15.4 C
New York
Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023

Chiến trường Syria rối ren hơn vì sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ?

- Advertisement -

Chiến trường Syria được dự báo sẽ “chia năm sẻ bảy” sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan xác nhận sẽ can thiệp quân sự vào vùng biên giới Idlib.

Tuy nhiên, phía Thổ Nhĩ Kỳ vẫn một mực khẳng định, mục đích chính của đợt triển khai quân lần này không phải là tìm kiếm xung đột với chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad hay các lực lượng địa phương trong khu vực, mà chỉ nhằm đảm bảo an ninh tại khu vực nơi mà những cuộc xung đột bạo lực nhất đang diễn ra.

Chiến trường Syria rối ren hơn vì sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan quyết can thiệp vào chính trường Syria. (Ảnh minh họa: Reuters)

Bất kể được cho là ngầm ủng hộ lực lượng đối lập Quân đội Syria tự do (FSA), thì một trong những nhiệm vụ then chốt của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khi hiện diện ở Idlib vẫn được khẳng định là sẽ làm cho cuộc đình chiến giữa quân chính phủ và các lực lượng đối lập địa phương trở nên “bền vững”. Với mục đích này, lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hình thành các điểm quan sát và giám sát ngừng bắn.

Bình luận về chiến dịch quân sự sắp tới tại Idlib của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng tập trung vào hỗ trợ lực lượng Quân đội Syria tự do chống lại các phần tử khủng bố Mặt trận Al-Nusra, ông Erdogan cho rằng tình hình tại biên giới với Syria là một mối đe dọa với Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Tổng thống Erdogan, nếu Thổ Nhĩ Kỳ không làm điều này, bom sẽ rơi xuống các thành phố của họ, đồng thời tiết lộ đây là việc làm nhằm đảm bảo an toàn cho vùng giảm căng thẳng được thống nhất thiết lập giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran theo cuộc đàm phán ở Astana hồi tháng 9.

Khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho phép một hành lang khủng bố được thiết lập dọc biên giới, ông Erdogan đồng thời thông báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hợp tác với nhóm Quân đội Syria tự do trong phạm vi tỉnh Idlib và phối hợp với Nga ở ngoài phạm vi tỉnh này.

“Chúng tôi liên tục liên lạc với bạn bè của chúng tôi ở tiền tuyến”, ông Erdogan nêu rõ. “Chúng tôi vẫn đang nhận được các thông tin liên quan tới những gì đang xảy ra trên thực địa. Chúng tôi cũng đang từng bước theo dõi sát sao từng diễn biến. Hy vọng chiến dịch này sẽ kết thúc thành công”.

- Advertisement -

Hiện nay phần lớn tỉnh Idlib đang nằm trong sự kiểm soát của Mặt trận Al-Nusra nhưng đây cũng là nơi có một khu vực giảm căng thẳng nhằm đảm bảo không xảy ra xung đột giữa phiến quân đối lập và quân đội Syria.

Mặc dù phía Thổ Nhĩ Kỳ luôn khẳng định mục tiêu chính của các chiến dịch can thiệp quân sự tại Syria vẫn là nhằm vào các phần tử khủng bố, tuy nhiên lâu nay, chính quyền Syria liên tục chỉ trích các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại nước này là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Syria. Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh rằng, cuộc chiến chống khủng bố trên lãnh thổ Syria chỉ có thể được tiến hành với sự phối hợp với chính quyền Damacus.

Rõ ràng, vào thời điểm hiện nay, bất kỳ tính toán sai lầm của một trong các bên đều có thể khiến Syria – đất nước vốn bị tàn phá nặng nề bởi xung đột sẽ lại càng lún sâu hơn vào vòng xoáy bất ổn.

Sự can thiệp quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria thời điểm này được giới chuyên gia cảnh báo sẽ càng khiến tình hình chiến sự tại quốc gia Trung Đông này sẽ càng trở nên phức tạp hơn, và tiềm ẩn nhiều diễn biến khó lường. Và cũng không thể loại trừ khả năng Syria sẽ trở thành mồi lửa làm bùng nổ “thùng thuốc súng” Trung Đông lâu nay vốn đã tiềm ẩn rất nhiều mâu thuẫn giữa các lực lượng và phe phái phức tạp./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin

Theo VOV

- Advertisement -.

bài liên quan

kết nối

67,564Thành viênThích
341Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm