13.6 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022

Chuyện cán bộ tín dụng vùng cao

- Advertisement -

Đối với những người làm công tác tín dụng ở vùng cao, còn gì hạnh phúc hơn khi giúp cho hàng ngàn hộ nghèo, hộ khó khăn vượt lên hoàn cảnh để có cuộc sống ổn định, phát triển kinh tế bền vững hơn. “Nếu làm cán bộ tín dụng ở đồng bằng phải cố gắng một thì làm cán bộ tín dụng ở những xã miền núi phải cố gắng gấp nhiều lần”, chị Đinh Thị Đình, Tổ trưởng tổ TK và VV  thôn Yên Thắng,  xã Yên Hoá, huyện Minh Hóa chia sẻ.

Khó khăn nhất của cán bộ tín dụng khi về với các xã vùng cao là vượt qua địa hình rừng núi, khe, suối, gầm, tràn…, nhất là khi bão lũ đến. Đến được từng nhà dân đã khó, việc tuyên truyền cho bà con hiểu và tham gia tín dụng lại càng khó hơn. Nhiều gia đình có ý chí làm kinh tế thì số tiền vay bị hạn chế. Những hộ đủ tiêu chuẩn vay thì lại không dám vay.

Chị Đinh Thị Đình cho biết thêm: “Khi đi về các thôn, bản ở xa, nhiều khi phải nhờ dân bản khiêng xe qua suối, còn mình thì đi bộ theo sau. Nhiều bản, có đường đi vào rất khó khăn, trời nắng đi đã vất vả, trời mưa thì chịu luôn, không vào được hoặc vào rồi lại không thể ra. Mặc dù thế, ngoài nhiệm vụ đưa vốn đến cho bà con vùng cao làm kinh tế, cán bộ tín dụng cũng phải giám sát, hướng dẫn các mô hình để bà con có nguồn trả nợ đúng hạn, đúng kỳ”.

Chuyện cán bộ tín dụng vùng cao

Cán bộ tín dụng vùng cao thường xuyên về cơ sở để kiểm tra, giám sát các hộ vay vốn.

Còn chị Hồ Thị Thanh, tổ TK và VV tín dụng xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa cho hay, xã Trọng Hóa có các thôn nằm rãi rác, nên việc đi lại của cán bộ tín dụng rất vất vả, bây giờ còn có xe máy, còn trước đây, chị em toàn đi bộ. Dù khó khăn, cán bộ tín dụng vùng cao vẫn quyết tâm xóa các điểm trắng chưa có vốn tín dụng đầu tư, đưa đồng vốn của ngân hàng cải thiện cuộc sống cho đồng bào vùng sâu, vùng xa và vùng khó khăn.

Ông Phan Đình Kiệu, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Minh Hóa, tâm sự: “Cán bộ làm ngân hàng chúng tôi luôn miệt mài đi về cơ sở, vào từng thôn bản. Để xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế cho đồng bào, trước tiên phải là nguồn vốn và cách làm. Đối với bà con, cần phải cầm tay chỉ việc, cần “4 cùng”: cùng ăn, cùng ở, cùng nghĩ và cùng làm. Đồng thời, cần tăng cường thông tin, tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến từng hộ.

Và trung bình một tháng, ngoài những ngày đi giao dịch lưu động xã, nhiều cán bộ tín dụng NHCSXH còn dành khoảng 6-8 ngày xuống cơ sở kết hợp việc kiểm tra, giám sát vốn vay, tuyên truyền để bà con sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả.

- Advertisement -

Điều khó khăn nhất đối với các địa phương vùng cao hiện nay là dân cư không tập trung, đường giao thông đi lại khó khăn, việc kiểm tra, giám sát bị hạn chế. Hơn nữa, trình độ nhận thức của đồng bào chưa cao nên khi tiếp cận với các mô hình, dự án rất khó khăn, chưa dám mạnh dạn vay vốn đầu tư vào sản xuất…

Cũng đã 15 năm NHCSXH miệt mài, kiên nhẫn và nhiệt tình đến với bà con vùng cao, vùng khó khăn. Giờ đây, nhiều nhà đã có của ăn, của để, bà con đã biết tích lũy mua sắm những vật dụng gia đình. Điển hình như hộ gia đình chị Đặng Thị Ánh, thôn Yên Phú, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa. Trước đây, kinh tế gia đình chị rất khó khăn, với đồng vốn ưu đãi do NHCSXH huyện hỗ trợ, chị Ánh đã đầu tư nuôi lợn và đến nay, mỗi năm, gia đình chị thu nhập bình quân từ 80 – 140 triệu đồng/năm.

Hay hộ chị Trương Thị Mai, ở thôn Bình Minh 1, xã Trung Hóa (Minh Hóa) đã biết đầu tư và phát huy tốt nguồn vốn vay ưu đãi cho mô hình trồng rừng, vì thế mỗi năm gia đình chị thu nhập trung bình từ 50 – 70 triệu đồng/vụ…

Ông Phan Đình Kiệu tâm sự, tuy công việc vất vả, nhưng anh em đều rất yêu thích và gắn bó, xem đây như một phần máu thịt. Cứ thấy bà con ăn nên làm ra, phát triển tốt các mô hình kinh tế là anh em như được tiếp thêm sức mạnh, động lực để ngày càng hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình.

Hiền Phương

Theo Báo Quảng Bình

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,897Thành viênThích
327Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm