7 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

Chuyện tái định cư ở Kim Sen-Bài 2: Những ngôi nhà tái định cư chờ cấp sổ đỏ

- Advertisement -

Trong khi chính quyền xã Trường Xuân (Quảng Ninh) chưa vận động được các hộ dân sống ở những vùng có nguy cơ sạt lở lên khu tái định cư mới để ổn định cuộc sống, thì một số hộ sau khi đồng ý lên xây nhà ở khu tái định cư mới lại không được cấp sổ đỏ với lý do xây nhà trái phép. Điều này khiến các hộ không khỏi hoang mang, lo lắng và không thể ổn định cuộc sống.

>> Bài 1: Đi không đành, ở cũng không xong

Không được cấp sổ đỏ vì xây dựng nhà trái phép

Năm 2016, tình hình sạt lở ở thôn Kim Sen ngày càng nghiêm trọng đã đe dọa đến tính mạng của nhiều hộ dân nơi đây. Vì quá lo sợ, 4 hộ dân trong thôn đã viết đơn gửi UBND xã Trường Xuân xin được di dời lên khu tái định cư mới để bảo đảm an toàn và ổn định cuộc sống. Thế nhưng, câu chuyện phát sinh sau đó đã khiến nhiều họ dân không khỏi bức xúc.

Chuyện tái định cư ở Kim Sen-Bài 2: Những ngôi nhà tái định cư chờ cấp sổ đỏ

Có hộ dân đã đầu tư xây dựng nhà kiến cố, khang trang ở khu tái định cư mới.

“Sau khi được UBND xã xác nhận và tiến hành tổ chức bốc thăm để phân lô thì gia đình tôi được cấp lô đất có diện tích 400m2 ở khu tái định cư mới. Khi được cấp đất, tôi đã vay mượn khắp nơi để xây ngôi nhà với  tổng số tiền 400 triệu đồng.

Thế nhưng, chưa kịp vui mừng với thành quả đạt được, sau khi xây nhà xong thì chính quyền địa phương bảo chúng tôi xây dựng nhà trái phép trên khu tái định cư mới và dĩ nhiên là không được UBND xã cấp sổ đỏ, cùng số tiền hỗ trợ là 20 triệu đồng”, anh Trần Minh Tuấn, một trong 4 hộ dân đang sinh sống trên khu tái định cư mới ở thôn Kim Sen cho hay.

- Advertisement -

Bức xúc về vấn đề này, anh Tuấn cho biết thêm: Khi lên khu tái định cư này, anh đã viết đơn và được Chủ tịch UBND xã xác nhận đồng ý. Lúc nhận đất, gia đình anh cũng được chính quyền, địa chính xã lên đo đạc và cấp đất hẳn hoi. Trong qúa trình xây nhà, chính quyền xã không hề có động thái can ngăn nào, vậy nhưng đến khi xin cấp sổ đỏ thì lại bảo xây dựng nhà trái phép. Số tiền vay mượn để xây nhà đến giờ vẫn chưa trả nợ xong, sổ đỏ cũng không được cấp nên vợ chồng anh rất lo lắng không biết sẽ xử lý như thế nào.

Không chỉ riêng hộ gia đình anh Trần Minh Tuấn, 3 hộ còn lại cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Anh Nguyễn Văn Hai, làm nghề thợ xây hoang mang không kém. Anh Hai cho biết, sau hơn 2 năm lên định cư ở đây, đến giờ gia đình anh cũng chưa được cấp sổ đỏ.

“Cuộc sống dưới kia (chỗ ở cũ-PV) phải đối mặt với thiên tai, sạt lở, lên đây rồi cũng không khá hơn. Diện tích đất được cấp cũng chỉ đủ để xây nhà, ngoài ra không còn mảnh nào thừa để có thể trồng trọt, chăn nuôi tăng thêm thu nhập. Kinh tế đã khó khăn nay, lại còn lo chuyện sổ đỏ. Không biết đến lúc mô chúng tôi mới được cấp sổ đỏ để sớm an cư lạc nghiệp”, anh Hai nói.

Làm nhà tái định cư không đúng quy trình?

Trao đổi với phong viên về những vấn đề đang diễn ra ở khu tái định cư Kim Sen, ông Phạm Ngọc Quang, Chủ tịch UBND xã Trường Xuân cho biết: Thời gian qua, tình trạng sụt lún, sạt lở đất ở bờ nam sông Long Đại, thuộc thôn Kim Sen, Trường Xuân ngày càng nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân nơi đây.

Nguyên nhân là do rừng đầu nguồn bị phá hoại và tình trạng khai thác cát sạn trên sông Long Đại. Khoảng 50 hộ ở thôn Kim Sen nằm trong vùng có nguy cơ sụt lún và sạt lở cao cần phải di dời. Tuy nhiên, nhiều hộ dân ở đây lại không muốn di dời lên khu tái định cư mới.

Trong 50 hộ này, chỉ có 21 hộ làm đơn xin được di dời lên vùng tái định cư mới. Thế nhưng trong thời gian chờ quyết định của huyện, có 3 hộ gia đình đã rút đơn; 18 hộ còn lại, mặc dù huyện đã ra thông báo lần thứ 3 về việc thu hồi sổ đỏ diện tích đất đang ở để tiến hành làm sổ đỏ ở khu tái định cư mới nhưng chỉ có duy nhất 1 hộ nộp, 17 hộ còn lại hiện tại không muốn nộp vì không muốn di dời lên khu tái định cư mới. Nguyên nhân là do ban đầu các hộ này nghĩ sẽ được cấp đất ở khu tái định cư mới mà không phải thu hồi sổ đỏ diện tích đất đang ở và đất vườn hiện tại.

Đối với 4 hộ đã lên làm nhà ở khu tái định cư mà chưa được cấp sổ đỏ, ông Phạm Ngọc Quang cho hay: Trước đây, 4 hộ này đã làm đơn gửi lên UBND xã và được ông Trần Văn Anh, lúc đó là Chủ tịch UBND xã Trường Xuân xác nhận đồng ý cho di dời. Tuy nhiên, có thể do ông Trần Văn Anh chỉ gọi điện thoại hoặc nói trực tiếp với lãnh đạo huyện mà chưa có văn bản cụ thể trình lên UBND huyện nhưng đã cho các hộ này xây nhà.

- Advertisement -

Chính vì thế, sau khi UBND huyện lên thẩm định đã cho rằng 4 hộ này chưa có đầy đủ thủ tục để chuyển lên khu tái định cư, huyện chỉ chấp nhận phân đất và cấp sổ đỏ cho những hộ chưa di dời. Để giải quyết vấn đề này, vừa qua, chính quyền xã đã đề xuất với Phòng Tài nguyên- Môi trường huyện xem xét để cấp quyết định cho 4 hộ được làm thẻ đỏ, vì các hộ này đều nằm trong danh sách 50 hộ được di dời khỏi vùng sạt lở. Tuy nhiên, UBND huyện cho biết đang xem xét.

“Khi người dân lên làm nhà ở trên khu tái định cư thì diện tích đất trồng trọt cũ vẫn được giao lại cho họ tham gia sản xuất”, ông Quang cho biết thêm.

Trao đổi với phóng viên về trường hợp 4 hộ dân ở khu tái định cư thôn Kim Sen, ông Nguyễn Viết Giai, Trưởng phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Quảng Ninh cho hay: 4 hộ này đã di dời lên khu tái định cư mới mà chưa làm đầy đủ thủ tục di dời và chưa có sự đồng ý của UBND huyện. Trường hợp nếu chính quyền xã đã đồng ý phân đất cho các hộ xây nhà thì xã hoàn toàn sai. Về nguyên tắc UBND xã không có quyền cấp đất cho các hộ dân lên khu tái định cư mới.

Chuyện tái định cư ở Kim Sen-Bài 2: Những ngôi nhà tái định cư chờ cấp sổ đỏ

4 hộ dân đã di dời lên khu tái định cư mới hơn 2 năm nay nhưng chưa được cấp sổ đỏ.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, huyện sẽ chỉ đạo cho UBND xã tiến hành lấy ý kiến của người dân trong xã về cách giải quyết đối với 4 hộ này. Nếu người dân đồng tình, huyện sẽ xem xét để giao đất cho 4 hộ. Còn đối với các hộ chưa di dời, chủ trương của huyện là sẽ di dời hết các hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở đối với những hộ có sổ đỏ.

Những hộ chưa có thẻ đỏ muốn di dời thì phải nộp tiền để mua đất. Sau khi các hộ đồng ý di dời, huyện sẽ thu hồi sổ đỏ diện tích đất cũ và chỉnh lý sổ đỏ mới phù hợp để làm sao người dân sau khi lên ở đất mới vẫn có thể sản xuất, gieo trồng ở đất cũ.

Từ những sự việc phát sinh nói trên, có thể thấy, việc phối hợp thực hiện chủ trương di dời dân ra khỏi vùng sạt lở ở Kim Sen, xã Trường Xuân thời gian qua giữa chính quyền xã và huyện chưa phối hợp nhịp nhàng, hay nói cách khác là chưa quyết liệt trong khi nguy hiểm đang cận kề tính mạng và tài sản của dân; chính quyền xã thì chưa kịp thời thực hiện đúng quy trình chỉ dẫn của UBND huyện nên đã khiến các hộ dân trong diện di dời phải rơi vào tình cảnh hoang mang, lo lắng.

Di dân ra khỏi vùng sạt lở, thiên tai là việc làm cấp bách, cần được thực hiện kịp thời, nhanh chóng để tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra cho người dân. Chính vì vậy, chính quyền xã Trường Xuân và huyện Quảng Ninh cần có những biện pháp giải quyết thấu đáo, hợp tình hợp lý cho những trường hợp đang chờ sổ đỏ, để người dân sớm ổn định cuộc sống và quan trọng là tạo sự đồng thuận để các hộ dân còn lại sẽ tiếp tục di dời ra khỏi vùng nguy hiểm.

Đoàn Nguyệt

Nguồn bài viết: Báo Quảng Bình

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,896Thành viênThích
327Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm