3.3 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười Một 29, 2021

Đa sắc màu đêm nhạc Nguyễn Anh Trí

- Advertisement -

Đêm nhạc Nguyễn Anh Trí mùng 9 tháng 9 năm 2017 là một bất ngờ chắc là với cả những người rất biết ông. Cả cuộc đời làm nghề chữa bệnh cứu người, tận tâm và hiệu quả, giáo sư đã được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động.

Vậy nhưng năng lực lao động của ông hóa ra còn hơn rất nhiều những gì đã được ghi nhận bằng danh hiệu. Trái tim đồng cảm với những nỗi đau của bệnh nhân cũng là trái tim dễ rung động với lời ru của mẹ, với những làn điệu dân ca Quảng Bình Hò khoan Lệ Thủy… Để rồi từ đó, những thanh âm đã vút lên, với những giai điệu sâu lắng trên ca từ sẵn giàu nhạc điệu, hình ảnh.

Đa sắc màu đêm nhạc Nguyễn Anh Trí

Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Đỗ Hồng Quân tặng hoa chúc mừng nhạc sĩ giáo sư Nguyễn Anh Trí

Nhạc sĩ Nguyễn Anh Trí- danh xưng này có thể còn lạ lẫm với nhiều người nhưng cuộc đời rộng lớn, có biết bao điều mà người ta chưa kịp biết về nhau, ngay cả với những người gặp hàng ngày. Song đêm nhạc, với khán phòng của Trung tâm Hội nghị quốc gia gần 4 ngàn ghế không còn chỗ trống, bên ngoài hội trường còn khá đông người hâm mộ sẵn lòng xem qua màn hình phóng to từ hội trường … cho thấy độ hot của chương trình. Nguyễn Anh Trí có lẽ là thày thuốc Việt Nam đầu tiên có một đêm nhạc riêng hoành tráng, được dàn dựng chuyên nghiệp, công phu.

[jw7-video n=”1″]

Hợp xướng Cờ đỏ sao vàng (Nhóm Lá đỏ, nhóm Pha lê và tập thể múa)

Từ sân khấu, âm thanh, ánh sáng, các tiết mục được minh họa bằng dàn múa tưng bừng cả về số lượng và phục trang phù hợp với mặt bằng sân khấu rộng lớn nơi đây, các clip được chuẩn bị nắn nót công phu … Nhưng chắc chắn ý đồ của đạo diễn – NSND Nguyễn Quang Vinh –  không phải là dùng phần nhìnkhỏa lấp phần nghe. Những ca khúc hầu như lần đầu tiên phổ cập trên diện rộng nhưng đã đặt được một bước chân vào lòng khán thính giả. Hay như chia sẻ chân tình của giáo sư Nguyễn Anh Trí là : Ca khúc mình sáng tác ra đã có địa chỉ, đã có người nghe.

- Advertisement -

[jw7-video n=”2″]

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nhận xét về sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Anh Trí

[jw7-video n=”3″]

Ca khúc Xúy Vân đầy ảo diệu với phần biểu diễn của Tùng Dương

[jw7-video n=”4″]

Nhà văn Đỗ Bích Thúy và những chia sẻ về ca khúc Nguyễn Anh Trí

Đêm nhạc Nguyễn Anh Trí thực sự là một chương trình có nhiều sắc màu, truyền cảm hứng cho người nghe người xem từ chính bút lực dồi dào trong sáng tạo của ông. Là chất hào sảng Vũ Thắng Lợi với Bản trường ca trên mặt trống đồng, Nghĩ về biển. Là Anh Thơ da diết với Xin cứ tựa vào, Miền quê tuổi thơ tôi. Là ngọt ngào Tố Nga với Sống mãi với Thu vàng, Tiếng gọi mẹ ơi. Là trong trẻo Việt Tú với Cô Tấm ơi. Là nồng nàn Phương Thảo với Bài ca mẹ Việt Nam anh hùng. Và đặc biệt, là Tùng Dương đầy ảo diệu trong Xúy Vân – một tác phẩm “phơi” cho thiên hạ thấy rõ tâm hồn giông bão, suy tư sâu sắc của nhạc sĩ giáo sư.

Nguyễn Anh Trí sinh ngày 14 tháng 9 năm 1957 tại xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Ông là giáo sư, tiến sĩ y khoa, bác sĩ, chính trị gia, nhà sáng tác, xuất bản thơ và nhạc, thầy thuốc Nhân dân và Anh hùng Lao động của Việt Nam. Ông hiện là Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, và là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIV (2016-2021). Năm 2016, ông là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, người duy nhất tại Hà Nội tự ứng cử và đã trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV. Ông là người đề xướng và tổ chức thành công “Lễ hội Xuân Hồng” và “Hành trình Đỏ-2013” về hiến máu nhân đạo. Ông được xem là nhà khoa học đầu ngành của Việt Nam trong công nghệ ghép tế bào gốc với chi phí rẻ và truyền máu. Công trình khoa học của ông và các cộng sự là một trong chín công trình được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào ngày 15 tháng 1 năm 2017, Giải Nhất Nhân tài đất Việt 2016.

Bài, clip: Võ Hồng Thu

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,000Thành viênThích
283Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm