4 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

Khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng: Cần chấn chỉnh trật tự an toàn giao thông

- Advertisement -

Khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng, với những tiềm năng và lợi thế sẵn có, đã và đang thu hút đông đảo du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Để du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng tiếp tục phát triển, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục, trong đó có vấn đề an toàn giao thông nhằm bảo đảm an toàn cho du khách cũng như người dân địa phương.

Trên đường Hồ Chí Minh chạy theo hướng Đồng Hới – Phong Nha, có một đoạn đường được xem là “điểm đen” từng xảy ra nhiều vụ tai nạn và va chạm giao thông. Đó là đoạn cua chạy qua địa phận thôn Khương Hà 3 (xã Hưng Trạch, Bố Trạch).

Khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng: Cần chấn chỉnh trật tự an toàn giao thông

Tình trạng người dân đi ngược chiều tại đoạn nối đường Hồ Chí Minh và xã Sơn Trạch.

Tại đây, tình trạng người dân địa phương buôn bán hai bên đường, sự hạn chế của tầm nhìn và ý thức của một số người tham gia giao thông đã khiến đoạn đường này trở nên nguy hiểm. Nếu người dân địa phương đã quen với tình trạng này và tự giác giảm tốc độ khi lưu thông qua đây để đề phòng tai nạn, thì đối với những lái xe ngoại tỉnh chở du khách tham quan động Phong Nha, Thiên Đường… và các điểm nghỉ dưỡng trong khu vực thường xuyên bị bất ngờ. Anh Lê Ngọc Sơn (xã Hưng Trạch) cho biết: “Đây thực sự là một đoạn đường nguy hiểm.

Trước thực trạng này, một số người dân địa phương đã có kiến nghị, các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã phản ánh, do đó, tình trạng người dân buôn bán lộn xộn trong khu vực cũng đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, từ một số vụ tai nạn xảy ra tại đây mà chủ yếu là các xe ngoại tỉnh, xe chở khách du lịch, nên chăng cơ quan chức năng cần cắm biển cảnh báo đoạn đường thường xảy ra tai nạn để các lái xe chú ý, đề phòng!”.

Cũng trên tuyến đường này, đoạn qua trung tâm xã Phú Định (Bố Trạch) đang là thách thức đối với người tham gia giao thông. Là khu vực tập trung đông dân cư, lại có nhiều tuyến đường nhánh kết nối với đường Hồ Chí Minh, tình trạng một số người tham gia giao thông thiếu quan sát khi đi từ các đường nhánh, chạy lấn làn, các hộ buôn bán, kinh doanh trong khu vực lấn chiếm lòng đường… khiến cho tình trạng giao thông ở đây tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Anh Ben Mitchell, chủ Phong Nha Farmstay chia sẻ: Tôi thường xuyên tham gia giao thông trên tuyến đường này. Dù luôn tuân thủ tốc độ theo quy định, nhưng do ý thức của một số người dân còn hạn chế nên tình trạng trẻ em sang đường thiếu quan sát, quán hàng lấn chiếm, đỗ xe sai quy định… khiến không ít lần tôi phải đối mặt với nguy hiểm.

- Advertisement -

Lần gần đây nhất, trong khi chở con đến trường, nếu không đề phòng và xử lý kịp thời, tôi đã gây tai nạn với một cậu bé sang đường mà không quan sát. Tôi đề nghị cơ quan chức năng cần chấn chỉnh tình trạng mất an toàn giao thông tại khu vực này để bảo đảm an toàn cho người dân và du khách hàng ngày lưu thông qua đây!

Bên cạnh tình trạng nêu trên, “bài toán” đi ngược chiều trên đoạn đường nối từ đường Hồ Chí Minh về trung tâm xã Sơn Trạch cũng đang là một thách thức đối với những người tham gia giao thông tại đây.

Chị Lê Thị Bích (Sơn Trạch, Bố Trạch) cho biết: Tình trạng người dân địa phương đi ngược chiều trên đoạn đường này xảy ra thường xuyên, bao gồm cả người đi xe mô tô, xe đạp và đi bộ, thậm chí cả trâu bò cũng được người chăn thả điều khiển đi lại thoải mái trên đường. Có lẽ nguyên nhân là do dải phân cách quá dài nên mọi người lựa chọn cách đi ngược chiều cho nhanh.

Tuy nhiên, điều này đã gây nguy hiểm cho quá trình lưu thông tại đây. Và tại đoạn đường này cũng ít có lực lượng Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ để chấn chỉnh, xử phạt người vi phạm, có lẽ vì thế tình trạng vi phạm vẫn phổ biến!.

Còn anh Scott Price, một du khách người Australia nhấn mạnh: Việc những người đi ngược chiều do dải phân cách dài ngăn cách hai làn đường gần như là một điều hiển nhiên ở đoạn đường này. Do đó, dù bạn đi ô tô, xe máy, nếu xảy ra tai nạn thì hậu quả sẽ khôn lường.

Trong thời gian ở lại Phong Nha, tôi đã từng là nạn nhân của tình trạng này vài lần. Và dù may mắn không bị thương, nhưng khi thường xuyên gặp phải những chiếc xe đi ngược đường lao nhanh, thậm chí vào ban đêm, xe không bật đèn, tôi không dám chắc sẽ luôn gặp may mắn.

Khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng: Cần chấn chỉnh trật tự an toàn giao thông

Một vụ tai nạn giao thông tại “điểm đen” thuộc thôn Khương Hà 3, xã Hưng Trạch.

- Advertisement -

Bên cạnh những mối nguy này, là người ngoại quốc, trong một số trường hợp, khi xảy ra va chạm, do những khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa, tôi vẫn thường bị cho là người sai. Có một giải pháp cho vấn nạn này, theo tôi là cần nghiên cứu để bố trí lại dải phân cách với chiều dài phù hợp.

Bên cạnh đó, Cảnh sát giao thông cần bắn tốc độ ở đoạn đường này để mọi người chấp hành việc đi đúng tốc độ cho phép, góp phần bảo đảm an toàn cho mọi người, đặc biệt là đối với người già và trẻ em! Nếu tiếp tục để nguyên hiện trạng này, nơi đây chắc chắn sẽ trở thành một “điểm đen” giao thông và tôi nghĩ việc xảy ra tai nạn là điều hiển nhiên!

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Phan Văn Nam, Phó đội trưởng phụ trách Đội CSGT Công an huyện Bố Trạch cho biết: Đường Hồ Chí Minh thuộc thẩm quyền quản lý của Phòng CSGT Công an tỉnh. Tuy nhiên, Đội CSGT Công an huyện Bố Trạch cũng đã và đang thực hiện các hoạt động phối hợp nhằm chấn chỉnh tình trạng an toàn giao thông trong khu vực.

Về ý kiến phản ánh của người dân tại đoạn nối ngã ba đường Hồ Chí Minh với trung tâm xã Sơn Trạch, đơn vị ghi nhận và sẽ kiểm tra, xem xét để giải quyết trong thời gian tới, nhằm bảo đảm an toàn giao thông cho người dân địa phương và du khách tham quan.

Ngọc Mai

Theo Báo Quảng Bình

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,895Thành viênThích
327Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm