6.3 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023

Cảnh báo: Nhiều trường hợp chơi bạt nhún gây thương tích nghiêm trọng

- Advertisement -

Chia sẻ mới đây của một bà mẹ 2 con tại Mỹ, Kait Ellen, đã trở thành một lời cảnh báo mạnh mẽ đối với các bậc phụ huynh về trò chơi bạt nhún, sau khi đứa con trai nhỏ 3 tuổi của cô gặp phải chấn thương nghiêm trọng.

Cảnh báo: Nhiều trường hợp chơi bạt nhún gây thương tích nghiêm trọng

Bé Colton sau vài cú nhảy trên tấm bạt đã bị gãy cả 2 xương đùi – phần xương lớn nhất và cứng nhất trong cơ thể. Điều khiến cả nhà Kait bất ngờ nhất là khi Colton được đưa vào bệnh viện, họ mới biết được rằng trò chơi bạt nhún không phải độ tuổi nào của trẻ cũng chơi được.

Theo lời bác sĩ nhi chỉnh hình của gia đình, trẻ em dưới 6 tuổi tuyệt đối không được chơi trò bạt nhún, lí do là phần xương chân của trẻ vẫn còn rất yếu, không thể chịu được áp lực từ những cú bật nhảy liên tục như vậy.

Thực tế gia đình Kait cũng chỉ là một trong số rất nhiều nhà đã từng gặp tai nạn với chiếc bạt nhún như vậy, bởi dường như qui định về độ tuổi an toàn đã không được chú ý tới. Theo số liệu, năm 2010 tại các phòng cấp cứu tại Mỹ tiếp nhận khoảng 581 trường hợp tai nạn liên quan đến bạt nhún, nhưng đến năm 2014 con số này đã tăng chóng mặt lên đến 6932 trường hợp.

Sự yêu thích ngày càng tăng lên của trò chơi bạt nhún kéo theo càng nhiều trường hợp chấn thương, chủ yếu là bong trật gân, gãy xương, chấn thương não bộ, tổn thương tủy sống nghiêm trọng… Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, những tổn thương ở đầu hoặc cổ có thể dẫn đến tê liệt thậm chí là tử vong. Họ cũng khuyến cáo trò giải trí này nên bị cấm hoàn toàn ở mọi lứa tuổi.

Học viện phẫu thuật chỉnh hình Hoa Kỳ cho biết trẻ em dưới 6 tuổi không bao giờ được phép chơi bạt nhún. Sự va chạm, ngã và cách đáp người không đúng cách có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng không lường được, và trẻ nhỏ là đối tượng gặp phải sự nguy hiểm lớn nhất.

Mặc dù các chuyên gia đều lên tiếng cảnh báo về độ nguy hiểm của trò bạt nhún, thế nhưng các bậc cha mẹ rất thường bỏ qua, thậm chí là không hề để ý tới những nguy cơ tiềm ẩn từ việc giải trí này. Các tai nạn hầu như đều xảy ra khi nhảy trên mặt tấm bạt chứ không phải do té ngã ra ngoài. Chính vì vậy những biện pháp an toàn như lưới hay đệm lót xung quanh cũng không thể giảm thiểu được những chấn thương cho người chơi.

- Advertisement -

“Cuộc sống chúng tôi đã hoàn toàn bị đảo lộn kể từ vụ tai nạn của Colton. Mỗi ngày là một cuộc đấu tranh của thằng bé để thích nghi với bộ khung nẹp xương trong vòng 6 tuần tới. Tôi hy vọng mọi người nhận thức được sự nguy hiểm của trò bạt nhún này, trò chơi luôn xuất hiện tại các khu giải trí của trẻ em, trong khi thực tế trẻ nhỏ lại tuyệt đối không được chơi trò này”, Kait cho biết.

The Herald ngày 19.1 trích dẫn một nghiên cứu của Ban sức khỏe ở vùng Canterbury (New Zealand) về tỉ lệ bị thương ở hai công viên bạt nhún mới mở vào năm 2016 cho thấy: số người bị thương nặng do chơi trò chơi này được đưa vào bệnh viện điều trị là 106, tăng lên gấp đôi so với thời gian trước đó.

Tổ chức bồi thường tai nạn ACC cho biết số người bị tai nạn do chơi bạt nhún đã yêu cầu bồi thường tăng từ 8.852 USD vào năm 2013 đến 13.172 USD vào năm 2016, dẫn đến gia tăng chi phí bồi thường từ 4,6 triệu USD vào năm 2013 đến 7 triệu USD vào năm 2016.

Sau khi nhìn thấy sự gia tăng ở các công viên bạt nhún này, Tổ chức Bảo đảm An toàn và Sức khỏe WorkSafe đã đưa ra những hướng dẫn an toàn cho các công viên này và bắt đầu kiểm tra tất cả các công viên này.

Phát ngôn viên của tổ chức WorkSafe nói với The Herald rằng họ không muốn các công viên này đóng cửa. Chúng giúp cho giới trẻ đi ra ngoài thay vì cứ ngồi chơi iPad hoặc điện thoại thông minh. Nhưng chúng phải được thiết kế làm sao để an toàn cho người chơi.

Đại diện các công viên bạt nhún nói họ đều có những khuyến cáo để bảo đảm an toàn cho người chơi và luôn có người theo dõi qua camera để nhắc nhở người chơi. Họ không cho hai người chơi cùng một lúc.

Theo: Báo Infonet

- Advertisement -.

bài liên quan

kết nối

67,655Thành viênThích
336Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm