Chủ động phòng, chống cháy rừng mùa khô

0
48

Thời điểm này, các khu vực rừng ở huyện miền núi Minh Hóa đang bước vào cao điểm kéo dài, vì thế nguy cơ rất cao. Trước tình hình trên, lực lượng chức năng của huyện đã triển khai các kế hoạch, chủ động thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các giải pháp phòng ngừa, quyết tâm không để xảy ra.

Nguy cơ cháy rừng cao

Hàng năm, từ tháng 4 đến tháng 9, ở tỉnh ta nói chung và địa bàn huyện Minh Hóa nói riêng thường chuyển sang khô hanh, nắng nóng kéo dài (lúc cao điểm, nhiệt độ từ 39 đến 41 độ C ), gió phơn Tây Nam thổi mạnh dẫn tới nguy cơ cháy rừng luôn ở mức cao.

Huyện Minh Hóa có tổng diện tích tự nhiên trên 141 nghìn ha. Trong đó, diện tích rừng và đất lâm nghiệp 120.485ha, đất có rừng tự nhiên gần 106 nghìn ha, rừng trồng là 4.167ha…, phân bổ khắp 16 xã, thị trấn. Địa hình các vùng rừng phức tạp, có nhiều khe suối và các dãy núi đá vôi chia cắt, nhiều bản làng và khu vực trong huyện chưa có đường giao thông, rất khó khăn cho công tác quản lý, bảo vệ rừng (BVR), nhất là công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) trong mùa khô.

Đặc biệt, cơn năm 2017 đã gây thiệt hại lớn đối với các khu rừng (cả rừng tự nhiên và rừng trồng) trên địa bàn huyện và hiện tại, khối lượng vật liệu cháy do cành, nhánh khai thác, thân cây gãy đổ sau bão khô héo còn tồn đọng lại trong rừng rất lớn, vì vậy, nếu xảy ra cháy rừng sẽ cháy rất lớn, gây thiệt hại rất nặng nề.

Ông Trần Mạnh Luật, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Minh Hóa cho biết, trong tổng số diện tích rừng ở Minh Hóa, có hơn 1.000ha rừng trồng cây bản địa thuộc nguồn vốn Dự án khu vực tại 2 xã Dân Hóa và được xác định là khu vực trọng điểm cháy rừng. Rừng ở đây có địa hình phức tạp, có độ dốc lớn, thực bì là các loại lau lách rất dễ cháy và nếu cháy thì rất khó chữa.

Chủ động phòng, chống cháy rừng mùa khô

Lực lượng chức năng huyện Minh Hóa kiểm tra công tác bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng ở Minh Hóa.

Ngoài ra, sống cạnh vùng rừng trên chủ yếu là người Khùa, , đồng bào có thói quen hút thuốc lá và nếu chỉ cần họ bất cẩn vứt một tàn thuốc vào cụm cỏ lau lách khô thì hậu quả thật khó lường…

Không để bị động, bất ngờ

Trước tình hình trên, để không bị động, bất ngờ, ngay từ đầu năm, UBND huyện Minh Hóa đã ban hành Công văn số 47/UBND ngày 15-1-2018 về việc thực hiện công tác phòng cháy rừng trước mùa khô năm 2018. Đồng thời, huyện Minh Hoá cũng đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, chủ rừng, đặc biệt là lực lượng kiểm lâm và nhân dân tích cực tham gia BVR và PCCCR; quyết tâm ngăn chặn có hiệu quả tình trạng phát đốt rừng làm rẫy, phá rừng lấy đất sản xuất và trồng rừng sai quy định của Nhà nước.

Hạt Kiểm lâm Minh Hóa cũng đã tham mưu UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai công tác quản lý, BVR và phát triển rừng năm 2018, trong đó công tác PCCCR được xác định là nhiệm vụ quan trọng nhất trong thời điểm hiện nay, cần triển khai thực hiện có hiệu quả.

UBND các xã, thị trấn và Ban quản lý rừng phòng hộ thành lập các Ban chỉ huy và tổ xung kích PCCCR với sự tham gia của hàng trăm người, trong đó có lực lượng dân quân cơ động và cả người dân, nhằm thực hiện công tác pháp luật BVR và PCCCR, sẵn sàng đối phó với “giặc lửa”.

Theo ông Trần Mạnh Luật, hiện Hạt Kiểm lâm Minh Hóa đang tích cực phối hợp với Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện, UBND các xã, thị trấn, các chủ rừng tăng cường công tác tuyên truyền; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng nhằm răn đe, ngăn chặn các trường hợp vi phạm; chỉ đạo lực lượng kiểm lâm địa bàn tăng cường công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cấp xã thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác PCCCR tại địa phương.

Riêng đối với các khu vực trồng cây bản địa thuộc nguồn vốn Dự án khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng tại các xã Dân Hóa và Trọng Hóa, huyện Minh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền cho các hộ dân sống gần rừng, ven rừng nâng cao nhận thức trong công tác BVR và PCCCR; tổ chức lực lượng trực phòng cháy rừng trong thời kỳ nắng nóng cao điểm; triển khai lực lượng tại chỗ chữa cháy kịp thời khi có cháy rừng xảy ra.

Lấy phương châm phòng là chính, các cơ quan chức năng, địa phương cơ sở và chủ rừng trên địa bàn huyện Minh Hóa đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động kinh phí trong vấn đề BVR và PCCCR, như: làm đường ranh cản lửa ở những khu rừng dễ cháy, tu sửa bảng quy ước bảo vệ rừng, biển niêm yết cấm lửa…

Các địa phương, đơn vị chủ động triển khai thực hiện phương châm “bốn tại chỗ” là: chỉ đạo tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ trong công tác PCCCR . “Hiện chúng tôi đang triển khai lực lượng đồng đều trên toàn huyện và có sự liên kết chặt chẽ giữa các cơ quan, ban, ngành và quần chúng nhân dân để sẵn sàng đối phó với “giặc lửa”.

Chúng tôi luôn xác định rõ tầm quan trọng của công tác PCCCR, tuyệt đối không chủ quan lơ là, nhất là trong mùa khô này, nhằm hạn chế tới mức thấp nhất các vụ cháy rừng xảy ra”, ông Trần Mạnh Luật nhấn mạnh.

Lâm An

Nguồn bài viết: Báo

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here