21.3 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

Thu hút đầu tư vào Quảng Bình: “Trải thảm đỏ” không có nghĩa là “nuông chiều”

- Advertisement -

UBND tỉnh Quảng Bình và cơ quan tham mưu dù đã nỗ lực trong quản lý đất đai, nhưng không thể không tiếp tục mạnh tay đối với những dự án lay lắt trên thực địa hoặc nhiều năm chỉ tồn tại trên… giấy.

Thu hút đầu tư vào Quảng Bình: “Trải thảm đỏ” không có nghĩa là “nuông chiều”

Bán đảo Bảo Ninh là nơi tập trung nhiều dự án du lịch, dịch vụ của Quảng Bình.

Đã tới giờ “G”

Cuối tháng 6 vừa rồi là hạn chót để UBND tỉnh Quảng Bình ra “phán quyết” cuối cùng đối với một dự án của Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) trên bán đảo Bảo Ninh (TP.Đồng Hới). Được biết, gần chục năm trước, doanh nghiệp này được giao 5 ha đất trên con “đường vàng” ven biển Bảo Ninh (nay gọi là đường Võ Nguyên Giáp) để làm Dự án resort Sài Gòn – Bảo Ninh.

Cũng trên cùng trục đường này, có nhiều dự án cho thuê đất sau thời điểm Saigontourist, nhưng giờ đã, đang hoàn thành đưa dự án đi vào khai thác. Trong khi 5 ha đất của doanh nghiệp trên thì suốt nhiều năm nay không khai thác theo đúng nghĩa là một dự án du lịch, dịch vụ, gây nên tình trạng lãng phí nguồn lực đất đai.

Thậm chí, có ý kiến cho rằng, sự ưu ái thái quá đối với Tổng công ty Du lịch Sài Gòn đã làm mất cơ hội đầu tư của những nhà đầu tư khác nếu khu “đất vàng” nói trên vào tay những doanh nghiệp có năng lực hơn.

“Cuối tháng 6/2018, là đến thời hạn cuối cùng của việc gia hạn cho thuê đất đối với Tổng công ty Du lịch Sài Gòn. Doanh nghiệp này sẽ được quyền tìm đối tác khác để thanh lý tài sản đã đầu tư trên đất. Còn việc quyết định để đơn vị nào vào đây tiếp tục dự án, thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh”, Chi cục trưởng Quản lý đất đai (thuộc Sở Tài nguyên &Môi trường Quảng Bình) Phạm Quang Ánh cho biết.

- Advertisement -

Xung quanh việc triển khai các dự án ở bán đảo Bảo Ninh, trước đó, trao đổi với PLVN, Giám đốc Sở Tài nguyên&Môi trường Quảng Bình Trần Phong từng thẳng thắn: “Khu vực này nằm ven biển, lại sát trục đường 60m – rất thuận lợi cho các dự án du lịch, nghỉ dưỡng; do đó, một số cá nhân, đơn vị rất quan tâm. Quá trình sử dụng, “anh” nào ì ạch, chậm chạp… chúng tôi sẽ kiến nghị thu hồi để giao lại cho những cá nhân, đơn vị khác năng lực hơn”.

Không thể “nuông chiều”!

Trước thềm Hội nghị xúc tiến đầu tư dự kiến sẽ tổ chức vào cuối tháng này tại TP.Đồng Hới, lãnh đạo cấp cao Quảng Bình cùng nhiều sở, ngành liên quan đã đáp máy bay tới Manila (Philippines) để tiếp xúc, mời gọi đầu tư. Nhưng muốn có đầu tư , cũng như nhiều địa phương khác, Quảng Bình phải “trải thảm” và hình thành những quy định ưu đãi đầu tư nhằm tạo hấp lực trong thu hút doanh nghiệp. Nhưng quá trình thực hiện, cũng không nên vì thế mà các cơ quan chức năng lại nhẹ tay trong ứng xử với những doanh nghiệp vi phạm cam kết đầu tư.

Bởi trong trường hợp này, câu chuyện về Dự án resort Sài Gòn – Bảo Ninh vẫn là một bài học kinh nghiệm. Vì 9 năm trước, khi giao đất cho Tổng công ty Du lịch Sài Gòn, tỉnh Quảng Bình khi đó dường như muốn thể hiện sự ưu ái đặc biệt đối với doanh nghiệp này do đã mạnh dạn đầu tư một khách sạn 4 sao ở Đồng Hới, qua đó đã giúp tỉnh thu hút các nhà đầu tư khác “đổ vốn” vào Quảng Bình.

Nhưng, như đã nói, không phải vì “ân nghĩa” đó mà Saigontourist tiếp tục có được  sự ưu ái lần hai khi gần chục năm qua vẫn không xong 1 dự án trên 5 ha đất.

Được biết, ở khu vực này còn có Dự án sân golf Bảo Ninh – Hải Ninh đã ký ghi nhớ  đầu tư cách đây 3 năm với giá trị ước 750 tỷ đồng, nhưng tới giờ này nó vẫn nằm yên trên… giấy, cho dù tỉnh này đã rất sốt sắng trong giới thiệu địa điểm.

Đại diện Sở KH&ĐT Quảng Bình – Giám đốc Đinh Hữu Thành mới đây xác nhận với PLVN rằng, tỉnh này đã nhiều lần liên lạc với nhà đầu tư dự án sân golf – Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng An Việt để bàn việc triển khai dự án, nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm.

Trong khi đại diện Sở TN&MT Quảng Bình lại nêu thực tế, các nhà đầu tư lớn vào Quảng Bình thường trải qua thời gian thăm dò, quan sát địa hình, địa vật khá lâu trước khi đi tới quyết định cuối cùng.

- Advertisement -

Võ Tuấn

Nguồn tin: Báo Pháp luật Việt Nam

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,556Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm