Trang chủ Tin tức – Sự kiện Thế giới Thế giới bất đồng về cách Tổng thống Trump xử lý vấn...

Thế giới bất đồng về cách Tổng thống Trump xử lý vấn đề Triều Tiên

0
968

Tuyên bố đầy cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc về Triều Tiên không chỉ gây sốc trong dư luận thế giới mà còn trở thành đề tài gây chia rẽ các nước đồng minh của Mỹ tại cuộc họp.

Thế giới bất đồng về cách Tổng thống Trump xử lý vấn đề Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Nhật Bản Sinzo Abe đã ngầm ủng hộ tuyên bố của Tổng thống Mỹ về Triều Tiên khi nói rằng, đối thoại với Triều Tiên giờ là vô ích. Triển khai các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn là cách duy nhất để đối phó chương trình hạt nhân của nước này.

Ông Sinzo Abe cũng kêu gọi các nước thực thi đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa và hạt nhân của nước này.

“Chúng ta cần phải đảm bảo thực thi các biện pháp nghiêm ngặt và đầy đủ của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên. Điều cần thiết ở đây là phải hành động. Liệu chúng ta có nên chấm dứt các hành động gây hấn của Triều Tiên hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế”, ông Abe nhấn mạnh.

Cùng quan điểm với Thủ tướng Nhật Bản, Thủ tướng Anh Theresa May trong bài phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi áp dụng các biện pháp mạnh để đối phó với Triều Tiên.

“Tôi kêu gọi những bước đi xa hơn cũng như trách nhiệm của các quốc gia nhằm gây sức ép với Triều Tiên. Chúng ta không thể tiếp tục lãng phí thời gian thêm nữa mà phải đưa ra một thông điệp rõ ràng hơn”, bà Theresa May nói.

Trái với quan điểm của Nhật Bản và Anh, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng chỉ trích tuyên bố đe dọa Triều Tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc trước đó.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Deutsche Welle khi được hỏi về những phát biểu của ông Trăm tại Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Đức Merkel đã nói rằng, đây là một hành động sai lầm và bà phản đối những hình thức đe dọa theo kiểu như vậy. Theo Thủ tướng Đức, bất kỳ giải pháp quân sự nào đưa ra đều không phù hợp đồng thời nhấn mạnh tới một giải pháp ngoại giao.

“Đối với cá nhân tôi và Chính phủ Đức, giải pháp duy nhất đối với vấn đề Triều Tiên là hòa bình, và ngoại giao. Những giải pháp khác sẽ chỉ dẫn đến thảm họa. Tôi cam đoan luôn về vấn đề này”, bà Merkel khẳng định.

Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tận dụng bài phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc để huy động sự ủng hộ của quốc tế cho nỗ lực giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Trump kêu gọi tất cả các nước thành viên Liên Hợp Quốc tăng cường sức ép buộc Triều Tiên phải từ bỏ những tham vọng hạt nhân và tên lửa. Ông cũng cảnh báo rằng có thể sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên, nếu nước này không kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của mình./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin
Tổng hợp

Theo: VOV