2.1 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 8, 2021

Quảng Bình: Ngược đời chuyện xã bị huyện ép thu hồi hủy bỏ quyết định của tỉnh

- Advertisement -

   Ngày 12.12 UBND xã Sơn Trạch huyện Bố Trạch (Quảng Bình) rất bất ngờ với quyết định 5930 phê duyệt đề án vệ sinh môi trường cây xanh, điện chiếu sáng của xã này ở khu vực di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng do ông Trần Quang Vũ, Chủ tịch UBND huyện ban hành yêu cầu phải thu hồi, hủy bỏ các quyết định của UBND tỉnh, huyện.

Quảng Bình: Ngược đời chuyện xã bị huyện ép thu hồi hủy bỏ quyết định của tỉnh

Môi trường Phong Nha gần 16 năm qua được giữ gìn xanh sạch – Ảnh: A.Đ

Quảng Bình: Ngược đời chuyện xã bị huyện ép thu hồi hủy bỏ quyết định của tỉnh

Hai văn bản do ông Trần Thanh Văn, anh trai ông Vũ ký

Đề án do ông Vũ phê duyệt tại trang 36 ở mục 2 của phần 5 về kiến nghị và tổ chức thực hiện đã: “Yêu cầu UBND xã thu hồi, hủy bỏ các văn bản tại mục 3/A và các văn bản có liên quan khác”. Ông Nguyễn Công Trứ, Chủ tịch UBND xã Sơn Trạch cho biết xã chỉ có thể hủy bỏ các văn bản hành chính cấp xã chứ không thể hủy bỏ hợp đồng đã ký bởi tính pháp lý rõ ràng về thu gom rác với đơn vị gắn bó  gần16 năm qua.

Quảng Bình: Ngược đời chuyện xã bị huyện ép thu hồi hủy bỏ quyết định của tỉnh

Xã rất khó xử với yêu cầu của đề án (tại dòng chữ tô vàng)

- Advertisement -

Ngoài ra với tinh thần đề án nêu việc hủy bỏ thu hồi các văn bản liên quan khác cho thấy xã đang bị huyện lấn ép thu hồi và hủy bỏ các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, bao gồm thông báo số 1164/TB-UB ngày 26.8.2004 của UBND tỉnh Quảng Bình về việc thông báo kết luận của bà Phạm Thị Bích Lựa, Phó chủ tịch UBND tỉnh trong buổi đi thực tế khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng (PN-KB), trong đó có giao cho Công ty TNHH Tràng An làm vệ sinh ở các trục đường chính. Quyết định số 2587/QĐ ngày 23.8.2004 của UBND tỉnh Quảng Bình về việc điều chỉnh phân chia tỷ lệ thu phí của Trung tâm Du lịch văn hóa và sinh thái thuộc BQL VQG PN-KB. Công văn số 1222/UBND ngày 5.6.2008 của UBND tỉnh Quảng Bình về việc chỉ đạo giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp trong xử lý vệ sinh môi trường ở khu du lịch PN-KB. Quyết định số 2748/QĐ-UBND ngày 24.10.2008 của UBND tỉnh Quảng Bình về việc giao UBND xã Sơn Trạch (huyện Bố Trạch) quản lý cây xanh, điện chiếu sáng và vệ sinh môi trường và cấp bù kinh phí hoạt động công ích năm 2008. Công văn số 1608/UBND ngày 1.8.2011 của UBND tỉnh Quảng Bình về việc giao quản lý, khai thác công trình hệ thống điện chiếu sáng đường khu du lịch Phong Nha trục 32m. Quyết định từ lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình về môi trường vùng di sản khác đi với quan điểm ông Trần Quang Vũ được coi là văn bản khác?

Quảng Bình: Ngược đời chuyện xã bị huyện ép thu hồi hủy bỏ quyết định của tỉnh

Các quyết định chỉ đạo của UBND tỉnh được nêu

Ngoài ra UBND xã cũng rất khó xử khi phải “thu hồi, hủy bỏ” các văn bản khác với 2 văn bản chỉ đạo của UBND huyện được nêu trong đề án gồm công văn số 282/CV-UB ngày 30.8.2003 của UBND huyện Bố Trạch về việc nhất trí tiếp nhận và quản lý dự án xử lý rác thải ở PN-KB ký với nội dung: “UBND huyện nhất trí giao cho UBND xã Sơn Trạch tiếp nhận, quản lý và khai thác dự án xử lý rác thải Phong Nha”. Công văn số 68 ngày 27.2.2004 của UBND huyện Bố Trạch về việc quản lý công tác vệ sinh môi trường xã Sơn Trạch. Cả hai công văn này đều do ông Trần Thanh Văn, Chủ tịch UBND huyện lúc bấy giờ, là anh trai của ông Trần Quang Vũ ký.

Anh Đức

Theo Một thế giới

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,039Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm