1.7 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022

Quảng Bình lập Hợp tác xã khai thác cát để ngăn chặn nạn “cát tặc”

- Advertisement -

Tỉnh Quảng Bình có chủ trương đưa các hộ gia đình, cá nhân có tàu khai thác cát tham gia vào Hợp tác xã hoạt động theo đúng quy định của pháp luật

Thời gian qua, nhiều người dân ở huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình phản ánh tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Gianh diễn ra rầm rộ vào ban đêm. Trước tình trạng này, tỉnh Quảng Bình có chủ trương đưa các hộ gia đình, cá nhân có tàu khai thác cát tham gia vào Hợp tác xã  hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

Khi màn đêm buông xuống, đoạn sông Gianh  chảy qua các xã: Văn Hóa, Tiến Hóa, Châu Hóa, Mai Hóa của huyện Tuyên Hóa như một đại công trường. Các tàu hút cát thi nhau thọc “vòi rồng” xuống lòng sông, móc lên từng khối cát vàng óng.

Quảng Bình lập Hợp tác xã khai thác cát để ngăn chặn nạn “cát tặc”

Sông Gianh từ lâu là địa bàn hoạt động rầm rộ của cát tặc

Ông Trần Văn Huê, một người dân ở đây cho biết, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Gianh diễn ra từ lâu. Bà con lo sợ tàu hút tiến sát khu vực dân cư sẽ gây sạt lở, hư hại các công trình đê, kè ven sông.

Ông Huế lo lắng: “Hoạt động khai thác cát bắt đầu lúc 20-21h tối đến 4h sáng. Họ dùng những tàu công suất lớn. Dân ở đây họ ra ném đá đuổi, nhưng chỉ có vài bữa, người ta lại cho tàu lùi ra xa. Nhiều khi nói với chủ tàu khai thác còn bị chửi cho nữa, nên dân rất bức xúc”.

Thời gian qua, một số tàu của các doanh nghiệp lén lút hút cát đã bị các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình xử phạt. UBND tỉnh Quảng Bình vừa có văn bản yêu cầu người đứng đầu chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm nếu trên địa bàn xảy ra tình trạng khai thác cát sỏi lòng sông trái quy định. Đồng thời, chỉ đạo kiểm tra thường xuyên khối lượng, hóa đơn, chứng từ của các chủ doanh nghiệp mua bán cát trên sông. Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử phạt nghiêm  các xe tải ra vào khu vực bến bãi có dấu hiệu sai phạm.

- Advertisement -

Theo ông Nguyễn Hữu Thiện, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình, biện pháp hữu hiệu nhất là thành lập các Hợp tác xã khai thác cát. Ngày trước, trên sông Long Đại, huyện Quảng Ninh và sông Kiến Giang của huyện Lệ Thủy, tình trạng khai thác cát trái phép rất phức tạp. Đến khi các Hợp tác xã khai thác cát đi vào hoạt động, tình hình bây giờ khá ổn định.

Ông Nguyễn Ngọc Thiện đề xuất nên thành lập các hợp tác xã khai thác cát ở những khu vực này.

“Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình còn tình trạng khai thác cát trái phép, đặc biệt là trên địa bàn sông Gianh, chúng tôi cũng có biện pháp hạn chế, giải pháp. Đối với các hộ cá nhân có tàu thuyền đang còn hoạt động trái phép thì đề nghị xã tổng hợp danh sách, thành lập Hợp tác xã để chúng tôi cấp phép hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Một mặt giải quyết công ăn việc làm cho bà con, thứ hai nữa là có giải pháp để quản lý”, ông Nguyễn Ngọc Thiện nói./.

CTV Thanh Tuấn/VOV-Miền Trung

Theo VOV

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,820Thành viênThích
332Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm