19.7 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

Những điều chủ thẻ nên biết để dùng thẻ an toàn

- Advertisement -

Thẻ tín dụng đã quen thuộc với dân thành thị hiện đại dù thỉnh thoảng chủ thẻ vẫn gặp những sự cố hay rủi ro. Nhưng với các công nghệ bảo mật tối tân hiện nay, việc để mất tiền trong thẻ sẽ không xảy ra nếu chủ thẻ nắm rõ cách sử dụng.

Những điều chủ thẻ nên biết để dùng thẻ an toàn

Nửa đêm tá hỏa khi thấy tin nhắn xác nhận giao dịch

Đi công tác Hàn Quốc về được 3 ngày, khoảng 2 giờ sáng, chị Kim Anh (32 tuổi, ngụ tại quận 3, TP.HCM) tá hóa khi thấy ngân hàng gửi tin nhắn yêu cầu xác thực về một giao dịch mua hàng trên eBay.

“Ngay lập tức, tôi điện thoại cho ngân hàng phát hành thẻ để yêu cầu khóa thẻ, sau đó tiến hành các thủ tục khiếu nại với ngân hàng để đảm bảo an toàn cho số tiền trong thẻ tín dụng của tôi”.

Chị Kim Anh cho biết, rất có thể chị đã cà thẻ tại chiếc máy POS bị cài mã độc, và kẻ gian đã có được thông tin trên thẻ của chị.

Tuy nhiên, do chị đã chủ động đăng ký dịch vụ 3D Secure của Mastercard yêu cầu thêm một lớp mật khẩu sử dụng một lần (OTP) được gửi qua tin nhắn SMS để hoàn tất giao dịch thanh toán, nên chị đã ngăn chặn được hành vi trộm tiền của kẻ gian kịp thời.

 

Đại diện của Mastercard cho rằng, trước đây, khi giao dịch thanh toán online, chủ thẻ chỉ cần nhập thông tin thẻ tín dụng (số thẻ, số xác minh thẻ ở mặt sau), việc này chứa đựng nhiều rủi ro vì kẻ gian chỉ cần đánh cắp được những thông tin trên là có thể sử dụng thẻ của bạn để mua hàng trên mạng.

- Advertisement -

Những điều chủ thẻ nên biết để dùng thẻ an toàn

Nay với dịch vụ 3D Secure, người dùng cần phải nhập thêm một lần nữa mật khẩu sử dụng một lần (OTP) để hoàn tất việc thanh toán. Điều này đem lại sự an toàn tuyệt đối cho chủ thẻ, vì ngay cả khi bạn để lộ thông tin trên thẻ, kẻ gian vẫn không thể sử dụng chúng để thanh toán trực tuyến.

Cũng theo vị đại diện này, mua bán hàng trên mạng, đặc biệt ở những trang web nước ngoài đã trở nên phổ biến.

Nhiều người không ý thức được việc bảo quản thẻ nên đã đăng nhập vào những trang web giả mạo hoặc có tính lừa đảo nên bị mất thông tin chủ thẻ. Người tiêu dùng nên tự bảo vệ mình bằng cách lựa chọn những trang web uy tín, bảo mật có biểu tượng ổ khoá trên thanh browser. Nếu địa chỉ website bắt đầu bằng “https” (“s” nghĩa là an toàn), nó sẽ đảm bảo bất kỳ thông tin nào bạn nhập vào đều được bảo mật.

Không giao thẻ cho người lạ mang đi, dù chỉ 1 phút

Một đại diện của Mastercard cho biết, người dùng có thể bị lộ thông tin thẻ tín dụng từ thiếu cảnh giác khi giao dịch tại điểm mua sắm, giao thẻ cho người phục vụ lạ mặt đi cà thẻ một lúc lâu và quay lại cùng hóa đơn. Trong trường hợp này, kẻ gian có thể nhanh chóng chụp lại thông tin trên thẻ (bao gồm mã số thẻ cũng như mã CVV) để sau đó đặt hàng trực tuyến để mua hàng khắp thế giới.

Những điều chủ thẻ nên biết để dùng thẻ an toàn

“Để giái quyết vấn đề này, Mastercard đã và đang triển khai công nghệ thẻ không tiếp xúc (contactless payment) cho các loại thẻ thanh toán. Với công nghệ này, khi thanh toán, thẻ không bao giờ rời khỏi tay người tiêu dùng, chủ thẻ chỉ cần chạm nhẹ thẻ vào các máy POS mà không phải đưa thẻ cho nhân viên cửa hàng, giúp giảm thiểu rủi ro bị mất thông tin hay làm giả thẻ,” đại diện của Mastercard chia sẻ.

- Advertisement -

Ngoài ra, vị đại diện này cũng khuyến cáo khách hàng chuyển qua sử dụng thẻ với công nghệ EMV chip, đăng ký dịch vụ thông báo tin nhắn qua điện thoại với ngân hàng phát hành, kiểm tra sao kê ngân hàng hàng tháng, luôn nhớ thoát khỏi ứng dụng (email, tài khoản mạng xã hội…) để đảm bảo thanh toán an toàn và tận hưởng những lợi ích mà thẻ mang lại.

Nguồn bài viết: Báo Tuổi trẻ

- Advertisement -.

bài liên quan

kết nối

67,556Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm