22.9 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười 25, 2021

Chuyên gia Anh: Chiến tranh Mỹ-Triều Tiên là một khả năng thực sự

- Advertisement -

Theo một báo cáo của Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI), “thương vong trong một cuộc xung đột như vậy sẽ tăng tới hàng trăm nghìn người, kể cả khi không có vũ khí hạt nhân”. “Có thể có những hậu quả sâu xa với nền kinh tế toàn cầu, liên quan tới sự gián đoạn chuỗi cung ứng và thị trường”, báo cáo cho hay.

Chuyên gia Anh: Chiến tranh Mỹ-Triều Tiên là một khả năng thực sự

Xe tăng Hàn Quốc trong một cuộc tập trận. Ảnh: EPA

Theo RUSI, Triều Tiên có thể tấn công trước nếu nước này tin rằng Mỹ đang lên kế hoạch tấn công bất ngờ, hoặc Washington có thể tấn công phủ đầu nếu Bình Nhưỡng thử tên lửa gần Guam hay California.

“Báo cáo này không cho rằng sẽ xảy ra chiến tranh. Nhưng khả năng xảy ra chiến tranh là một viễn cảnh thực sự. Nếu cuộc chiến xảy ra, nó sẽ không ngắn”, Phó Giám đốc RUSI Malcolm Chalmers cho biết.

Cũng theo báo cáo, nếu bị kích động, Mỹ sẽ khởi động một cuộc tấn công lớn, với các cuộc tấn công trên không và không gian mạng, với mục tiêu vô hiệu hóa hoặc phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự của Triều Tiên. 

Theo RUSI, Bình Nhưỡng sẽ trả đũa bằng cách khởi động cuộc tấn công lớn chống các căn cứ Hàn Quốc và Mỹ trong khu vực, sử dụng vũ khí thông thường, vũ khí hóa học và cũng có thể là vũ khí hạt nhân. “Trong tình huống này, một cuộc xâm lược toàn diện của Triều Tiên rất có thể sẽ xảy ra. Nếu Mỹ khởi động cuộc tấn công phòng vệ mà không có sự đồng ý của Hàn Quốc, nó sẽ được coi là sự sẵn sàng ‘hy sinh Seoul’”. 

Nếu Washington quyết định tiến hành tấn công phủ đầu, nước này sẽ chỉ thông báo riêng tới một nhóm ra quyết định. Quốc hội và các đồng minh Mỹ chỉ có thể được thông báo trước vài giờ. Các nước láng giềng của Triều Tiên, như Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng sẽ chỉ được cảnh báo hạn chế, trong khi Trung Quốc và Nga sẽ chỉ biết khi cuộc tấn công nổ ra. 

- Advertisement -

Cảnh báo lạnh người này được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên tăng cường cuộc chiến ngôn từ với Mỹ bằng cách gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là “một kẻ điên”. Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc ông Trump là “kẻ vu khống”. 

Trong lần đầu tiên xuất hiện trước ĐHĐ LHQ ở thành phố New York (Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ: “Hiện giờ Triều Tiên liều lĩnh theo đuổi chương trình hạt nhân và tên lửa đe dọa toàn bộ thế giới với nguy cơ gây tổn hại nhân loại. Nước Mỹ hùng mạnh và kiên nhẫn nhưng nếu buộc phải tự vệ hoặc bảo vệ cho đồng minh của mình, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc hoàn toàn hủy diệt Triều Tiên. ‘Người đàn ông tên lửa’ đang trong một nhiệm vụ tự sát”’

Giám đốc phụ trách đa phương trong Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, Adam Smith ngày 28/9 cảnh báo rằng Mỹ “đã đạt tới kết thúc phạm vi ngoại giao”. “Chúng ta chỉ có thể hy vọng rằng những hậu quả của những biện pháp trừng phạt kinh tế Triều Tiên sẽ đủ để tránh một cuộc xung đột gây bất ổn trên toàn cầu”, ông Adam Smith viết trên Daily Telegraph./.

Theo Trần Minh/báo Tin tức

Theo: VOV

- Advertisement -

bài liên quan

kết nối

66,944Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm