2.4 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022

Hiệu quả hoạt động của dân quân biển

- Advertisement -

Trong những năm qua, lực lượng dân quân biển Quảng Bình thường xuyên duy trì nghiêm túc, nền nếp chế độ trực SSCĐ, nhất là dịp lễ, Tết; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng công an, cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng tuần tra bảo vệ biển và bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tham gia phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn.

Thực hiện nhiệm vụ nắm bắt, báo cáo tình hình trên biển, trên ngư trường khai thác, năm 2017 đã báo cáo được 8 tin có giá trị cho ban CHQS huyện, phối hợp nắm thông tin qua đồn biên phòng. Năm 2017, lực lượng dân quân biển tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với các đồn biên phòng ngăn chặn nhiều tàu thuyền khai thác hải sản trái phép; tổ chức nhiều lượt tuần tra trên biển với hàng trăm lượt dân quân biển tham gia.

Hiệu quả hoạt động của dân quân biển

Lực lượng dân quân biển Quảng Bình tham gia diễn tập cứu hộ, cứu nạn trên biển.

Để dân quân biển hoạt động hiệu quả, ngoài chương trình huấn luyện hằng năm, ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Quảng Bình còn cập nhật huấn luyện thêm một số nội dung mới và bồi dưỡng, tập huấn, diễn tập cho lực lượng dân quân biển. Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân tổ chức tập huấn bảo vệ chủ quyền biển đảo, diễn tập cứu hộ, cứu nạn trên biển cho 145 cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ với nhiều tình huống sự cố khẩn cấp trên biển. Dân quân biển còn được diễn tập, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng nên đã chủ động, phối hợp xử lý nhanh các tình huống trên biển, kịp thời cứu hộ, cứu nạn ngư dân, hạn chế được thiệt hại gây ra. Dân quân biển còn duy trì thông tin liên lạc giữa các tàu khi hoạt động trên biển bằng máy bộ đàm của tàu ngư dân với biên phòng, liên lạc giữa các tàu với đất liền bằng kênh vô tuyến điện sóng ngắn Icom với đài ban CHQS xã, huyện; kịp thời báo cáo thông tin, hiệp đồng xử lý tình huống. Cụ thể như trường hợp tàu của anh Trần Văn Vinh (tổ dân phố 2, xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới) va chạm với tàu chở hàng bị chìm và hư hỏng nặng. Lực lượng dân quân biển đã nắm bắt thông tin, nhanh chóng thông báo với các lực lượng khác giải cứu các thành viên đưa về cảng Danh an toàn. Hay trường hợp tàu của anh Nguyễn Văn Thắng (thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh) chìm ở cửa biển Nhật Lệ, các đồng chí trong lực lượng dân quân biển cũng đã tham gia trực vớt từ sáng đến tối, cùng với các tàu khác để lai dắt, trục vớt tàu của anh Thắng vào bờ an toàn. Anh Phạm Long Thịnh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Bảo Ninh cho biết: Xã Bảo Ninh cùng các phường Hải Thành, Quang Phú huấn luyện dân quân biển theo cụm. Vừa qua, xã Bảo Ninh tham gia diễn tập, xử lý tình huống trên biển được cấp trên đánh giá cao. Trên địa bàn có xã có 42 tổ hợp tác trên biển, tổ đoàn kết, tổ sản xuất trên biển. Lực lượng dân quân biển tham gia vào các tổ liên kết này làm nhiệm vụ dân vận và nắm bắt thông tin trên biển rất hiệu quả.

Ông Nguyễn Hợi, Phó bí thư Đảng ủy phường Hải Thành (TP Đồng Hới) bày tỏ: Dân quân biển bằng uy tín của mình đã tuyên truyền vận động, hòa giải những vụ việc trên biển, nhờ vậy các chủ tàu và ngư dân rất đoàn kết, chấp hành tốt luật pháp trên biển. Dân quân biển thực sự trở thành chỗ dựa tin cậy của ngư dân trong mỗi chuyến vươn khơi, bám biển.

Bài và ảnh: HOÀNG HOA LÊ (Quân đội nhân dân)

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,820Thành viênThích
332Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm