5.4 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 4, 2022

Xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị

- Advertisement -

Sáng 25-1, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành khóa V, lần thứ II. Đến dự có đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các ban, ngành liên quan.
Xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trịĐồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Năm 2017, kinh tế hợp tác và HTX trong toàn tỉnh đã có những thay đổi tích cực và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tính đến cuối tháng 12-2017, toàn tỉnh có 735 tổ hợp tác (THT), tăng 112 tổ so với năm 2016, với 11.025 thành viên, cùng số lao động là 22.050 người.
Các THT đã giúp nhau vay vốn, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật đến với người nông dân để áp dụng vào sản xuất kinh doanh, tận dụng nguồn lực đất đai, nguyên liệu, vốn, lao động tại địa phương, tạo tiền đề cho phương thức làm ăn mới, hướng tới sản xuất theo nhu cầu thị trường, giải quyết việc làm, tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho các hộ nông dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế.
Hiện, toàn tỉnh có 274 HTX, thu hút 119.733 thành viên và 3.272 lao động trực tiếp với tổng số vốn 3.295.950 triệu đồng. Về tình hình đăng ký lại, tổ chức lại hoạt động, chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012, đã có 177 HTX thực hiện chuyển đổi theo Luật còn 25 HTX chưa chuyển đổi được. Với những nỗ lực cố gắng trong sản xuất, kinh doanh nên năm 2017 đã có 93% HTX đạt khá, giỏi… Phát huy những kết quả đạt được, năm 2018, Liên minh HTX tỉnh phấn đấu phát triển THT lên 775 tổ, 280 HTX và 1 Liên hiệp HTX…
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng đánh giá cao vai trò của Liên minh HTX tỉnh trong việc phối hợp với các ngành, địa phương nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển HTX, nhân rộng mô hình mới có hiệu quả; thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ quản lý, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, quản lý của HTX.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, năm 2018, Liên minh HTX tiếp tục triển khai thực hiện đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể theo Luật HTX năm 2012; tranh thủ hơn nữa sự hỗ trợ của Liên minh HTX Việt Nam để xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị để các HTX trong tỉnh học tập và nhân rộng; phối hợp chặt chẽ với ngành Nông nghiệp, các địa phương để thực hiện đề án xây dựng 15.000 HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả; đẩy mạnh tuyên truyền phát triển kinh tế tập thể, thành lập mới HTX ở những nơi có điều kiện; tiếp tục phát triển rộng rãi kinh tế tập thể với nhiều hình thức, loại hình, quy mô trong các ngành, các lĩnh vực; nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến…
Hiền Phương

Theo Báo Quảng Bình

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,867Thành viênThích
329Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm