1.5 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 9, 2021

Luôn hết mình vì cuộc sống bình yên

- Advertisement -

“Nếu có sự say mê, yêu nghề và nhiệt huyết  khi giáp mặt với tội phạm thì việc đấu tranh với tội phạm sẽ dễ dàng, hiệu quả hơn…”, đó là những chia sẻ của Thiếu tá Trần Thành Long – Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSMT), Công an TX Ba Đồn (Quảng Bình) khi nói về nghề.

Gắn bó gần 10 năm tại Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS), là lính trinh sát (TS) hình sự, ma túy, trực tiếp đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn, Thiếu tá Long đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo trong chiến đấu, phát huy năng lực cá nhân để hoàn thành chức trách nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác chuyên môn khi trực tiếp phát hiện và xác lập đấu tranh thành công nhiều chuyên án, hiềm; triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm hình sự, ma túy, trong đó có các vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

Điển hình là điều tra, khám phá và làm rõ 6 đối tượng chuyên trộm xe máy, thu giữ 20 xe máy trả lại cho người bị hại. Trong khoảng thời gian từ cuối năm 2010 và đầu năm 2011, trên địa bàn tỉnh tình hình mất trộm xe máy xảy ra nhiều, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Được chỉ huy đơn vị giao trọng trách, Thiếu tá Long đã tích cực bám địa bàn, thu thập thông tin, đồng thời áp dụng hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ để đi sâu vào các đối tượng nghi vấn, làm rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của nhóm trộm này. Qua công tác này đã xác định được nhóm đối tượng chuyên trộm xe máy từ Đà Nẵng ra Quảng Bình. Vì các đối tượng hoạt động trên địa bàn rộng, thủ đoạn hoạt động tinh vi, tang vật các vụ trộm tiêu thụ ở nhiều địa bàn khác nhau, không rõ địa chỉ… khiến công tác điều tra, thu thập chứng cứ, tài liệu để đấu tranh cũng như xác minh, thu giữ vật chứng gặp rất nhiều khó khăn. Với tinh thần trách nhiệm cao, Thiếu tá Long đã cùng với đồng đội sử dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, thu thập đầy đủ chứng cứ, hành vi phạm tội của nhóm đối tượng; phối hợp chặt chẽ với Công an các tỉnh rà soát, xác minh phát hiện và tiến hành bắt quả tang 4 đối tượng chính trong vụ án là Đặng Văn Tình (1990), Phạm Xuân Lợi (1987), Trần Đức Hùng (1990), Hoàng Văn Triển (1987), đều trú tại Phù Hóa, H. Quảng Trạch. Qua đấu tranh các đối tượng này đã khai nhận tổng cộng 32 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, TT- Huế và Đà Nẵng… Hay như chuyên án “269T”, trong thời gian ngắn đã nhanh chóng làm rõ nhóm đối tượng gây ra 15 vụ trộm xe máy tại địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và TT- Huế; thu giữ từ vụ án 9 xe máy, 1 xe đạp điện với trị giá trên 200 triệu đồng trả cho bị hại và nhiều chuyên án trộm tài sản khác trên địa bàn… Lập kế hoạch xác minh, đấu tranh triệt xóa các tụ điểm đánh bạc lớn, tham gia truy xét, đấu tranh làm rõ vụ án giết người tại thị trấn Hoàn Lão, Bố Trạch… và nhiều vụ án, chuyên án lớn khác. Đặc biệt, trong một thời gian ngắn Thiếu tá Long đã cùng đồng đội vận động, truy bắt hơn 20 đối tượng truy nã nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm.

Luôn hết mình vì cuộc sống bình yên

Thiếu tá Trần Thành Long (thứ 2 bên trái) một trong số những gương điển hình tiên tiến được tuyên dương trong Hội nghị sơ kết 10 năm “Ghi Sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân” năm 2017.

Năm 2014, Thiếu tá Long được điều động về công tác tại Công an TX Ba Đồn và được giao phụ trách Đội CSMT. Trước tình hình tội phạm ma túy ngày càng phức tạp trên địa bàn, với trách nhiệm được giao Thiếu tá Long đã tiến hành xây dựng kế hoạch, cùng đồng đội sử dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp các đội nghiệp vụ thu thập, xác minh củng cố tài liệu và tiến hành triệt xóa nhiều ổ nhóm ma túy phức tạp. Điển hình, ngày 9-3-2015, bắt quả tang 2 đối tượng đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy là Nguyễn Văn Hóa (1973, trú P. Quảng Thọ) và Trần Đình Quế (1985, trú P. Quảng Thuận, TX Ba Đồn), thu giữ tại chỗ 28 gói ma túy, có trọng lượng 3,539g và gần 85 triệu đồng. Đáng chú ý là với tinh thần trách nhiệm, nhạy bén trong công tác điều tra Thiếu tá Long đã góp phần khám phá thành công chuyên án T304 về đấu tranh tội phạm cướp giật tài sản, bắt 5 đối tượng. Qua đấu tranh các đối tượng khai nhận đã gây ra 13 vụ cướp giật tài sản và 2 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn… góp phần đảm bảo tốt tình hình ANTT trên địa bàn, ngăn ngừa của các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, hình sự và được quần chúng nhân dân trên địa bàn hoan nghênh, ghi nhận.

Luôn hết mình vì cuộc sống bình yên

Thiếu tá Trần Thành Long.

- Advertisement -

Những khó khăn, gian khổ của lực lượng trực tiếp đấu tranh với tội phạm ma túy thì hẳn ai cũng rõ, bởi loại tội phạm rất manh động, liều lĩnh mà không phải dễ dàng giáp mặt đấu tranh. Bên cạnh đó, đặc thù công tác với nhiều hiểm nguy và đầy những cám dỗ. Thế nhưng, bản lĩnh, sự mưu trí và nghệ thuật của người Đội trưởng, Thiếu tá Trần Thành Long đã viết tiếp những chiến công, những thành tích trong đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy trên địa bàn TX Ba Đồn, Quảng Bình góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT tại địa phương. Với những kết quả đó, trong 6 năm liền (từ 2011-2016) Thiếu tá Trần Thành Long được công nhận là Chiến sĩ thi đua cơ sở, 7 lần vinh dự được ghi vào Sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước vì dân và nhiều lượt Giấy khen, 3 Bằng khen của Bộ Công an, 1 Bằng khen của UBND tỉnh…

NGUYỄN THUẬN

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,040Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm