17.6 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023

Chính quyền Catalonia đẩy nhanh kế hoạch đơn phương tuyên bố độc lập

- Advertisement -

Những người đứng đầu chính quyền vùng Catalonia đang đẩy nhanh kế hoạch đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha.

Kế hoạch này có thể được thông qua vào tuần tới, bất chấp sắc lệnh của Tòa án và biện pháp gia tăng sức ép kinh tế từ Chính phủ Tây Ban Nha. Trước đó, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã đình chỉ một phiên họp của cơ quan lập pháp Catalonia, dự kiến diễn ra vào mùng 9/10 tới, nhằm thông qua tuyên bố độc lập.

Chính quyền Catalonia đẩy nhanh kế hoạch đơn phương tuyên bố độc lập

Người dân Catalonia xuống đường biểu tình đòi độc lập. Ảnh: Reutes

Tuy nhiên, Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont khẳng định, ông vẫn sẽ có bài phát biểu tại cuộc họp quan trọng này vào ngày 10/10. Hiện các quan chức cấp cao tại Catalonia đang thảo luận về  tuyên bố độc lập, dự kiến được trình lên cuộc họp.

Trong khi đó, đại diện của Chính phủ Tây Ban Nha tại Catalonia ngày 6/10 đã thay mặt lực lượng cảnh sát nước này tuyên bố lấy làm tiếc khi cảnh sát làm nhiệm vụ ngăn chặn cuộc trưng cầu ý dân bất hợp pháp đã khiến nhiều người bị thương. Chính phủ Tây Ban Nha cũng hối thúc Catalonia tổ chức một cuộc bầu cử khu vực để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị trong nước hiện nay.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Tây Ban Nha, có nhiều lời kêu gọi các bên hòa giải để giải quyết bất đồng. Thụy Sĩ cho biết sẵn sàng hỗ trợ thúc đẩy đối thoại giữa chính phủ Tây Ban Nha và chính quyền vùng Catalonia. Câu lạc bộ bóng đá Bacerlona cũng lên tiếng kêu gọi một giải pháp thông qua hòa giải./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

- Advertisement -

Theo VOV

- Advertisement -.

bài liên quan

kết nối

67,563Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm