20 C
New York
Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023

Ngăn chặn tình trạng phá rừng tự nhiên để trồng rừng

- Advertisement -

Thời gian gần đây, ở một số địa phương đã diễn ra việc phá rừng tự nhiên trái phép để trồng rừng, gây nguy cơ lớn đến suy giảm diện tích rừng tự nhiên trên địa bàn. Do vậy, UBND tỉnh đã ban hành công văn số 1852/UBND-KTN ngày 5-10 về tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng tự nhiên để trồng rừng.

Theo đó, để tăng cường công tác bảo vệ và khôi phục rừng bền vững, nhất là đối với rừng tự nhiên, UBND tỉnh yêu cầu: Sở Nông nghiệp-PTNT; UBND các huyện, thành phố, thị xã; Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng; Công ty TNHH MTV LCN: Long Đại, Bắc Quảng Bình thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12-1-2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Nghị quyết số 71/NQ-CP ngày 8-8-2017 của Chính phủ về thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12-1-2017 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Kế hoạch số 31-KH/TU ngày 8-3-2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW 13-CT/TW ngày 12-1-2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Kế hoạch số 665/KH-UBND ngày 20-4-2017 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Kế hoạch số 31-KH/TU ngày 8-3-2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Công an tỉnh, Chi cục Kiểm lâm tăng cường phối hợp với các chủ rừng kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm minh các hành vi phá rừng tự nhiên theo đúng quy định hiện hành của pháp luật.

Ngăn chặn tình trạng phá rừng tự nhiên để trồng rừng

Hiện tượng phá rừng tự nhiên để trồng rừng bị cơ quan chức năng phát hiện tại huyện Quảng Ninh.

Sở Nông nghiệp-PTNT; UBND các huyện, thành phố, thị xã; Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng; Công ty TNHH MTV LCN: Long Đại, Bắc Quảng Bình theo chức năng, nhiệm vụ thống kê, báo cáo thực trạng diện tích rừng tự nhiên bị phá trong thời gian qua (từ năm 2016 đến nay); đồng thời làm rõ trách nhiệm của chủ rừng, chính quyền, các lực lượng chức năng và trách nhiệm của người đứng đầu các cấp trong việc để xảy ra tình trạng phá rừng tự nhiên trong thời gian qua. Các đơn vị, địa phương thực hiện, báo cáo Sở Nông nghiệp-PTNT trước ngày 30-11-2017; Sở Nông nghiệp-PTNT tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15-12-2017.

Sở Nông nghiệp-PTNT chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan rà soát, báo cáo, đánh giá hiệu quả kinh tế, xã hội, môi trường đối với các dự án cải tạo rừng tự nhiên đã triển khai thực hiện trong thời gian qua, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30-11-2017. Chỉ đạo các đơn vị, địa phương tạm dừng triển khai các dự án cải tạo rừng tự nhiên nghèo kiệt để trồng rừng; đồng thời ưu tiên áp dụng các biện pháp khoanh nuôi, phục hồi rừng, nhằm đảm bảo duy trì và phát triển rừng tự nhiên hiện có.

Sở Nông nghiệp-PTNT chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm phối hợp với UBND các huyện, thành phố, thị xã; Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng; Công ty TNHH MTV LCN: Long Đại, Bắc Quảng Bình và các chủ rừng trên địa bàn duy trì thường xuyên việc kiểm tra truy quét các khu rừng trọng điểm có nguy cơ bị lấn chiếm, bị phá, khai thác lâm sản trí pháp luật; xác định đường dây, đầu nậu để có các biện pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng.

- Advertisement -

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đồn biên phòng tăng cường công tác bảo vệ rừng khu vực biên giới; tuyên truyền, động viên nhân dân không khai thác lâm sản trái pháp luật, không phá rừng tự nhiên để trồng rừng.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện công văn này.

M.Văn

Theo Báo Quảng Bình

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,563Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm