9.5 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 2, 2021

LHQ nhóm họp về quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

- Advertisement -

Hội Đồng bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày mai (8/12) theo yêu cầu của 8 trên Tổng thống 15 nước thành viên để thảo luận về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

LHQ nhóm họp về quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: Reuters.

Theo nguồn tin trên, Pháp, Bolivia, Ai Cập, Italy, Senegal, Thụy Điển, Anh và Uruguay đã đệ trình thư lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres để yêu cầu tổ chức cuộc họp nêu trên.

Phát biểu với báo chí, ông Guterres cho rằng bất cứ biện pháp đơn phương nào cũng có thể gây nguy hại đến triển vọng hòa bình của Israel và Palestine. Ông khẳng định, trong thời điểm nóng bỏng này, không có giải pháp nào tốt hơn thay thế giải pháp hai nhà nước, không có kế hoạch B cho xung đột giữa Israel và Palestine.

Lãnh đạo cơ quan Liên Hợp Quốc cũng khẳng định cam kết sẽ làm mọi thứ để đưa các nhà lãnh đạo Israel và Palestine quay trở lại bàn đàm phán.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và sẽ chuyển Đại sứ quán Mỹ về thành phố này một khi công tác chuẩn bị hoàn tất. 

Quyết định đã giúp Tổng thống Trump hiện thực hóa một trong những cam kết tranh cử quan trọng. Động thái này cũng nhận được sự ủng hộ khá rộng rãi của các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa.

- Advertisement -

Tuy nhiên, bước đi nói trên được xem là sự đảo ngược so với chính sách mà Mỹ thực thi nhiều thập kỷ qua đối với tiến trình hòa bình Trung Đông, đồng thời có nguy cơ gây bất ổn khu vực và cản trở giải pháp “hai nhà nước” giữa Israel và Palestine./. 

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Theo VOV

- Advertisement -

bài liên quan

kết nối

67,004Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm