Báo động tình trạng tảo hôn tại các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số

0
11

Ngày 17-1, Ban chỉ đạo Đề án 498 tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả triển khai thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong vùng giai đoạn 2015-2025” năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, TUV, Phó Chủ tịch , Trưởng ban chỉ đạo, chủ trì hội nghị.

Năm 2017, theo , khảo sát của Ban Dân tộc tỉnh, UBND các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống thì có 68 cặp tảo hôn trong số 308 cặp kết hôn tại các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm 26,30%, tăng 5,89%. Một số xã có tỷ lệ tảo hôn cao như Thượng Hoá () chiếm 41,18%, Kim Thuỷ () chiếm 77,42%. Hôn nhân cận huyết gần như không còn, đây là một tín hiệu đáng mừng vì nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số đã tăng lên rõ rệt.

Báo động tình trạng tảo hôn tại các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại hội nghị

Thực hiện Đề án 498 trên địa bàn toàn tỉnh, năm 2017, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh xây dựng phóng sự truyền hình chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết với thời lượng phát sóng 25 phút, in ra 20 đĩa CD nhằm cho các bản tại các cuộc họp, sinh hoạt cộng đồng; xây dựng pa nô tại xã Lâm Thuỷ, phát 300 tờ áp phích cho 17 xã có đồng bào thiểu số sinh sống; tổ chức 4 lớp về Luật Hôn nhân, thực trạng tảo hôn, hậu quả của tảo hôn, hôn nhân cận huyết cho cán bộ, đồng bào thu hút 240 người tham gia. Đặc biệt, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với huyện tiếp tục thực hiện mô hình điểm ở xã làm cơ sở để triển khai trên địa bàn toàn tỉnh và hoàn thành đề án theo kế hoạch được UBND tỉnh đề ra.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, nêu ra những khó khăn, hạn chế trong thực tế hiện nay, đồng thời nêu những giải pháp thiết thực nhằm đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết tại các địa phương có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Năm 2018, nhiệm vụ chính của đề án là đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại, nguyên nhân và hậu quả của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết; tập trung tuyên truyền cho học sinh tại trường dân tộc nội trú các huyện, trường dân tộc bán trú, trường THCS…; tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền, nói chuyện chuyên đề với bà con dân bản, trẻ em vị thành niên, thanh niên…

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Đề án 498 trong năm 2017. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Nhiệm vụ trước tiên của các cấp, ngành, đoàn thể là cần tăng cường cơ sở vật chất giúp đồng bào phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Đồng thời, tập trung tuyên truyền trực tiếp về vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đến các đối tượng liên quan như dòng họ, gia đình, các em vị thành niên, thanh niên; giao trách nhiệm cụ thể đến từng đối tượng, phải có kiểm điểm nếu thực hiện chưa tốt trách nhiệm và công việc của mình; xây dựng hương ước tại các bản làng, quy định tại trường học, siết chặt kỷ cương đẩy lùi nạn tảo hôn hiện nay; cần bổ sung các kết quả điều tra chi tiết về nạn tảo hôn theo độ tuổi, theo huyện, khu vực…, nhấn mạnh các nguyên nhân khách quan, chủ quan để khắc phục những hạn chế và khó khăn đang gặp phải.

Thanh Hoa

Theo Báo

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here