Quảng Bình: Làng nghề bánh tráng Tân An sôi nổi vụ Tết

0
178

Tại tỉnh , có một ngôi làng vẫn mang những nét đặc trưng của một làng quê Việt Nam gắn liền với nghề làm bánh tráng – làng Tân An, xã Quảng Thanh.

Quảng Bình: Làng nghề bánh tráng Tân An sôi nổi vụ TếtLàng Tân An xưa kia còn gọi là Ba Phường, cũng có người gọi là Lộc Điền hay là phường bún bánh, nay thuộc xã Quảng Thanh, huyện (Quảng Bình). Cứ hễ đến Quảng Thanh, du khách lại được nếm thử món bánh tráng thương hiệu Tân An, giòn tan, thơm nồng. Và cũng chỉ có làng quê nép bên dòng mới tạo nên vị ngọt, mặn đặc trưng đến thế.

Không ai biết nghề làm bánh ở Tân An có từ bao giờ, ngay cả những người làm bánh cao tuổi ở trong làng, chỉ biết rằng nghề đã gắn chặt với tên làng từ hàng trăm năm nay. Không vì miếng manh áo và còn vì cả thương hiệu của làng bánh Tân An của các thế hệ cha ông truyền lại, những người con nơi đây vẫn ngày đêm giữ lửa làm nghề truyền thống, qua bao thăng trầm của thời gian, để tạo nên vị mặn mà đặc trưng của chiếc bánh đa mè xát và bánh đa .

Nghề làm bánh đa đã nuôi sống biết bao người dân ở làng quê ven dòng sông Gianh. Một ngôi làng vốn rất ít đất để sản xuất nên nghề bánh được xem là nghề tạo thu nhập chính cho người dân nơi đây. Cứ đến tháng 11 âm lịch hằng năm, cả làng lại tất bật chuẩn bị cho vụ bánh lớn nhất trong năm. Hàng trăm lò bánh tráng hoạt động hết công suất, lượng sản phẩm làm ra gấp mười lần so với ngày thường để đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng.

Mỗi làng nghề bánh đa trên đất nước Việt Nam đều có những riêng biệt, nhưng hầu hết điểm giống nhau chính là cái tâm và cái tình của người làm bánh đã khiến cho món ăn dân dã này đi vào đời sống, như một nét đẹp văn hóa bản sắc vùng miền. Sông Gianh đoạn chảy qua làng Tân An thường mặn về mùa hè, nước ngọt về mùa lũ. Bởi thế mà dòng nước Sông Gianh ở hạ lưu này cũng đã mang lại hương vị khác biệt của bánh đa mè xát nơi đây. Cùng với cái nắng gió của vùng đất Quảng Bình cũng đã khiến vị dai và dậy mùi của bánh được tăng thêm.

Mời các bạn xem video:

Theo VTV

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here