Trang chủ Kinh tế Làm giàu trên vùng đất khó

Làm giàu trên vùng đất khó

0
153

Là một vùng đất khó, nguy cơ nhiễm mặn và lũ lụt hàng năm cao, nhưng hơn 2ha vùng đất Cồn ven sông Kiến Giang thuộc thôn Hiển Vinh, xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh đã được vợ chồng anh Nguyễn Văn Thao, chị Vũ Minh Hường khai khẩn và đầu tư xây dựng trang trại tổng hợp. Sau nhiều năm xây dựng, mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế và mở ra hướng đầu tư nuôi trồng mới cho người dân địa phương.

Cách đây khoảng 20 năm, vùng đất Cồn phía cuối nguồn sông Kiến Giang, thôn Hiển Vinh, xã Duy Ninh còn bị bỏ hoang, rậm rạp bởi lau lách và rừng bần ngập mặn. Thế nhưng, từ năm 1992, anh Nguyễn Văn Thao vẫn mạnh dạn đăng ký thuê đất 50 năm để tìm hướng đầu tư phát triển kinh tế cho gia đình. Những năm đầu, chưa có vốn để đầu tư khai hoang, gia đình anh đành gác lại kế hoạch và vào miền Nam lập nghiệp. Năm 2000, anh đưa gia đình về lại quê hương và quyết định xây dựng trang trại tổng hợp tại vùng đất Cồn.

Lúc ấy, từ khu dân cư ra Cồn còn chưa có đường đi, vùng đất Cồn vắng vẻ và hoàn toàn biệt lập. Vợ chồng anh Nguyễn Văn Thao, chị Vũ Minh Hường quyết định vay vốn để đầu tư khai hoang, xây dựng trang trại tổng hợp trên vùng đất này. Để cải tạo đất nhiễm mặn, anh đã phải đắp kè ngăn, dẫn nước ngọt vào rửa mặn, tìm các giống cây trồng phù hợp.

Làm giàu trên vùng đất khó

Bằng ý chí và nghị lực, vợ chồng anh Nguyễn Văn Thao, chị Vũ Minh Hường khai khẩn và đầu tư xây dựng trang trại tổng hợp tại vùng đất Cồn.

Bắt tay vào sản xuất trên vùng đất khó, gia đình anh chăn nuôi lợn đàn, gà, vịt, ngan, ngỗng, thử nghiệm các giống cây ăn quả giống mới chưa được trồng tại địa phương, như: bưởi da xanh, dừa xiêm, xoài, ổi…  Khi trang trại đã thành hình hài, anh lại tiếp tục đầu tư đào hồ nuôi trồng thủy sản.

Hiện nay, quy mô trang trại tổng hợp này đã khá đa dạng với 2 hồ nuôi cá nước ngọt, 3 hồ nuôi tôm, 1 hồ nước lắng để giữ nước lợ, tránh tình trạng bị động nguồn nước trong quá trình thả nuôi thủy sản. Trang trại có gần 100 con lợn thịt và 8 lợn nái sinh sản thường xuyên; hơn 500 con gà thịt , 100 vịt đẻ trứng và ngan, ngỗng. Đối với các giống vật nuôi, như: lợn, gà, vịt, ngan, ngỗng, 100% con giống là nguồn tự sinh sản của trang trại nên bảo đảm chất lượng giống cũng như kiểm soát được dịch bệnh.

Trang trại cũng phát triển được vườn cây ăn quả khá phong phú: 250 cây ổi đang độ thu hoạch; gần 300 gốc dừa xiêm hơn 2 năm tuổi. Chanh không hạt và bưởi da xanh cũng đã cho thu hoạch nhiều vụ với sản lượng và chất lượng bảo đảm…

Điểm nhấn của trang trại là tôm thẻ chân trắng. Sau nhiều năm thử nghiệm nuôi tôm sú nhưng không hiệu quả, đúc rút kinh nghiệm, anh chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng. Theo anh Thao, đây là vùng cuối nguồn sông Kiến Giang với nguồn nước lợ, rất thích hợp cho đầu tư nuôi tôm.

Mặc dù hàng năm khi cống Mỹ Trung xả nước, nguồn phèn bị đọng lại nhiều, nguồn nước mặn mất đi, nhưng với kinh nghiệm lâu năm, anh đã đào thêm hồ lắng để tích trữ nguồn nước, phòng khi bị thiếu hụt nguồn nước mặn.  Sau khi nghiên cứu kỹ nguồn nước, thổ nhưỡng, tham quan học hỏi kỹ thuật nuôi tôm, anh đã cải tạo 3 hồ nuôi tôm với diện tích hơn 10.000m2 .Mỗi năm, gia đình anh thả nuôi hai vụ tôm thẻ chân trắng với hơn 60 vạn con giống.

Bây giờ, vùng đất Cồn dưới chân cầu Trung Quán đã hình thành một trang trại chăn nuôi tổng hợp khá đa dạng, mang lại nhuận kinh tế từ 300-350 triệu đồng mỗi năm, tạo việc làm thường xuyên cho 5-6 lao động. Không những thoát nghèo mà nhiều năm liền hộ gia đình anh Nguyễn Văn Thao, chị Vũ Minh Hường đều đạt gia đình nông dân điển hình sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện.

Với sự cần cù, sáng tạo, chịu thương, chịu khó, những người nông dân ấy đã chinh phục được thiên nhiên, chinh phục được những vùng đất vốn không mấy thuận lợi cho sản xuất. Và đất không phụ công người, anh Nguyễn Văn Thao và gia đình đã khoác lên mảnh đất này diện mạo mới, xây dựng mô hình trang trại tổng hợp điển hình, từ đó, trở thành tấm gương cho nhiều nông dân địa phương học cách làm giàu.

Duy Hiền
(ĐÀI TT-TH Quảng Ninh)

Nguồn bài viết: Báo Quảng Bình

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây