8 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười 24, 2021

AR-15 – Cơn ác mộng của người dân Mỹ

- Advertisement -

Trong nhiều vụ xả súng đẫm máu nhất gần đây, các sát thủ thường sử dụng AR-15, khiến khẩu súng trường huyền thoại của quân đội Mỹ trở thành cơn ác mộng đối với thường dân nước này. Vụ xả súng tại Las Vegas mới đây khiến 59 người chết, AR-15 lại xuất hiện. Vì sao những tên sát thủ lại ưa chuộng loại súng này như vậy?

AR-15 - Cơn ác mộng của người dân MỹSúng trường tiến công AR-15 và phiên bản cải tiến M16 là vũ khí bộ binh cá nhân tiêu chuẩn cho quân đội Mỹ và hơn 50 quốc gia khác trên thế giới từ năm 1964 cho tới nay. Ước tính có hàng chục triệu khẩu súng đã được sản xuất với nhiều phiên bản.

AR-15 - Cơn ác mộng của người dân MỹAR-15 được ví là “cánh tay phải”, niềm tự hào của binh lính Mỹ. Phiên bản mới nhất từ loại súng này chính là khẩu M4 hiện đang trang bị đại trà trong quân đội Mỹ.

AR-15 - Cơn ác mộng của người dân MỹTuy vậy nó lại là vũ khí yêu thích của những kẻ cuồng sát. Vụ thảm sát đẫm máu kinh hoàng nhất vừa xảy ra tại Las Vegas khiến 60 người chết và hơn 400 người khác bị thương cũng có sự xuất hiện của loại súng này. Trong số 23 khẩu súng thu được của kẻ sát nhân Stephen Paddock tại hiện trường, cảnh sát thu được nhiều khẩu AR-15.

AR-15 - Cơn ác mộng của người dân MỹViệc dễ dàng sở hữu súng của người Mỹ lại trở thành nỗi ác mộng cho chính họ, người dân chỉ cần một tờ giấy chứng nhận của sở cảnh sát địa phương là có thể dễ dàng mua những khẩu súng trường tấn công đặc biệt nguy hiểm như AR-15.

AR-15 - Cơn ác mộng của người dân MỹSo với bản dành cho quân đội mang tên M16, phiên bản AR-15 phiên bản dân sự được điều chỉnh lại để chỉ có thể bắn bán tự động (bắn phát một), nhưng chỉ cần vài dụng cụ và thao tác đơn giản, người mua súng vẫn có thể biến chúng trở thành súng tự động (bắn liên thanh) với uy lực kinh hoàng.

AR-15 - Cơn ác mộng của người dân MỹCảnh sát tìm thấy tại phòng khách sạn nơi sát nhân Stephen Paddock thuê có nhiều dụng cụ để hiệu chỉnh thông số cho khẩu AR-15 trở thành khẩu súng trường tự động, từ đó hắn mới có thể gây nên vụ thảm sát kinh hoàng nhất lịch sử.

AR-15 - Cơn ác mộng của người dân MỹRichard Frankel, cựu đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) chuyên về đối phó chủ nghĩa khủng bố ở New York nói: “AR-15 thu hút những kẻ xả súng bởi nó không đòi hỏi người bắn phải trải qua huấn luyện mới có thể sử dụng và lại rất dễ dàng sở hữu.”

- Advertisement -

AR-15 - Cơn ác mộng của người dân Mỹ“Nó rất dễ sử dụng”- Frankel nói- “Lên đạn, ngắm và bắn rất dễ, nhiều cửa hàng vũ khí cung cấp loại súng này”. Theo Frankel, một khả năng nữa là những kẻ có ý định giết người hàng loạt đã bắt chước cách chọn vũ khí của những kẻ xả súng trước đây.

AR-15 - Cơn ác mộng của người dân MỹHộp tiếp đạn của AR-15 có thể chứa được tới 30 viên đạn. Với tốc độ bắn cực nhanh của AR-15, người sử dụng có thể xả hết băng đạn 30 viên trong chưa đến một phút rồi nhanh chóng nạp đạn để tiếp tục khai hỏa. Tại phòng khách sạn của sát nhân Stephen Paddock, cảnh sát thu được hàng trăm băng đạn.

AR-15 - Cơn ác mộng của người dân MỹVới tầm bắn xa, hỏa lực mạnh, AR-15 có thể hạ gục nhiều mục tiêu trong thời gian ngắn. Ngoài ra, hỏa lực từ AR-15 có thể dễ dàng chế áp những khẩu súng ngắn mà cảnh sát thường sử dụng, buộc họ phải chờ lực lượng tiếp viện được trang bị tốt hơn.

AR-15 - Cơn ác mộng của người dân MỹHiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA) cho rằng súng trường AR-15 trở nên phổ biến trong cộng đồng người sở hữu súng hợp pháp, bởi nó có thể tùy biến, điều chỉnh, đáng tin cậy và chính xác, phù hợp trong bắn súng thể thao, săn bắn, tự vệ. Nhưng nếu trong tay những kẻ sát nhân nó lại trở thành nỗi kinh hoàng.

AR-15 - Cơn ác mộng của người dân MỹMột bé gái 7 tuổi người Mỹ đang được cha dạy cách bắn súng AR-15.

AR-15 - Cơn ác mộng của người dân MỹVới giá thành vào khoảng 500 USD, khẩu súng AR-15 đang là nỗi ám ảnh đau thương cho người dân Mỹ.

Theo An ninh thủ đô

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,942Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm