15.7 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười 23, 2021

Kỳ bí mộ cổ của thầy lang phù hộ cho người dân khỏi bệnh ở Quảng Bình?

- Advertisement -

Người dân cho rằng ngôi mộ cổ của vị thầy lang rất linh thiêng, hễ ai đau ốm chỉ cần làm lễ dâng lên thì có thể sớm khỏi bệnh.

Dân địa phương gọi là mộ Đức Thầy nằm ở xã Cảnh Hóa (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình).

‘Thần y’ tự vẫn vì bị lừa ăn thịt chó

Theo ông Hoàng Thanh Lượng (SN 1930 – người thường xuyên trông coi lăng mộ Đức Thầy), người nằm dưới mộ Đức Thầy vốn là một thầy lang quê ở Hà Tĩnh nhưng về làng Phù Kinh (nay là xã Cảnh Hóa) để lập nghiệp từ thời vua Minh Mạng. Vị thầy lang này rất giỏi và đã từng chữa bệnh cho vua Minh Mạng và được vua ban sắc phong.

Tại làng Phù Kinh khi ấy, nhiều người mắc bệnh nặng đã được vị thầy lang này chữa khỏi. Nhờ tài chữa bệnh và cái đức của một lương y mà dân làng gọi vị thầy lang này là Đức Thầy. Tiếng lành đồn xa, lượng người tìm đến Đức Thầy nhờ chữa bệnh ngày càng đông.

Cũng vì lý do này mà Đức Thầy bị các thầy lang khác trong làng ganh ghét và tìm cách hãm hại. Biết Đức Thầy kiêng thịt chó, họ đã làm một bàn tiệc và mời Đức Thầy đến dự. Bọn thầy lang đã chế biến thịt chó thành một món thịt khác để che mắt và lừa Đức Thầy ăn.

Kỳ bí mộ cổ của thầy lang phù hộ cho người dân khỏi bệnh ở Quảng Bình?

Lăng mộ được cho là của một vị thầy lang từng chữa bệnh cho vua Minh Mạng và sau đó tự vẫn do bị lừa ăn thịt chó. (Ảnh: Trần Anh)

- Advertisement -

Sau đó, chúng loan tin Đức Thầy ăn thịt chó, rồi bị người làng đồn thổi xôn xao. Quá uất ức vì bị đồng nghiệp hãm hại, Đức Thầy đã tìm đến hang Lệ Sơn (xã Văn Hóa, huyện Quảng Trạch) và gieo mình xuống sông Gianh tự tử.

Biết tin Đức Thầy tự vẫn, người dân làng Phù Kinh tỏ ra vô cùng tiếc thương nên đã rước Đức Thầy về làng chôn cất. Lạ thay từ xã Tiến Hóa, Văn Hóa, Cảnh Hóa đều không rước được thi thể Đức Thầy mà đến Lèn Rồng, Phù Kinh người dân mới rước được và chôn cất cẩn thận.

Ban đầu vì mộ nằm ở vị trí thấp gần sông nên bị sạt lở nên đã được di rời lên Đuôi Rú Vắp (thôn Thượng Thọ, xã Cảnh Hóa) có vị trí cao hơn.

Theo quan sát ở thời điểm hiện tại, vị trí đặt mộ có vị thế khá đẹp. Bên ngôi mộ là một cây đa khá to. Ngôi mộ khá sạch sẽ và nghi ngút khói hương do được người dân chăm nom cẩn thận.

Bệnh nặng đến cầu khấn là khỏi (?!)

Theo người dân xã Cảnh Hóa, lăng mộ Đức Thầy rất linh thiêng, đã có nhiều người mắc bệnh nặng tìm đến khấn vái cầu mong sự giúp đỡ và đã được Đức Thầy phù hộ cho khỏi bệnh.

Một người dân bảo: “Lăng Đức Thầy thiêng lắm chú ơi! Dân trong làng bị bệnh nặng tìm đến khấn vái đều được thầy phù hộ”.

Anh Trần Ngọc Hoàn (SN 1975, trú thôn Thượng Thọ, xã Cảnh Hóa) cho biết: “Nói không đâu xa, con tôi đã được thầy giúp đỡ. Thời còn nhỏ, nó bị bệnh viêm khớp, teo chân không đi lại được. Tôi phải đưa đi chữa trị từ bệnh viện này đến bệnh viện khác.

- Advertisement -

Hễ nghe ở đâu có thầy lang cao tay tôi cũng đều tìm đến để chữa bệnh cho con nhưng đi đến đâu ai cũng lắc đầu. Nghe mọi người nói lăng Đức Thầy rất linh, tôi đã tìm đến lăng thắp hương khấn cầu sự cứu giúp. Quả nhiên, sau đêm đó thầy về nhắc tôi phương thuốc để chữa trị cho con. Sau đó tôi đã làm theo, trải qua một thời gian con tôi đã lành bệnh và chạy nhảy như những đứa trẻ khác”.

Thế nhưng, trong làng cũng không ít người bị Đức Thầy trừng phạt vì xúc phạm đến nơi an nghỉ của thầy.

Kỳ bí mộ cổ của thầy lang phù hộ cho người dân khỏi bệnh ở Quảng Bình?

Những bậc cao niên ở xã Cảnh Hóa đều khẳng định nhiều người bệnh nặng đến cầu khấn và đã được Đức Thầy phù hộ cho khỏi bênh. (Ảnh: Trần Anh)

Ông Hoàng Văn Hậu (SN 1940, thôn Thượng Thọ, xã Cảnh Hóa) cho biết: “Gần đây có người trong làng đưa trâu đến buộc ở lăng Đức Thầy. Thấy vậy, nhiều người đã khuyên nhủ nhưng người này bỏ ngoài tai. Không ngờ, hôm sau con trâu đột nhiên chết ngay tại lăng mà không biết nguyên do. Người dân kháo nhau con trâu chết vì xúc phạm đến nơi an nghỉ của Đức Thầy”.

Theo ông Hậu, vì cho rằng lăng mộ Đức Thầy rất linh thiêng nên người dân trong làng luôn tổ chức dọn dẹp. Sau mỗi lần lũ lụt đều đến cào bùn và sửa sang lại. Vào các ngày rằm tháng 7, tháng Giêng hay cuối năm dân làng đều tổ chức cúng vái linh đình tại lăng, cầu mong Đức Thầy phù hộ.

Ông Hoàng Anh Dũng – Chủ tịch UBND xã Cảnh Hóa (huyện Quảng Trạch) cho hay, từ khi ông sinh ra đã có lăng Đức Thầy và cũng đã nghe nhiều chuyện về vị thầy lang này. Bản thân ông Dũng cũng có nghe nhiều về việc người dân mắc bệnh nặng ra xin Đức Thầy và đã được phù hộ cho khỏi bệnh. Tuy nhiên thực hư ra sao thì Chủ tịch UBND xã Cảnh Hóa chưa có dịp kiểm chứng.

TRẦN ANH/VTC News

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,943Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm