2.2 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 28, 2021

Hiệu quả hệ thống ca-mê-ra giám sát giao thông tại Quảng Bình

- Advertisement -

Sau hơn hai tháng đưa vào vận hành, hệ thống ca-mê-ra giám sát, xử lý phương tiện vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên tuyến quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Quảng Bình đã phát huy hiệu quả rõ nét. Quan trọng là ý thức của người tham gia giao thông có nhiều chuyển biến tích cực và việc xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng cũng thuyết phục hơn.

Hiệu quả hệ thống ca-mê-ra giám sát giao thông tại Quảng Bình

Ý thức tuân thủ nâng lên rõ rệt

Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Quảng Bình dài 122 km, được lắp đặt hệ thống giám sát, xử lý vi phạm về trật tự ATGT gồm 19 ca-mê-ra, trong đó có bảy ca-mê-ra quan sát, bảy ca-mê-ra giám sát và năm máy đo tốc độ, ghi hình. Ðây là hệ thống giám sát tự động, sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại; các thiết bị được kết nối với nhau qua hệ thống truyền dẫn cáp quang, bảo đảm tính ổn định và bảo mật cao. Hệ thống này cho phép giám sát các hành vi vi phạm của người điều khiển phương tiện với độ chính xác cao, trong mọi trường hợp thời tiết bất lợi, thông qua việc chụp ảnh và tự động nhận dạng biển kiểm soát (BKS) của phương tiện vi phạm. Hình ảnh vi phạm được ghi nhận qua hệ thống giám sát đáp ứng đầy đủ các yếu tố pháp lý, giúp lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) làm căn cứ để xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Hiệu quả hệ thống ca-mê-ra giám sát giao thông tại Quảng Bình

Ðại úy Nguyễn Anh Tuấn (Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình), phụ trách điều hành hệ thống ca-mê-ra cho biết, ưu điểm của hệ thống ca-mê-ra này là tự động phát hiện mọi dấu hiệu vi phạm của phương tiện và lập tức gửi hình ảnh về trung tâm điều hành. Hai tổ tuần tra phía bắc và phía nam của đơn vị được trang bị hai máy tính bảng để nhận dữ liệu, hình ảnh truyền từ trung tâm và căn cứ vào đó để đón dừng phương tiện vi phạm, lập biên bản xử phạt. Ðối với những phương tiện vi phạm mà ca-mê-ra phát hiện nhưng tổ tuần tra không kịp xử lý thì dữ liệu, hình ảnh sẽ được lưu ở Trung tâm điều hành tại Phòng CSGT; thông tin sau đó sẽ được gửi về địa chỉ chủ sở hữu phương tiện đăng ký để phạt “nguội”. Trong trường hợp chủ sở hữu phương tiện trốn tránh nộp phạt, sẽ bị từ chối khi tiến hành đăng kiểm phương tiện.

Trước đây, trên quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Quảng Bình, nhiều lái xe đi ngược chiều ra hiệu cho nhau biết đoạn đường thường có lực lượng CSGT cắm chốt kiểm tra, kiểm soát để chạy chậm hoặc né tránh vi phạm. Qua đoạn đường có kiểm soát xong, nhiều lái xe lại tiếp tục phóng nhanh, vượt ẩu, tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông. Nay có hệ thống ca-mê-ra giám sát, nhiều vi phạm về trật tự ATGT tưởng như không ai biết cũng được ghi nhận và xử lý. Ðại úy Nguyễn Anh Tuấn cho biết, có nhiều ô-tô chạy với tốc độ 95 đến 115 km/giờ trong khu vực chỉ được phép chạy 60 km/giờ, ngay lập tức bị ca-mê-ra đo tốc độ gắn tại đoạn đường này phát hiện. Qua hình ảnh gửi về trung tâm điều hành, nhiều phương tiện bị xử phạt hơn 10 triệu đồng.

