21.3 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

PGS Văn Như Cương qua đời ở tuổi 80

- Advertisement -

PGS-TS Văn Như Cương đã trút hơi thở cuối cùng vào rạng sáng 9-10 sau ba năm chống chọi với căn bệnh ung thư.

PGS Văn Như Cương qua đời ở tuổi 80

PGS-TS Văn Như Cương – Ảnh: VIỆT DŨNG

Rạng sáng 9-10, theo thông tin từ gia đình PGS-TS Văn Như Cương, ông đã trút hơi thở cuối cùng, hưởng thọ 80 tuổi.

PGS-TS Văn Như Cương nguyên là giảng viên của trường ĐH sư phạm Hà Nội. Ông là tác giả biên soạn SGK phổ thông và giáo trình đại học môn hình học, Ủy viên Hội đồng Giáo dục quốc gia Việt Nam.

Năm 1989, ông là người thành lập và hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh-Hà Nội, một trong các trường dân lập phổ thông đầu tiên ở Hà Nội.

Sau gần 30 năm gắn bó, PGS-TS Văn Như Cương đã gây dựng ngôi trường này thành cơ sở giáo dục có danh tiếng về chất lượng giáo dục.

PGS-TS Văn Như Cương cũng được biết đến với tư cách một chuyên gia giáo dục có tâm, một tiếng nói phản biện thẳng thắn những bất cập của giáo dục và kiến nghị đổi mới.

PGS-TS Văn Như Cương đã phải chống chọi với căn bệnh ung thư ba năm qua. Bất cứ khi nào bệnh thuyên giảm, ông lại có mặt ở trường. Có năm từ bệnh viện, ông trở lại trường vào đúng dịp khai giảng năm học mới để gặp gỡ học sinh.

- Advertisement -

Những lá thư của PGS-TS Văn Như Cương nhắn gửi học sinh trong dịp khai trường luôn gây xúc động và tạo được lan tỏa.

[jw7-video n=”1″]

Bài nói chuyện cực xúc động của thầy Văn Như Cương nhân ngày khai giảng 2015 -2016 – Clip: YouTube

Trên mạng xã hội Facebook sáng 9-10, nhiều người là học trò thầy Cương, học sinh trường Lương Thế Vinh, phụ huynh học sinh… bày tỏ niềm tiếc thương người thầy đáng kính.

“Thầy luôn xuất hiện và phát biểu trước những điều mà Thầy thấy không đồng tình trong giáo dục. Thầy cũng rất hóm hỉnh trong những bài thơ Đường luật gắn với những cuộc sống của Thầy và của xã hội.

Hình ảnh của Thầy với bộ râu dài và ánh mắt sắc sảo mãi là ấn tượng với những ai yêu quý Thầy. Là thế hệ học sinh của thầy, là đồng hương Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An, em xin vĩnh biệt Thầy và chia sẻ mất mát quá lớn này với gia đình Thầy”, TS. Lê Thống Nhất chia sẻ.

PGS-TS Văn Như Cương sinh ra trong gia đình có truyền thống dạy học ở làng Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Năm 1954, ông ra Hà Nội học khoa toán Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, sau khi tốt nghiệp trở thành giảng viên của trường này.

Năm 1971, PGS Văn Như Cương hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh ngành toán học tại Viện Toán học, Viện hàn lâm Khoa học Liên Xô cũ và bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ.

- Advertisement -

Trở về nước, PGS Văn Như Cương tiếp tục giảng dạy bộ môn hình học tại ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm Vinh. Vào thời kỳ ngành GD-ĐT khuyến khích xã hội hóa, cho phép mở trường ngoài công lập, năm 1989 PGS Văn Như Cương lập ra Trường phổ thông dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội).

Đây là một trong những ngôi trường ngoài công lập ở bậc phổ thông đầu tiên tại Việt Nam và cũng là một trong số ít trường ngoài công lập tạo dựng được tên hiệu với chất lượng giáo dục tốt.

V.HÀ

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,556Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm