11 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023

TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình triển khai công tác năm 2018

- Advertisement -

Ngày 23/1, đồng chí Tống Anh Hào, Ủy viên Hội đồng Thẩm phán TANDTC, nguyên Phó Chánh án TANDTC đã đến dự Hội nghị triển khai công tác năm 2018 của TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình.

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Anh Tiến, Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng, đồng chí Nguyễn Thanh Xuân, Chánh án TAND tỉnh Quảng Bình cùng các cán bộ công, viên chức của TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình.

Về phía lãnh đạo địa phương, có đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh cùng đại diện các cơ quan nội chính, tư pháp, Sở, Ban, ngành trên địa bàn tỉnh.

TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình triển khai công tác năm 2018

Đồng chí Tống Anh Hào, Ủy viên Hội đồng Thẩm phán TANDTC, nguyên Phó Chánh án TANDTC phát biểu tại Hội nghị 

Tại hội nghị, đồng chí Hoàng Quảng Lực, Phó Chánh án TAND tỉnh Quảng Bình đã báo cáo kết quả công tác tòa án năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Theo đó, TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình đã giải quyết 2.234/2.489 vụ án các loại, đạt tỷ lệ 93,8%. So với 2016, lượng án thụ lý tăng 51 vụ, việc. Tất cả các vụ án chưa giải quyết là mới thụ lý và còn trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trong công tác xét xử các đơn vị TAND hai cấp đã chú trọng việc nâng cao chất lượng, xây dựng hồ sơ vụ án, tăng cường các biện pháp xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ và hướng dẫn đương sự thực hiện nghĩa vụ cung cấp chứng cứ theo quy định của pháp luật, tiếp tục làm tốt việc giải thích pháp luật, kiên trì hòa giải để các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án, góp phần hạn chế mâu thuẫn, bức xúc giữa các bên đương sự, giảm thời gian, công sức cũng như các chi phí phát sinh trong quá trình đương sự theo kiện.

TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình triển khai công tác năm 2018

- Advertisement -

Đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh tặng kỷ niệm chương của BTC TƯ cho đồng chí Nguyễn Thanh Xuân, Chánh án TAND tỉnh Quảng Bình

Đồng chí Phó Chánh án cho biết, cũng trong năm 2017, Chủ tịch nước đã tặng “Huân chương Lao động hạng nhì” cho một đồng chí đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc. Về kết quả thi đua khen thưởng năm 2017, TAND hai cấp tỉnh có hai đồng chí đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua TAND”, 18 đồng chí đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, 12 đồng chí (trong đó: 4 cán bộ công chức và người lao động TAND, 8 Hội thẩm nhân dân) được Chánh án TANDTC tặng Bằng khen, có 6 đơn vị đạt “Tập thể lao động xuất sắc” và 4 đơn vị được tặng Bằng khen của Chánh án TANDTC.

TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình triển khai công tác năm 2018

Đồng chí Nguyễn Anh Tiến, Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng tặng bằng khen của Chánh án TANDTC cho các tập thể có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác năm 2017

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Tống Anh Hào, Ủy viên Hội đồng Thẩm phán TANDTC, nguyên Phó Chánh án TANDTC hoan nghênh những thành tích mà TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình đã đạt được. Trong năm 2017, chất lượng xét xử được nâng lên, công tác hòa giải có kết quả tốt, tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm được lãnh đạo TANDTC đánh giá cao, việc chấp hành công khai bản án trên trang điện tử TANDTC được TAND tỉnh Quảng Bình thực hiện rất kịp thời và tự giác.

Đồng chí Tống Anh Hào cũng nhấn mạnh, trong năm 2018, tập thể TAND tỉnh Quảng Bình cần phải cố gắng hơn nữa để đạt được kết quả tốt hơn năm 2017.  Đồng thời, TAND tỉnh phải tuân theo chỉ đạo của TANDTC, cố gắng tăng cường công tác hòa giải, công khai bản án và tổ chức những phiên tòa rút kinh nghiệm. Mỗi thẩm phán cần phải phấn đấu để đăng ký một phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu của TANDTC. Quan tâm đến việc đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án dân sự và kinh doanh thương mại vì đây là những loại án rất khó.

TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình cần làm tốt các quy trình theo tố tụng, nhất là việc tranh tụng tại phiên tòa của các bên tham gia tố tụng. Khi làm được những điều đó, Tòa án sẽ đạt kết quả xét xử tốt hơn. Cần lưu tâm đến khâu điều hành tranh tụng tại phiên tòa, bởi vì hoạt động quan trọng nhất và cuối cùng của Tòa án là khâu xét xử.

Vấn đề kiện toàn tổ chức, bồi dưỡng đào tạo, nâng cao năng lực, nghiệp vụ và đạo đức vẫn là khâu quan trọng quyết định chất lượng xét xử các vụ án. Đồng chí Ủy viên Hội đồng Thẩm phán cũng cảm ơn Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang và các cơ quan trên địa bàn tỉnh  đã luôn tạo điều kiện, quan tâm và giúp đỡ để TAND tỉnh Quảng Bình hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà TANDTC giao phó.

- Advertisement -

Thay mặt lãnh đạo địa phương, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích xuất sắc mà TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình đã đạt được trong năm 2017. Đồng thời, đồng chí Bí thư hy vọng và tin tưởng rằng, dưới sự ủng hộ và giúp đỡ của lãnh đạo TANDTC, lãnh đạo tỉnh, TAND tỉnh Quảng Bình sẽ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao, tiếp tục phát triển cao hơn nữa và xứng đáng với trọng trách, nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Tại hội nghị, các đại biểu đã sôi nổi thảo luận, nghiêm túc kiểm điểm những thiếu sót, tìm ra nguyên nhân, đề ra giải pháp khắc phục. Trên cơ sở phương hướng nhiệm vụ công tác Tòa án, hội nghị đã thảo luận và nhất trí thông qua phương hướng nhiệm vụ công tác của TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình năm 2017.

Đó là: Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, của TANDTC và của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và UBND tỉnh có liên quan đến hoạt động của Tòa án; gắn việc thực hiện các nhiệm vụ công tác của Tòa án với việc thực hiện các yêu cầu cải cách tư pháp, trong đó đặc biệt chú trọng việc thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020.

Tiếp tục xác định việc đổi mới thủ tục tranh tụng tại phiên tòa theo hướng thực chất, đảm bảo dân chủ, công khai, đúng quy định của pháp luật; Tích cực tổ chức các phiên toà xét xử lưu động, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh và Trung ương để làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nhằm nâng cao ý thức pháp luật, tinh thần đấu tranh phòng, chống tội phạm trong nhân dân.

Thay mặt Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Bình, đồng chí Nguyễn Thanh Xuân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh  án TAND tỉnh Quảng Bình trân trọng cảm ơn và tiếp thu sâu sắc ý kiến chỉ đạo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tống Anh Hào, Ủy viên Hội đồng Thẩm phán TANDTC, nguyên Phó Chánh án TANDTC; đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đối với công tác của TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình. Đồng chí cũng mong rằng trong thời gian tới, TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo TANDTC, lãnh đạo địa phương để TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Hoàng Oanh-Hồng Nhi (Báo Công lý)

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,657Thành viênThích
336Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm