4 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

Cho em ngày mai tươi sáng

- Advertisement -

Nhằm chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, vất vả của nhân dân nơi địa bàn đơn vị đóng quân, thời gian qua, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lý Hòa đã triển khai nhiều chương trình hành động mang ý nghĩa thiết thực. Mới đây, chương trình “Nâng bước em đến trường” đã tạo sức lan tỏa trong quần chúng nhân dân trên địa bàn vùng biển. Chính từ chương trình này, những người lính biên phòng nơi đây đã tiếp thêm nghị lực và niềm tin cho các em học sinh nghèo vươn đến ước mơ ngày mai tươi sáng…

Một ngày đầu xuân 2018, những người lính Đồn Biên phòng Lý Hòa đưa Nguyễn Văn Vũ về thăm mẹ đẻ ở thôn Đức Trung, xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch. Đón em về trong nỗi nhớ xen lẫn niềm vui, chị Nguyễn Thị Ngân, mẹ của Vũ bùi ngùi xúc động: “Số phận không cho tôi được may mắn, sinh ra đã bị tật nguyền. Khi lập gia đình, cứ nghĩ đã có bến đỗ bình yên, ai ngờ chồng ra đi sớm quá để lại vợ yếu con thơ vất vả lắm. Giờ đây có các chú biên phòng đồn Lý Hòa nhận đỡ đầu cháu Vũ về chăm sóc tại đơn vị, tôi thực sự yên tâm và phấn khởi lắm. Vui, nhưng mà lắm lúc cũng nhớ con nhiều. Cứ dăm bữa nửa tháng thì các chú biên phòng lại đưa cháu về thăm mẹ. Thấy con khôn lớn từng ngày, ngoan ngoãn vâng lời mẹ, các chú, các bác và thầy cô ở trường, tôi mừng lắm đó.”

Ngôi nhà nhỏ của hai mẹ con chị Ngân đi qua bao mùa mưa bão, giờ đây đã xuống cấp nghiêm trọng. Cảm thông với hoàn cảnh éo le của mẹ con chị Ngân, chồng thì mất sớm, chị lại bị tật nguyền, phải sống nương nhờ vào bà ngoại, con trai còn nhỏ dại…, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lý Hòa đã nhận đỡ đầu em Nguyễn Văn Vũ, con trai duy nhất của chị Ngân. Cháu Vũ hiện nay đang học lớp 1, Trường tiểu học Đức Trạch. Dự kiến, đồn sẽ chăm sóc nuôi dạy em cho đến độ tuổi trưởng thành.

Thương Vũ trong cảnh mồ côi cha từ nhỏ, ngày đón em về ở trong môi trường mới của đơn vị, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lý Hòa luôn xem em như đứa con chung của đơn vị. Mỗi sớm, mỗi chiều, các anh đã dành tất cả tình yêu thương cho em như chính con đẻ của mình. Không nề hà, khiên cưỡng, các anh luôn chăm sóc em từ bữa ăn, giấc ngủ, đưa đón em đến trường, đến lớp, hướng dẫn kèm cặp cho em trong thời gian tự học, chăm chút em lúc ốm đau bệnh tật với tình thương ấm áp của người cha. 

Cho em ngày mai tươi sáng

Trung úy Nguyễn Phan Sĩ Phú, Đồn BP Lý Hòa hướng dẫn em Vũ ôn bài trong giờ tự học.

Trung úy Nguyễn Phan Sỹ Phú, một sĩ quan trẻ tâm sự: “Mặc dù em chưa có vợ và cũng chưa thể cảm nhận được niềm hạnh phúc khi được chăm sóc đứa con máu mủ của mình như thế nào. Nhưng từ ngày đơn vị đón cu Vũ về ở cùng anh em, em luôn sát cánh bên Vũ! Chính nhờ luôn gần gũi này, em càng thấu hiểu và cảm thông với những điều mà cháu đã chịu thiệt thòi hơn so với các bạn cùng trang lứa. Sau mỗi chuyến tuần tra địa bàn, kết thúc một ca gác hay là làm xong việc trong ngày, em lại về bên cháu để chăm sóc, kèm cặp cháu học bài. Ngày lại ngày, được ở bên cháu và chăm sóc cháu như vậy em cảm thấy thực sự hạnh phúc, ấm áp!”.

Bằng tình cảm và trách nhiệm của những người lính biên phòng,Vũ đã dần vượt qua được những tháng ngày đầu tiên khó khăn. Như thấu hiểu được tình cảm của các chú, các bác trong đơn vị, giờ đây Vũ đã tự tin hơn, biết ứng xử lễ phép và có ý thức tự giác trong quá trình học tập, sinh hoạt hàng ngày. Với Nguyễn Văn Vũ, ngày Bộ đội Biên phòng đồn Lý Hòa đón em về với đơn vị, thực sự là dấu mốc không thể nào quên. Khi những việc làm mang ân sâu nghĩa nặng của người lính đã sưởi ấm cho bao gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn, cho bao em thơ sinh ra thiếu may mắn thì hành trình của tấm lòng nhân ái được kết nối vươn xa…

- Advertisement -

Những ngày đầu xuân mới 2018, qua các kênh thông tin, nhiều độc giả đã biết được việc làm đầy cảm động của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lý Hòa nhận đỡ đầu cháu Vũ cùng 4 em nhỏ khác trên địa bàn nên đã gửi thư và quà về cho em qua địa chỉ của đơn vị. Đọc những dòng chữ đầy cảm động trong thư, các cô giáo và học sinh Trường tiểu học Đức Trạch đã thực sự cảm động.

Cô giáo Nguyễn Thị Phúc Nghĩa, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Đức Trạch chia sẻ: “Đón nhận chương trình “Nâng bước em đến trường” do cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lý Hòa thực hiện, tập thể cán bộ giáo viên và các em học sinh Trường tiểu học Đức Trạch rất phấn khởi. Chúng tôi mong muốn, làm sao để các em học sinh nghèo vùng biển có được điều kiện học tập tốt nhất, làm sao để các em yêu trường, mến lớp, cùng nhau thi đua học tập. Những người lính biên phòng nơi đây đang tích cực đồng hành cùng chúng tôi và các em học sinh trên con đường đến trường, thắp lên những ngọn lửa ấm và tiếp thêm nghị lực cho các em vươn đến ước mơ hoài bảo tươi sáng trong tương lai”.

Minh Lợi – VL

Theo Báo Quảng Bình

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,896Thành viênThích
327Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm