9.5 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 2, 2021

Lãnh đạo châu Âu phản đối quyết định của ông Trump về Jerusalem

- Advertisement -

Tổng thống Pháp, Thủ tướng Đức và Thủ tướng Anh đều phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Phát biểu khi đang trong chuyến thăm chính thức đến Algeria, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc công nhận thành phố Jerusalem là thủ đô của nhà nước Israel là “điều đáng tiếc” và nước Pháp sẽ không công nhận quyết định này.

Lãnh đạo châu Âu phản đối quyết định của ông Trump về Jerusalem

Ảnh minh họa: AP

Tổng thống Pháp cho rằng, quyết định từ phía Mỹ là “đi ngược lại với luật pháp quốc tế và các Nghị quyết của Liên Hiệp Quốc”, đồng thời khẳng định, vấn đề Jerusalem chỉ có thể giải quyết bằng đối thoại.

Ông Macron nói: “Quy chế của Jerusalem là một vấn đề an ninh quốc tế liên quan đến tất cả cộng đồng quốc tế, và quy chế này phải được xác định giữa người Israel và người Palestine trong khuôn khổ các cuộc đàm phán dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc”.

Ông Macron cũng tái khẳng định cam kết của nước Pháp và châu Âu đối với giải pháp hai nhà nước Israel, Palestine sống cạnh nhau trong hoà bình, an ninh với các đường biên giới được quốc tế công nhận và Jerusalem là thủ đô của cả hai nhà nước, đồng thời cho biết Pháp sẵn sàng tham gia thúc đẩy đối thoại giữa các bên.

Cùng với phản ứng từ phía Pháp, ngay trong tối thứ Tư, 6/12, nhiều lãnh đạo quốc gia khác tại châu Âu cũng đã lên tiếng về quyết định của Tổng thống Mỹ, Donald Trump.

- Advertisement -

Tại Đức, thông qua người phát ngôn Steffen Seibert, nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng tuyên bố, chính phủ Đức không ủng hộ quyết định của ông Donald Trump, và quy chế về Jerusalem “chỉ có thể được đàm phán trong khuôn khổ giải pháp về hai nhà nước”.

Từ nước Anh, nữ Thủ tướng Theresa May cho rằng quyết định từ phía Mỹ là không hợp lý trước khi có một thoả thuận cuối cùng về quy chế của Jerusalem và chính phủ Anh phản đối quyết định của Mỹ chuyển đại sứ quán Mỹ tại Israel về thành phố Jerusalem.

Cao ủy phụ trách đối ngoại của Liên minh châu Âu, bà Federica Mogherini cũng ra thông cáo bày tỏ “Liên minh châu Âu quan ngại sâu sắc” trước quyết định của Tổng thống Mỹ và e ngại quyết định này sẽ có những tác động tiêu cực đến viễn cảnh hoà bình tại Trung Đông./. 

Quang Dũng/VOV-Paris

Theo VOV

- Advertisement -

bài liên quan

kết nối

67,004Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm