17.4 C
New York
Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023

17 bang của Mỹ kiện sắc lệnh nhập cư của Tổng thống Donald Trump

- Advertisement -

17 bang của Mỹ ngày 26/6 đã đâm đơn kiện sắc lệnh tách cha mẹ khỏi con trong các gia đình nhập cư trái phép, của Tổng thống Donald Trump.

Người đứng đầu cơ quan tư pháp các địa phương như Washington, New York và California đã chính thức nộp đơn khởi kiện, trong đó chỉ trích chính sách trên của Chính phủ Mỹ là “vi phạm pháp luật và tàn nhẫn”.

17 bang của Mỹ kiện sắc lệnh nhập cư của Tổng thống Donald Trump

Một gia đình nhập cư bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ. Ảnh: Reuters

Trước sức ép của dư luận, ngày 21/6 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã phải ký sắc lệnh bãi bỏ thực hiện quy định tách cha mẹ khỏi con trong các gia đình nhập cư trái phép vào Mỹ.

Quy định này được ban hành từ tháng 4 và bắt đầu thực hiện vào đầu tháng 5 vừa qua, song đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ chính nội bộ đảng Cộng hòa cầm quyền, cũng như người dân Mỹ và cộng đồng quốc tế.

Trong gần 2 tháng thực hiện quy định nói trên, Bộ Nội vụ Mỹ cho biết đã có hơn 2.300 trẻ em bị tách khỏi cha mẹ. Tuy nhiên, sau gần 1 tuần sắc lệnh mới được ban hành, đến nay vẫn còn hơn 2.000 trẻ em chưa được đoàn tụ với cha mẹ. Mặc dù vậy, quan điểm của chính quyền Mỹ vẫn rất cứng rắn đối với vấn đề nhập cư.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence mới đây cảnh báo những người nhập cư không có giấy tờ không nên “mạo hiểm cuộc sống của con trẻ” khi cố ý vào Mỹ bất hợp pháp.

- Advertisement -

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Brazil, ông Pence đã nói rằng, ông muốn gửi đi một thông điệp tới những người đang có ý định làm một cuộc hành trình vào Mỹ, nếu không thể đến Mỹ hợp pháp, tốt nhất là đừng đến./.

Hồng Nhung/VOV1
Theo BBC

Nguồn tin: VOV

- Advertisement -.

bài liên quan

kết nối

67,563Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm