10.4 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 8, 2022

Lệ Thuỷ: Mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo

- Advertisement -

Thực hiện cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” do Hội LHPN Việt Nam phát động, những năm qua, sự góp sức của hội viên phụ nữ và sự chung tay của các tổ chức, cá nhân đã mang lại niềm vui cho nhiều phụ nữ nghèo trên địa bàn huyện Lệ Thủy. Từ niềm vui an cư ấy, họ nỗ lực vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Niềm vui trong căn nhà mới

Trong những ngày đầu xuân, gia đình chị Nguyễn Thị Thúy ở thôn Lộc Xá, xã Sơn Thủy, cảm thấy thật hạnh phúc bởi ước mơ về một ngôi nhà mới khang trang, vững chãi đã trở thành hiện thực. Từ nguồn hỗ trợ 20 triệu đồng cùng sự giúp đỡ bằng ngày công của cán bộ, hội viên phụ nữ xã, anh em, họ hàng, gia đình chị Thúy đã xây dựng và đưa vào sử dụng ngôi nhà mới rộng hơn 70m2, có tổng trị giá gần 170 triệu đồng. Chị cho biết: “Đây quả thực là một niềm vui với gia đình chúng tôi, nếu như không có sự giúp đỡ của các cấp Hội Phụ nữ cũng như bà con trong xã thì không biết đến khi nào gia đình tôi mới có được căn nhà khang trang như thế này. Trước đây, sống trong căn nhà cũ, những khi trời mưa, bão, gia đình chúng tôi phải chạy ngược chạy xuôi, sống trong nơm nớp lo sợ, nhưng giờ thì có thể yên tâm khi mưa bão đến”.

Lệ Thuỷ: Mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo

Hỗ trợ xây dựng “Mái ấm tình thương” giúp phụ nữ nghèo an cư, ổn định cuộc sống.

Còn với chị Lê Thị Thúy ở thôn Phú Xuân, xã Phú Thủy, mấy năm trước chị và người con nhỏ phải ở trong ngôi nhà tạm dột nát, xập xệ. Trời mưa thì dột ướt, trời nắng thì nóng như đổ lửa. Năm nay, được sự hỗ trợ của các cấp Hội Phụ nữ, chính quyền địa phương, gia đình chị được ở trong ngôi nhà khang trang, ấm áp với diện tích 50m2, tổng chi phí xây dựng trên 70 triệu đồng. Không giấu được niềm xúc động, chị Thúy trải lòng: “Ngôi nhà trước đây bị dột nát, không kiên cố, nhờ sự giúp đỡ của chính quyền các cấp cũng như bà con lối xóm, chúng tôi mới có căn nhà khang trang này. Giờ tôi không còn phải lo lắng đến chuyện nhà cửa, mà chú tâm vào việc nuôi dạy con thật tốt thôi. Tôi cảm thấy rất vui và cảm ơn tất cả mọi người”.

Đây chỉ là hai trong số nhiều hộ gia đình phụ nữ nghèo được các tổ chức, cá nhân hảo tâm hỗ trợ xây nhà bằng sự vận động của Hội Phụ nữ huyện, xã trong thời gian qua. Trong niềm vui an cư ấy, họ nói rằng, mái ấm tình thương đã giúp họ nghĩ đến ngày mai tươi sáng hơn.

Chương trình giàu tính nhân văn

- Advertisement -

Cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” được Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động từ cuối năm 2008. Để triển khai hiệu quả cuộc vận động, Hội LHPN huyện lệ Thủy đã chủ động xây dựng kế hoạch cho từng năm và giao chỉ tiêu cụ thể cho từng xã. Thông qua nhiều hình thức vận động, như: quyên góp tiền mặt, ngày công lao động… đến nay, các chi hội đã giúp đỡ, hỗ trợ gia đình phụ nữ nghèo xây mới và sửa chữa 181 căn nhà (trong đó xây mới 164 căn, sửa chữa 17 căn) với số tiền gần 29 tỷ đồng.

Những phụ nữ trong diện được nhận nhà tình thương hầu hết là chị em nghèo, sống đơn thân hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ốm đau tật nguyền đang phải đi ở nhờ hoặc không có khả năng để xây, sửa nhà. Bởi vậy, mỗi căn nhà “Mái ấm tình thương” càng trở nên ấm áp hơn bao giờ hết. 

Chị Lê Thị Trà Giang, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lệ Thủy cho biết, cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” giúp đỡ phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân và phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được các cấp hội đặc biệt quan tâm. Để thực hiện cuộc vận động này, Hội LHPN huyện xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các chi hội khảo sát tình trạng nhà ở của các hộ phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để có biện pháp giúp đỡ thiết thực, hiệu quả.  Ngoài việc phát huy nội lực, các chi hội phụ nữ trong huyện còn tranh thủ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, kêu gọi sự hỗ trợ của các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp cùng chung tay góp sức để xây dựng, sửa chữa được nhiều hơn những “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo.

Tuy nhiên, cũng theo chị Giang, hiện tại, trên địa bàn huyện vẫn còn 1.269 hội viên, phụ nữ nghèo. Vì vậy, thời gian tới, hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa của việc xây dựng “Mái ấm tình thương” để vận động cán bộ, hội viên và các nhà hảo tâm chung tay đóng góp, giúp đỡ hội viên, phụ nữ nghèo khắc phục khó khăn về nhà ở để ổn định cuộc sống. Đồng thời, hội tranh thủ sự hỗ trợ từ cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của Mặt trận các cấp và sự đóng góp về vật chất, ngày công từ gia đình để giúp đỡ chị em nghèo có chỗ ở ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Phạm Hà

Theo Báo Quảng Bình

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,825Thành viênThích
332Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm