21.3 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

Quảng Bình: Tiến hành thiết kế và thi công song song đối với cây cầu treo lệch mố

- Advertisement -

Trở lại với việc một số công trình cầu đường tại Quảng Bình bị hư hại do sự tàn phá của gió bão. Cụ thể, ở đây là cây cầu treo tại xã Liên Trạch, huyện Bố Trạch để nắm bắt hướng khắc phục từ chính quyền sở tại.

Quảng Bình: Tiến hành thiết kế và thi công song song đối với cây cầu treo lệch mố

Những chuyến đò ngang được tái sử dụng để vận chuyển người và hàng hóa

Cầu treo tại xã Liên Trạch đó từng là niềm tự hào của đông đảo nhân dân địa phương, phục vụ việc đi lại cũng như một công trình kiến trúc độc đáo, mà giới trẻ Bố Trạch thường tìm đến để tham quan, chụp ảnh.

Theo báo cáo từ UBND xã Liên Trạch được biết rằng: gió bão làm các múi dây néo từ cáp treo với dầm cầu bị đứt 17 dây, hệ thống dầm cầu ở phía Đông bị lệch ra khỏi mố và trụ, nhiều múi hàn bị đứt gãy hoặc bị uốn cong. Về tổng thể cầu treo bị mất cân bằng, cũng như khả năng chịu lực không còn được đảm bảo.

UBND xã Liên Trạch có thông báo khuyến cáo người dân không được mạo hiểm đi qua cầu, nếu có tai nạn đáng tiếc xảy ra, UBND xã không chịu trách nhiệm. Tuy vậy, để đảm bảo công việc thường nhật cũng như mưu sinh. Người dân, cán bộ xã và một lượng lớn học sinh, giáo viên từng chấp nhận băng qua cây cầu treo hư hỏng trên để đến trung tâm xã làm việc, học hành và ngược lại.

Trước diễn biến tiềm ẩn nguy hiểm ấy, UBND huyện Bố Trạch giao UBND xã Liên Trạch thành lập bến đò ngang, chuyên chở nhân dân qua lại hai bên sông. Đồng thời, phòng Kinh tế Hạ tầng huyện lên kế hoạch sửa chữa cầu treo. Ngân sách khắc phục cơ sở hạ tầng hư hỏng ở các huyện, được tỉnh Quảng Bình hỗ trợ một phần.

Quảng Bình: Tiến hành thiết kế và thi công song song đối với cây cầu treo lệch mố

- Advertisement -

Cầu treo bị lệch mố hoàn toàn.

Ông Trần Văn Thanh – Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Bố Trạch cho biết: Thực hiện nhiệm vụ được cấp trên giao phó, hiện nay việc sửa chữa cầu treo trên đang được chúng tôi lên phương án. Theo đó, để rút ngắn thời gian sửa chữa, chúng tôi sẽ thực hiện song song công tác thiết kế và thi công. Hư hỏng chỗ nào tiến hành khắc phục triệt để chỗ ấy, chú trọng việc gia cố lực. Hiện giờ, tại xã Liên Trạch các chuyến đò ngang được sử dụng để vận chuyển người và phương tiện, sẽ phục vụ đến hết thời gian sửa chữa công trình. Ban Quản lý dự án Đầu tư – Xây dựng huyện Bố Trạch đóng vai trò chủ đầu tư, cũng như giám sát thi công việc sữa chữa công trình này.

Những ngày gần đây, những chuyến đò ngang năm nào tưởng như đã phục vụ hết sứ mệnh của nó được thuê mướn về để phục vụ chuyên chở người dân, cán bộ, học sinh và giáo viên.

Theo lời ông Hoàng Minh Tú – Chủ tịch UBND xã Liên Trạch chia sẻ được biết rằng: Những đò ngang hiện đang vận chuyển khách bây giờ địa phương phải đi tìm thuê về. Đây là những đò ngang loại nhỏ, giải pháp cứu cánh hiện thời. Các đò ngang loại lớn đang được đặt đóng, ít lâu nữa mới về đến. Nhưng ít ra, nó cũng giảm tải sự nguy hiểm khi nhân dân liều lĩnh vượt cầu.

Chia sẻ khó khăn với nhân dân các vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do mưa bão, Bí thư Huyện ủy Bố Trạch, ông Phan Văn Gòn cho biết: Tại Bố Trạch, sau bão nhiều công trình trường học, cầu đường bị hư hại. Trên tinh thần chỉ đạo quyết liệt từ phía cấp ủy, chính quyền địa phương. Giao phòng Kinh tế Hạ tầng lập phương án khắc phục. Theo đó, cầu treo tại xã Liên Trạch sẽ sớm được sửa chữa, đảm bảo khả năng an toàn, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Nhất Linh

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,556Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm