7 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

Ông Kushner mất gì khi không còn quyền tiếp cận tin tối mật?

- Advertisement -

Việc không còn quyền tiếp cận thông tin tối mật sẽ khiến ông Jared Kushner- cố vấn của Tổng thống Trump- thiệt hại nghiêm trọng.

Quyền tiếp cận thông tin bị hạn chế

Theo Politico, ông Kushner giờ chỉ còn được tiếp cận với những thông tin được đánh dấu “Mật” chứ không còn được tiếp cận với những thông tin được đánh dấu là SCI (Thông tin Nhạy cảm đã được Phân loại- từ chuyên ngành chỉ thông tin tối mật).

Ông Kushner mất gì khi không còn quyền tiếp cận tin tối mật?

Từ chỗ là cố vấn thân cận nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Jared Kushner giờ phải đối mặt với nguy cơ bị cô lập ngay trong chính Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Không chỉ ông Kushner mà một loạt các trợ lý khác của Nhà Trắng từng được cấp quyền tiếp cận với thông tin dạng SCI cũng bị hạ cấp xuống thông tin mật.

Chính Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố ông sẽ để Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly tự quyết định xem con rể ông Jared Kushner sẽ được quyền tiếp cận với những thông tin dạng nào. “Ông Kelly rất tôn trọng Kushner và sẽ gọi điện trực tiếp cho Kushner”.

Theo quyết định của ông Kelly, ông Kushner sẽ không còn được tiếp cận Báo cáo Hàng ngày dành cho Tổng thống- một dạng thông tin tối mật liên quan đến các vấn đề quốc tế do các quan chức tình báo tổng hợp. Trước đó, ông Kushner cũng bị cắt quyền tiếp cận những báo cáo tình báo đóng dấu “Mật”.

- Advertisement -

Theo CNN, ông Kushner được cho là đã chấp nhận quyết định của ông Kelly và sẽ “không yêu cầu bất kỳ đặc quyền nào khác từ Tổng thống Donald Trump”.

Các chuyên gia nhận định, điều này sẽ hạn chế đáng kể vai trò của ông Kushner, người được coi là cố vấn thân cận nhất của ông Trump và được Tổng thống Mỹ tin tưởng giao trọng trách giải quyết những vấn đề hết sức nhạy cảm như cuộc khủng hoảng Palestine-Israel, duy trì quan hệ Mỹ-Mexico và thúc đẩy quan hệ Mỹ-Trung.

Tuy nhiên, theo ông Mark Zaid- luật sư chuyên về luật an ninh quốc gia- điều đó không ngăn cản ông Kushner tiếp tục đảm đương nhiệm vụ cố vấn cao cấp tại Nhà Trắng cho Tổng thống Donald Trump.

Quyền lực cũng giảm sút

Dù vậy, ông Zaid thừa nhận, đối với những người thường xuyên phải đối mặt với những vấn đề ngoại giao khó khăn như ông Kushner, việc mất đi quyền tiếp cận với những thông tin tối mật liên quan đến các đối tác sẽ khiến ông rất khó chiếm được ưu thế trên bàn đàm phán.

Cùng chia sẻ quan điểm với ông Zaid, ông Brad Moss- người cũng là luật sư về an ninh quốc gia- cho biết, với việc bị hạ cấp tiếp cận thông tin, giờ ông Kushner sẽ chỉ còn nhận được “những thông tin ngắn gọn và hết sức hạn chế” so với phiên bản đầy đủ như trước đây.

“Điều này sẽ khiến năng lực giải quyết công việc của ông Kushner bị hạn chế rất nhiều và biến ông thành một nhân vật “mang nhiều tính hình ảnh hơn là thực chất”, ông Moss nói thêm.

Ngoài ra, theo ông Ned Price, cựu quan chức Nhà Trắng và CIA, ông Kushner cũng sẽ không còn được tiếp cận với những thông tin mật mà Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) thu thập được thông qua các biện pháp nghiệp vụ về tình báo.

- Advertisement -

Ông Ned Price nhận định: “Sự hạn chế này sẽ khiến ông Kushner sẽ không còn là một nhà trung gian hòa giải hiệu quả trong vấn đề hòa bình ở Trung Đông dù ông ấy có từng thành công trong việc này trước đây hay không”.

Nguy cơ bị cô lập

Ngay sau khi ông Kushner bị cắt quyền tiếp cận thông tin tối mật, các đồng nghiệp của ông cũng được cảnh báo phải ngăn chặn ngay mọi khả năng ông Kusher có được những thông tin tối mật thông qua họ. Nếu không cẩn trọng, họ có thể chịu chung số phận với ông Kushner hoặc tệ hơn là đối mặt với án hình sự.

Theo các chuyên gia, điều này cũng sẽ tác động không nhỏ tới công việc của ông Kushner bởi các đồng nghiệp của ông sẽ phải tìm cách không để ông tham dự các cuộc họp, các cuộc điện thoại và các tài liệu nhạy cảm.

Những câu hỏi về quy trình cấp quyền tiếp cận thông tin mật đối với các quan chức tại Nhà Trắng lại rộ lên sau khi ông Rob Porter- một quan chức Nhà Trắng- bị sa thải với cáo buộc bạo hành 2 người vợ cũ của ông.

Theo báo chí Mỹ, Chánh Văn phòng Nhà Trắng Kelly được cho là đã nhận được đơn trình báo từ 2 người vợ cũ của ông Porter nhưng vẫn làm ngơ và cho phép ông duy trì quyền tiếp cận thông tin mật dù chỉ là tạm thời.

Trong khi đó, liên quan đến việc ông Kushner bị mất quyền tiếp cận thông tin tối mật, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders khẳng định, ông Kushner vẫn sẽ tiếp tục công việc hiện nay./.

Trần Khánh/VOV.VN

Theo VOV

- Advertisement -.

bài liên quan

kết nối

67,896Thành viênThích
327Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm