2.3 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 5, 2022

Rác thải ở chợ gây ô nhiễm môi trường

- Advertisement -

Dù đã được ban quản lí chợ tuyên truyền giữ vệ sinh môi trường, thậm chí là sử dụng biện pháp mạnh, nhưng không ít tiểu thương tại chợ Cảnh Dương và một số người dân xung quanh vẫn ngang nhiên xả rác xuống bờ sông sau lưng chợ, khiến cho môi trường bị ô nhiễm nặng nề.

Buôn bán chung với rác

Chợ Cảnh Dương thuộc xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, nằm sát bên con sông Roòn. Sau lưng chợ là bờ sông, nơi neo đậu của các tàu đánh cá. Đây là nơi tập trung buôn bán của hàng trăm tiểu thương với nhiều mặt hàng khác nhau. Sau mỗi phiên chợ, bờ sông sau lưng chợ lại ngập tràn rác.

Rác thải ở chợ gây ô nhiễm môi trường

Bờ sông đầy rác sau mỗi phiên chợ

Rác thải tại đây chủ yếu là vảy cá, vỏ tôm cua, hoa quả nát, túi nilon hay những giỏ nhựa đựng thủy sản và trái cây… người dân tiện tay vứt xuống, thậm chí những người buôn bán còn tiểu tiện ngay sau bờ sông này. Ngày nắng cũng như ngày mưa, rác thải bốc mùi hôi hối theo gió biển xộc thẳng vào nhà dân. Những hôm nước sông dâng cao, rác thải nổi lềnh bềnh trên mặt sông. Những bãi rác ở đây bị tích tụ ngày này qua ngày khác, ruồi nhặng đen kịt, mùi hôi tanh bốc lên nồng nặc.

Vào những dịp lễ, số lượng rác ở chợ càng tăng lên. Có những hôm, ban quản lí chợ phải thuê một lúc 3 xe tải mới có thể chở hết số lượng rác thu gom đem đi xử lí. Ông Hổ (trưởng ban quản lí chợ) cho biết: “Những ngày giáp tết, số lượng rác thải tăng lên vùn vụt, anh em chúng tôi phải thu gom liên tục trong 3 ngày mà không xuể”.

Mặc dù điểm tập kết rác trong chợ không xa, nhưng người dân không chịu đổ rác đúng nơi quy định, mà tiện tay vứt rác ngay sau lưng mình là bờ sông, khiến cho việc thu gom rác thải gặp nhiều khó khăn. Rác thải ứ đọng tại bờ sông gây ô nhiễm nặng nề cho nguồn nước, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

- Advertisement -

Những tiểu thương ở chợ không chỉ bày bán thực phẩm có nguy cơ lây ô nhiễm từ đống rác, mà thậm chí họ còn sơ chế thực phẩm hải sản ngay bên cạnh những đống rác tanh hôi để bán cho người tiêu dùng. Không chỉ tiểu thương trong chợ xả rác, mà một số người dân sống xung quanh khu chợ cũng lợi dụng trời tối đem rác ra vứt tại bờ sông. Khi bị ban quản lí chợ bắt gặp xử phạt thì họ cãi cố và không chịu đóng tiền phạt.

Giải pháp nào cho tình trạng này?

Rác thải ở chợ gây ô nhiễm môi trường

Người dân chế biến cá ngay bên bờ sông đầy rác thải.

Ông Trần Bạch Hổ, Trưởng ban quản lí chợ bức xúc: “Tình trạng ô nhiễm rác thải này đã diễn ra 9 năm. Chúng tôi đã tuyên truyền, kêu gọi mọi người giữ vệ sinh môi trường, đưa ra các quy định xử phạt nhưng người dân không tuân thủ. Có những lần tôi thu giữ, thậm chí đập nát hàng trăm chiếc bô đi vệ sinh của người dân để bắt họ đi vào nhà vệ sinh của chợ nhưng vẫn bất lực. Tôi chỉ mong sao bên UBND xã có những biện pháp triệt để để trả lại cảnh quan cho khu chợ và con sông Roòn”.

Khi được hỏi tại sao những tiểu thương ở chợ Cảnh Dương không chịu đổ rác tại nơi tập kết mà đem vứt xuống bờ sông thì chị Hồng (người bán cá tại chợ) cho biết: “Không phải một mình tôi đổ rác tại đây, tôi không đổ thì cũng có người khác đổ”. Mặc dù đã được ban quản lí chợ nhắc nhở rất nhiều lần nhưng những tiểu thương ở đây vẫn xem việc xả rác ra sau bờ sông là một chuyện bình thường.

Theo ban quản lí chợ thì nguyên nhân khiến cho tình trạng ô nhiễm rác thải tại bờ sông diễn ra lâu như vậy là do ý thức người dân còn chưa cao, trong khi chính quyền chưa có những biện pháp mạnh tay để xử lý triệt để tình trạng này.

Ông Nguyễn Xuân Đức (cán bộ nông nghiệp môi trường xã Cảnh Dương) cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đang xây dựng phủ lấp kè biển bằng bê tông hoàn toàn để ngăn chặn hành vi vứt rác xuống bờ sông. Đồng thời đảy mạnh tuyên truyền để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho tiểu thương và người dân xung quanh chợ”.

- Advertisement -

Phan Tư

Theo Báo Quảng Bình

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,855Thành viênThích
329Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm