6.7 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021

Ngôi mộ lạ được phát hiện ở Quảng Bình không phải mộ cổ

- Advertisement -

Với việc phát hiện ra ngôi mộ lạ được làm hoàn toàn bằng đá trắng nguyên khối, được tìm thấy khi đang cày ruộng ở cánh đồng Cồn Tràm ở thôn Pháp Kệ (Quảng Bình) khiến người dân đồn đoán với nhiều luồng thông tin.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Mậu Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao tỉnh Quảng Bình cho biết, đây không phải là ngôi mộ cổ.

Ông Nam giải thích: “Sau khi được chính quyền địa phương báo về việc phát hiện ra một ngôi mộ lạ không có ai nhận tại cánh đồng Cồn Tràm ở thôn Pháp Kệ, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), được làm bằng đá trắng nguyên khối “trong quan ngoài quách”, ngay hôm sau đơn vị đã thành lập một đoàn chuyên môn di tích và khảo cổ về thực địa. Trong đó có cả những chuyên gia về khảo cổ và dịch Hán Nôm của tỉnh Quảng Bình.

Quá trình kiểm tra, tìm hiểu, hầu như những dòng chữ đã nhòe đi, không thể đọc được nên không thể xác định được nó là chữ Hán như thông tin đã đồn đoán. Trước đó, thông tin cho rằng khả năng là ngôi mộ của một vị Quận công, được chôn cất vào thế kỷ XI càng không có cơ sở”.

Theo lời ông Nam, những tài liệu nghiên cứu, ở thế kỷ đó thì việc chôn cất một Quận công thường được làm rất cầu kỳ như phải có cổng, văn bia, thành, quách… đàng hoàng chứ không phải đơn giản như thế này. Trong khi, không có tài liệu nào ghi chép là có vị Quận công ở thế kỷ XI sinh sống hay được chôn cất ở đây.

Ngôi mộ lạ được phát hiện ở Quảng Bình không phải mộ cổ

Ngôi mộ lạ được người dân tìm thấy khi đang cày ruộng ở cánh đồng Cồn Tràm, thôn Pháp Kệ, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) không phải là mộ cổ.

Hơn nữa, qua tìm hiểu địa thế chôn cất thì nơi đây vốn là nghĩa địa của người dân địa phương. Một vị Quận công càng không thể được chôn cất chung như thế được.

- Advertisement -

Mặt khác,theo ý kiến của ông Nam thì ngôi mộ này càng không thể của người Chăm cho dù ngôi mộ này được tìm thấy cách di chỉ khảo cổ Cồn Nền khoảng 1,5km. Bởi theo sử sách ghi chép lại thì phong tục của người Chăm, họ thường hỏa táng người chết chứ không chôn theo kiểu “trong quan ngoài quách” như của người Kinh.

Và ông Nam cũng nhận định: “Đây có thể chỉ là một ngôi mộ của gia đình khá giả ở vào thời kỳ nhà Nguyễn trở lại đây. Và qua nghiên cứu của đoàn chuyên môn thì có thể khẳng định, đây không phải mộ cổ nên chúng tôi cũng đã bàn giao lại cho chính quyền địa phương di dời và chôn cất theo nghi thức thông thường của địa phương như một ngôi mộ vô chủ”.

Như tin đã đưa, vào khoảng 8h ngày 6/9, trong khi đang cày ruộng để san lấp mặt bằng phục vụ đồn điền đổi thửa tại cánh đồng Cồn Tràm ở thôn Pháp Kệ, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), một vài người dân địa phương bất ngờ phát hiện một hình khối giống một ngôi mộ cổ nằm cách mặt đất khoảng 0,5m. Nhiều người dân đồn đoán là có thể mộ của người Chăm hoặc của một vị Quận Công, được chôn cất vào Thế kỷ XI.

Sau khi thông tin có khả năng là ngôi mộ cổ thì nhiều người dân hiếu kỳ trong vùng đã kéo rất đông, buộc chính quyền địa phương phải giăng dây bảo vệ hiện trường.

   Xuân Hương

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,035Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm