6.7 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 6, 2021

Nghiệp đoàn nghề cá Bảo Ninh – điểm tựa cho ngư dân vững tâm ra khơi

- Advertisement -

Nghiệp đoàn nghề cá xã Bảo Ninh là nghiệp đoàn được thành lập đầu tiên ở tỉnh Quảng Bình; có vai trò rất lớn trong việc tương trợ, giúp đỡ các thành viên ra khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ngày 2/7/2012, Nghiệp đoàn nghề cá xã Bảo Ninh (TP.Đồng Hới) được thành lập theo Quyết định số 187/QĐ-LĐLĐ. Đây là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của tỉnh Quảng Bình và là nghiệp đoàn thứ 20 của cả nước. Nghiệp đoàn có Ban Chấp hành gồm 07 thành viên và Ủy ban Kiểm tra lâm thời với 03 thành viên.

Khi mới thành lập, nghiệp đoàn nghề cá chỉ có 302 thành viên, nhưng nay đã tăng lên 320 thành viên với 176  tàu, trong đó tàu đánh bắt xa bờ có 113 tàu, đánh bắt vùng biển trung bình và gần bờ có 47 tàu và 16 xuồng nan gắn máy.

Nghiệp đoàn nghề cá Bảo Ninh - điểm tựa cho ngư dân vững tâm ra khơi

Tàu cá của ngư dân xã Bảo Ninh (TP Đồng Hới) neo đậu tại cửa sông Nhật Lệ.

Sau khi thành lập, công tác tương trợ, giúp đỡ nhau trên biển được các thành viên trong nghiệp đoàn quan tâm và thực hiện tốt nên việc tham gia đánh bắt trên biển làm bà con yên tâm hơn. Đời sống của ngư dân cơ bản ổn định, chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, việc ra khơi bám biển, bảo vệ biển đảo vì thế ngày càng được củng cố.

Nghiệp đoàn bên cạnh làm tốt vai trò hỗ trợ nhau trong quá trình vươn khơi bám biển, còn đồng hành cùng bà con ngư dân những lúc khó khăn nhất. Nhiều tàu của bà con ngư dân bị tàu nước ngoài đâm hư hỏng nặng, hoặc bị kéo mất lưới, nhưng với sự động viên, giúp đỡ của Ban chấp hành nghiệp đoàn nghề cá, bà con vẫn bám biển khai thác trên ngư trường truyền thống, góp phần bảo vệ chủ quyền, biển đảo quê hương.

Đặc biệt, sự cố môi trường biển do Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra, nhưng dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy xã Bảo Ninh, Công đoàn cấp trên, sự động viên giúp đỡ của các cấp ngành trong và ngoài tỉnh, cùng với sự nổ lực cố gắng tập thể cán bộ, đoàn viên nghiệp đoàn, hoạt động của nghiệp đoàn nghề cá xã Bảo Ninh đã khắc phục khó khăn và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

- Advertisement -

Nghiệp đoàn nghề cá xã Bảo Ninh đã tuyên truyền vận động đoàn viên nghiệp đoàn bình tĩnh, tin tưởng vào đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cảnh giác không mắc mưu  thủ đoạn kích động, chia rẽ của các thế lực thù địch.

Nghiệp đoàn nghề cá Bảo Ninh - điểm tựa cho ngư dân vững tâm ra khơi

Tàu cá ngư dân xã Bảo Ninh bắt đầu hành trình ra khơi đánh bắt thủy hải sản.

Bên cạnh đó, một số chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước như Nghị định 67/2014/NĐ-CP, Nghị định 89/2015/NĐ-CP quy định về chính sách phát triển thủy hải sản, gắn chặt sự bền vững của biển đảo, phát triển kinh tế làm giàu từ biển…được tuyên truyền sâu rộng thường xuyên đến với các thành viên.

Ông Nguyễn Văn Điệu, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bảo Ninh cho hay: Các đoàn viên tham gia Nghiệp đoàn nghề cá sẽ được tổ chức Công đoàn hướng dẫn làm hợp đồng lao động với chủ tàu theo quy định của pháp luật; cung cấp các tài liệu liên quan đến pháp luật Việt Nam khi hành nghề trên biển; đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao kiến thức, trình độ nghề nghiệp và ưu tiên trợ giúp khó khăn khi gặp thiên tai, rủi ro. Thông qua Nghiệp đoàn, ngư dân còn nhận được sự hỗ trợ thiết thực của chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm, đặc biệt là sự hỗ trợ từ Chương trình “Tấm lưới nghĩa tình” của Tổng LĐLĐ Việt Nam…

“Đoàn viên tham gia Nghiệp đoàn nghề cá có nghĩa vụ chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và hợp đồng lao động đã ký kết; tuân thủ những quy định của chủ tàu, Bộ đội Biên phòng, Quy định Quốc tế về Luật biển năm 1982, nâng cao ý thức, tích cực tham gia bảo vệ an ninh, chủ quyền biển đảo; đoàn kết, tương trợ giúp đỡ đồng nghiệp, đoàn viên Nghiệp đoàn. Chính nhờ biết phát huy sức mạnh tập thể, làm tốt vai trò nghiệp đoàn, nên rất nhiều ngư dân làm đơn xin vào nghiệp đoàn nghề cá của xã” ông Điệu cho biết.

Ngoài ra việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên nghiệp đoàn được chú trọng. Các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn được thực hiện kịp thời. Nghiệp đoàn đã tổ chức thăm hỏi cho 76 lượt gia đình đoàn viên bị thiên tai, tai nạn trên biển với tổng số tiền 63 triệu đồng. Các chế độ chính sách như BHYT, BHTT được thực hiện đầy đủ, tiền lương và thu nhập bình quân của đoàn viên nghiệp đoàn đạt từ 5 – 7 triệu đồng/người/tháng.

Theo Infonet

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,034Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm