UBND tỉnh làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Tư pháp

0
57

Sáng ngày 12/9, đã tổ chức buổi làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ do đồng chí Võ Văn Tuyển, Phó Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật làm trưởng đoàn về tình hình thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 và Luật Trợ giúp pháp lý năm 2016 tại . Đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 và Luật Trợ giúp pháp lý năm 2016, thời gian qua, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành các quyết định, kế hoạch nhằm quán triệt việc thi hành và phổ biến nội dung của hai luật này. Đồng thời, chỉ đạo Sở Tư pháp ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các cơ quan chuyên môn trong công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo đúng quy định và nguyên tắc của luật.

UBND tỉnh làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Tư pháp

UBND tỉnh làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Tư pháp.

Cụ thể: Về thực hiện Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, trong các năm (từ năm 2015 đến năm 2017), Sở Tư pháp đã tiến hành thẩm định 161 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) do các sở, ban, ngành cấp tỉnh tham mưu soạn thảo. Các văn bản QPPL của HĐND, UBND các cấp sau khi ban hành đã được gửi đến các cơ quan, tổ chức để thực hiện chức năng kiểm tra, giám sát. Chất lượng các văn bản ngày càng được nâng cao, đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất của văn bản với hệ thống pháp luật hiện hành. Đa số văn bản sau khi ban hành mang tính khả thi cao và được các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tuân thủ nghiêm túc.

Về thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL), hàng năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tư pháp xây dựng kế hoạch đánh giá chất lượng vụ việc TGPL, hướng dẫn Trung tâm TGPL thực hiện đánh giá chất lượng vụ việc. Từ năm 2015 đến năm 2017, Quảng Bình đã thực hiện đánh giá chất lượng 530 vụ việc, trong đó có 295 vụ việc tham gia tố tụng, 4 vụ việc đại diện ngoài tố tụng, 231 vụ việc tư vấn pháp luật đã hoàn thành. Qua kiểm tra, đánh giá 100% vụ việc đều đạt chất lượng, đảm bảo thời hạn giải quyết theo quy định, người được TGPL hài lòng về thái độ phục vụ, cách thức thực hiện TGPL.

Trên cơ sở đánh giá những thuận lợi và một số khó khăn, vướng mắc còn tồn tại, Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Tư pháp đã ghi nhận những kết quả mà tỉnh Quảng Bình đã đạt được trong quá trình triển khai thực hiện Luật Ban hành văn bản QPPL năm 2015 và Luật TGPL năm 2016 tại Quảng Bình, đặc biệt là sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành, địa phương trong triển khai thực hiện hai luật nói trên.

Hoàng Hồng

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here