2.3 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 5, 2022

Báo cáo dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Quảng Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

- Advertisement -

Ngày 30-1, Ban Chỉ đạo xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Quảng Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tổ chức cuộc họp để nghe đơn vị tư vấn McKinsey&Company Việt Nam báo cáo dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Quảng Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng chí Hoàng Đăng Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp với sự tham dự của các đồng chí: Trần Công Thuật, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo; đại diện Thường trực HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQVN tỉnh; tổ công tác triển khai điều chỉnh quy hoạch tổng thể và các sở, ban, ngành liên quan.

Báo cáo dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Quảng Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Đồng chí Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh uỷ phát biểu kết luận tại cuộc họp.

Để xây dựng dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Quảng Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, thời gian qua, đơn vị tư vấn McKinsey&Company đã thực hiện tham vấn các đồng chí lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan về tiềm năng, thế mạnh cũng như những khó khăn, thách thức mà tỉnh gặp phải, từ đó, phân tích đưa ra tầm nhìn, định hướng quan trọng phù hợp với sự phát triển của tỉnh trong tương lai. Theo đó về bố cục, dự thảo đã bảo đảm kết cấu, nội dung theo đề cương đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Trên cơ sở so sánh vị thế Quảng Bình trong tổng thể cả nước, miền Trung và các tỉnh lân cận, dự thảo đã đưa ra 12 ý tưởng đột phá lớn, đồng thời là các giải pháp cụ thể về tổ chức triển khai thực hiện các nội dung quy hoạch ngành, lĩnh vực và danh mục các dự án ưu tiên đầu tư. Từ việc phân tích thực trạng giai đoạn 2010-2016, các lợi thế và hạn chế, tiến độ triển khai các dự án trọng điểm, đơn vị tư vấn đã đưa ra 3 phương án tăng trưởng kinh tế để Quảng Bình lựa chọn phương án phù hợp, khả thi đối với tiềm năng, lợi thế hiện có của tỉnh.

Thời gian tới, tổ công tác và đơn vị tư vấn tiếp tục hoàn thiện dự thảo Quy hoạch, đi sâu vào các ngành, lĩnh vực trọng điểm, giải pháp và tổ chức thực hiện Quy hoạch; xây dựng danh mục các dự án ưu tiên đầu tư vào Quảng Bình; tổ chức hội thảo xin ý kiến dự thảo Quy hoạch của các cơ quan liên quan; kêu gọi, xúc tiến đầu tư; chuẩn bị phim và tài liệu hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch Quảng Bình năm 2018; các loại bản đồ hiện trạng và quy hoạch theo quy định…

Đại diện đơn vị tư vấn McKinsey&Company Việt Nam đã trình bày tóm tắt dự thảo báo cáo quy hoạch. Các đại biểu đã có nhiều ý kiến thảo luận, tập trung vào nội dung các ý tưởng chiến lược đẩy mạnh đột phá cho Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội đến năm 2030, tầm nhìn 2050 nhằm lựa chọn những ý tưởng tối ưu, phù hợp với thực tế của địa phương… Đại diện đơn vị tư vấn McKinsey&Company Việt Nam đã tiếp thu, giải trình các ý kiến của thành viên Ban Chỉ đạo, tổ công tác để tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện dự thảo.

- Advertisement -

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận, phân tích sâu những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức, điểm nhấn, chiến lược, mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và một số nội dung quan trọng khác để đơn vị tư vấn tiếp tục bổ sung, hoàn thiện dự thảo.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Hoàng Đăng Quang đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của đơn vị tư vấn trong việc xây dựng dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Quảng Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhất là những ý tưởng mang tính đột phá.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu đầy đủ ý kiến của các thành viên Ban Chỉ đạo để xây dựng quy hoạch phù hợp với các quan điểm, định hướng, mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội, quy hoạch ngành ở cấp khu vực đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; phù hợp với nguồn lực thực tế của tỉnh và có khả năng huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển kinh tế-xã hội.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị đơn vị tư vấn cần nhất quán trong việc cập nhật số liệu thống kê; dự báo một số chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế phải phù hợp với điều kiện, nguồn lực phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Mặt khác, phải phân tích rõ các nguồn lực hiện có để thực hiện phương án tăng trưởng kinh tế, lựa chọn lĩnh vực đột phá sao cho phù hợp, trong đó lưu ý lĩnh vực chế biến thực phẩm, thủy hải sản, điện năng lượng mặt trời, điện gió…; trong công nghiệp, cần thu hút các dự án FDI; trong nông nghiệp chú trọng nông nghiệp công nghệ cao.

Về lĩnh vực phát triển du lịch, đơn vị tư vấn cần xây dựng Quảng Bình là một trong những điểm đến về du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng của Việt Nam; phát triển du lịch cộng đồng và du lịch mạo hiểm, du lịch tâm linh…Đối với 12 ý tưởng đột phá, đồng chí Hoàng Đăng Quang đề nghị đơn vị tư vấn sắp xếp phù hợp với từng lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm của tỉnh…

Ngọc Mai

Theo Báo Quảng Bình

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,855Thành viênThích
329Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm