15.4 C
New York
Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023

Thành kính, xúc động lễ viếng Giáo sư Phan Huy Lê

- Advertisement -

Sáng 27/6, tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), lễ tang Giáo sư – Nhà giáo nhân dân, Nhà sử học Phan Huy Lê đã được tổ chức trọng thể.

Thành kính, xúc động lễ viếng Giáo sư Phan Huy Lê

Tham dự lễ viếng có đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.

Cùng dự có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị và nhiều vị nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng đã gửi vòng hoa viếng Giáo sư – Nhà giáo nhân dân Phan Huy Lê.

Đông đảo các thế hệ học trò, đại diện các  trí thức , các nhà văn hoá, các cơ quan bộ, ngành, địa phương, một số tổ chức quốc tế đã đến viếng, tiễn biệt Giáo sư sử học, Nhà giáo nhân dân Phan Huy Lê.

Trong sổ tang, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã xúc động viết: “Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Phan Huy Lê, chuyên gia hàng đầu của nền sử học Việt Nam, một tài năng lớn trong giới sử học nước nhà đã ra đi. Xin chia buồn sâu sắc cùng gia quyến giáo sư! Vĩnh biệt giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Phan Huy Lê!”

Giáo sư, Tiến sỹ Khoa học Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam , ủy viên Ban Tổ chức lễ tang cho biết: Giáo sư Phan Huy Lê đã qua đời vào hồi 13 giờ 6 phút ngày 23/6 tại Bệnh viện Bạch Mai, hưởng thọ 84 tuổi.

- Advertisement -

Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Phan Huy Lê, Viện sĩ Thông tấn Viện Hàn lâm Văn khắc và Mỹ văn (Cộng hòa Pháp), sinh ngày 23/2/1934 tại xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Ông là trụ cột của ngành lịch sử Việt Nam và đảm nhiệm vai trò Chủ tịch , Chủ tịch Danh dự Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam trong suốt thời gian dài (1988-2016). Ông cũng từng được suy tôn làm  Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội – cơ sở đào tạo đại học hàng đầu đất nước.

Các thế hệ học trò và những người thường xuyên quan tâm đến thế sự đất nước sẽ mãi còn nhớ đến hình ảnh GS Phan Huy Lê – một “ông đồ” xứ Nghệ mẫu mực, nho nhã mà cam đảm, trí tuệ uyên thâm, suốt đời cống hiến cho những trang sử trung thực và chuẩn xác vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

GS Phan Huy Lê còn được biết đến là một trong những người đã khai mở thành công ngành Đông Phương học tại Việt Nam, in dấu ấn đậm nét trong giới nghiên cứu trong nước và quốc tế, thể hiện tầm nhìn chiến lược của một học giả trước tương lai hội nhập quốc tế mạnh mẽ của dân tộc.

Ông cũng là nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Giao lưu Văn hóa, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Lịch sử Việt Nam Cổ trung đại, Khoa Lịch sử, nguyên Chủ nhiệm Khoa Đông Phương học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, Chủ nhiệm Đề án Khoa học Xã hội cấp Quốc gia Nghiên cứu, biên soạn bộ Lịch sử Việt Nam.

Nhiều công trình nghiên cứu lịch sử văn hoá của ông đã vinh dự được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước. GS Phan Huy Lê cũng đã được nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì và hạng Ba; Huân chương Cành cọ Hàn lâm (Cộng hòa Pháp), Giải thưởng Văn hóa Châu Á Fukuoka (Nhật Bản)…

Lễ viếng và truy điệu Giáo sư Phan Huy Lê đã diễn ra từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ trong không khí đầy thành kính và xúc động.

Lễ an táng Ông được tổ chức tại Công viên Nghĩa trang Vĩnh Hằng, Hà Nội lúc 13 giờ cùng ngày.

Nguồn tin: Báo Tin tức

- Advertisement -.

bài liên quan

kết nối

67,564Thành viênThích
341Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm