Kiểm tra công tác PCCC tại các cơ sở lưu trú dịp nghỉ lễ 30-4

0
68

Trước tình trạng cháy nổ diễn biến hết sức phức tạp, Công an tỉnh Quảng Bình đã tăng cường các biện pháp công tác, tổ chức kiểm tra, nhắc nhở và chấn chỉnh các công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại các tòa nhà cao tầng, các cơ sở kinh doanh lưu trú có đông du khách, nhằm đảm bảo an toàn, trật tự trên địa bàn, phục vụ tốt cho một mùa du lịch diễn ra được an toàn, thuận lợi cho du khách và nhân dân khi đến với Đồng Hới, Quảng Bình.

Vào dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày phóng miền Nam 30-4 và Ngày Quốc tế 1-5 năm nay, lượng khách du lịch đăng ký tour, tuyến đến Đồng Hới tăng cao. Nhiều nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn đã được đăng ký kín phòng.

Kiểm tra công tác PCCC tại các cơ sở lưu trú dịp nghỉ lễ 30-4

Kiểm tra hệ thống máy móc phục vụ cho công tác PCCC tại các nhà cao tầng trên địa bàn TP. .

Để đảm bảo an toàn cho mùa du lịch nói chung và dịp nghỉ lễ nói riêng, lực lượng Cảnh sát PCCC và Cứu hộ cứu nạn, Công an tỉnh đã tiến hành kiểm tra, rà soát để khắc phục những thiếu sót sơ hở tại một số địa điểm có nguy cơ cháy nổ như các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh lưu trú cao tầng… nơi có nhiều du khách đến nghỉ ngơi.

Chị Hoàng Thị Vân, Giám đốc Khách sạn Mường Thanh Luxury Nhật Lệ, Đồng Hới, Quảng Bình, cho biết: Cơ sở chúng tôi ngoài việc kinh doanh về dịch vụ lưu trú, còn có thêm nhiều loại hình khác, chính vì thế để bảo đảm cho du khách thấy thoải mái và an toàn, chúng tôi luôn luôn quán triệt cho cán bộ, nhân viên nêu cao tình thần trách nhiệm; bộ phận kỹ thuật và tổ PCCC cơ sở thường xuyên kiểm tra, vận hành các trang thiết bị PCCC một cách thuần thục. Phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC và Cứu hộ cứu nạn, Công an tỉnh tập huấn về nghiệp vụ, kỹ năng PCCC khi có sự cố xảy ra…

Cũng giống như Mường Thanh Luxury Nhật Lệ,  Royal hotel, Đồng Hới, Quảng Bình, là một trong những cơ sở kinh doanh lưu trú cao tầng, mới đi vào vận hành hơn 1 năm nay, các điều kiện về PCCC được đầu tư tương đối đảm bảo. Đội ngũ cán bộ, nhân viên của khách sạn cũng là thành viên của tổ PCCC, vì thế, ngay từ khi đi vào hoạt động, cơ sở đã chủ động huấn luyện cho đội ngũ này những kỹ năng cần thiết nhằm đáp ứng nhiệm vụ khi có sự cố xảy ra.

Anh Hoàng Tiến Thắng, Phó Giám đốc Royal hotel, Đồng Hới, Quảng Bình, chia sẻ: Chúng tôi đã thành lập đội chữa cháy cơ sở gồm có 20 thành viên thường trực. Tổ chức huấn luyện các kỹ năng như PCCC tại chỗ; cách thoát ra khỏi đám cháy an toàn, cách vận hành cách phương tiện, trang thiết bị chữa cháy hiện đại, với phương châm “phòng là chính”, để cơ sở được đảm bảo một cách an toàn, phục vụ tốt cho việc sản xuất, kinh doanh….

Qua công tác kiểm tra thực tế tại một số cơ sở, lực lượng Cảnh sát PCCC và Cứu hộ cứu nạn, Công an tỉnh cũng đã chỉ ra một số bất cập, thiếu hợp lý trong công tác này. Ngoài các phương tiện, thiết bị được trang bị đầy đủ và có tính tự động khá cao, thì khả năng vận hành của một số cán bộ, nhân viên ở các cơ sở lưu trú vẫn còn lúng túng, những vận dụng chữa cháy tại chỗ được bố trí đầy đủ nhưng chưa thực sự thuận lợi cho người sử dụng khi có sư cố xảy ra.

Thượng Tá Võ Quốc Văn, Phó Trưởng phòng, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu hộ cứu nạn, Công an tỉnh cho biết: Mùa du lịch đã tới, nhất là Tuần Văn hóa – Du lịch Đồng Hới năm 2018 là một trong những hoạt động thu hút đông đảo người dân và du khách đổ về Đồng Hới. Nhu cầu nghỉ ngơi, lưu trú tại các cơ sở kinh doanh là rất lớn.

Kiểm tra công tác PCCC tại các cơ sở lưu trú dịp nghỉ lễ 30-4

Diễn tập phương án chữa cháy tại nhà cao tầng khi có sự cố.

Chính vì thế, để đảm bảo công tác PCCC tại những nơi này, ngoài nhiệm vụ kiểm tra thường xuyên, chúng tôi còn tổ chức kiểm tra một cách đột xuất, để đánh giá khả năng tác chiến của đội ngũ PCCC tại cơ sở. Đồng thời, phát hiện, chấn chỉnh một số bất cập, hạn chế cần khắc phục, nhất là các tòa nhà cao tầng, cần mua sắm, trang bị thêm các thang dây, thang thoát hiểm dự phòng… để khi có sự cố thì bảo đảm tính mạng an toàn tuyệt đối cho người dân…

Có thể nói, đợt kiểm tra lần này, lực lượng PCCC và Cứu hộ cứu nạn, Công an tỉnh đã giúp cho các cơ sở kinh doanh lưu trú, nhà cao tầng có thêm nhiều kiến thức để nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức hơn trong việc PCCC ngay tại cơ sở. Qua đó, góp phần bảo đảm an toàn tuyệt đối cho du khách khi đến Quảng Bình nghỉ ngơi trong dịp lễ 30-4 và 1-5 nói riêng, cả̀ mùa du lịch năm nay nói chung.

Ngô Quang Văn

Nguồn bài viết: Báo

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here