Nhờ việc giám sát liên tục và khách quan, minh bạch, cùng với hình thức xử phạt nghiêm khắc mà ý thức tuân thủ quy định của người tham gia giao thông, nhất là các lái xe nâng lên rõ rệt. Lái xe Nguyễn Văn Tuấn, trú tại huyện Lệ Thủy cho biết, từ khi quốc lộ 1 lắp đặt hệ thống giám sát giao thông, anh chạy xe cẩn thận hơn, tuân thủ theo tốc độ cho phép để tránh bị xử phạt. “Không chỉ tôi mà nhiều lái xe khi biết được đoạn đường có gắn ca-mê-ra đều ý thức hơn, mới đầu thì cũng có người quên, nhưng chỉ sau vài lần bị xử phạt, cho nên bây giờ đều chủ động tuân thủ tốc độ theo quy định từ xa chứ không đợi đến gần ca-mê-ra”, anh Tuấn cho biết. Còn chị Nguyễn Thị Thương ở phường Phú Hải cho biết, nhà chị ở đầu đoạn đường vào TP Ðồng Hới, cho nên chứng kiến nhiều phương tiện phóng nhanh trước khi vào khu vực nội thành, dẫn tới một số vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra. Từ khi có ca-mê-ra giám sát, các phương tiện chạy chậm hơn, việc đi lại của người dân trong khu vực vì thế cũng an toàn hơn.

- Advertisement -

Bất cập trong vận hành hệ thống giám sát

Thượng tá Từ Nhật Tú, Trưởng Phòng CSGT (Công an tỉnh Quảng Bình) cho biết, qua hai tháng đưa vào hoạt động, hệ thống giám sát vi phạm hành chính về trật tự ATGT đã phát hiện, ghi nhận 2.164 trường hợp vi phạm, trong đó 1.499 ô-tô, 665 mô-tô; bị lực lượng chức năng xử phạt 2,6 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe 170 trường hợp, thông báo xử lý “nguội” nhiều trường hợp. Qua giám sát cho thấy, lỗi chủ yếu là vi phạm về tốc độ với 2.086 trường hợp. Tuy nhiên, qua thực tế vận hành hệ thống giám sát này đã xuất hiện một số bất cập, ảnh hưởng việc thực hiện nhiệm vụ của lực lượng CSGT. Theo Thượng tá Từ Nhật Tú, do hệ thống giám sát này được thiết kế cho cao tốc, khi áp dụng trên quốc lộ 1 là loại đường hỗn hợp cho nên nảy sinh một số khó khăn, vướng mắc. Chẳng hạn, tại đoạn đường qua đèo Lý Hòa, huyện Bố Trạch, chỉ hạn chế tốc độ tối đa 60 km/giờ đối với xe khách (biển B) và xe tải có tải trọng hơn 3,5 tấn (biển C). Tương tự, tại km 700 xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy, quy định tốc độ tối đa cho phép xe công-ten-nơ là 60 km/giờ; xe khách hơn 30 chỗ, xe tải nặng hơn 3,5 tấn mức 70 km/giờ,… Tuy nhiên, máy ca-mê-ra đo tốc độ đặt tại các đoạn đường này không phân biệt được các loại xe tương ứng với tốc độ cho phép, khi tất cả các xe chạy tốc độ từ 65 km/giờ trở lên, máy đo tốc độ đều ghi nhận lại và báo về trung tâm, gây khó khăn cho việc sàng lọc các trường hợp vi phạm. Hoặc tại một số ngã tư có hệ thống đèn tín hiệu điều khiển giao thông, khi có tín hiệu đèn đỏ, đồng thời có đèn xanh phụ cho phép phương tiện được rẽ phải, tuy nhiên khi các xe rẽ phải đều bị ca-mê-ra ghi nhận và thông báo về hành vi không chấp hành tín hiệu đèn. Mặt khác, một số phương tiện được mua bán, sang tên qua nhiều chủ nhưng chưa làm thủ tục sang tên, đổi chủ theo quy định, vì vậy thông báo xử lý “nguội” không đến được với chủ phương tiện. Có trường hợp một số chủ cho thuê, mượn phương tiện và sau khi phương tiện được trả thì nhận được thông báo vi phạm xử lý “nguội”. Thêm vào đó, một số ô-tô được trang bị hệ thống giám sát hoặc ca-mê-ra hành trình, khi trích xuất dữ liệu tốc độ trong hệ thống giám sát hành trình của xe không tương ứng với kết quả máy đo tốc độ của hệ thống giám sát trên đường, dẫn đến khó khăn trong xử lý.

Mặc dù còn một số hạn chế, vướng mắc nhất định, nhưng từ khi lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đưa hệ thống ca-mê-ra giám sát giao thông vào hoạt động, trên các đoạn đường có giám sát, không xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng nào. Ðiều đó cho thấy ý thức tự giác chấp hành quy định khi tham gia giao thông của người dân đã được nâng cao, bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông.

[jw7-video n=”1″]

Bài và ảnh: HƯƠNG GIANG

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,003Thành viênThích
283Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm