17.6 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023

“Alo! Lèn Hà” – Tri ân trạm cơ vụ A69

- Advertisement -

UBND tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức chương trình “Alo! Lèn Hà” nhằm tưởng nhớ 13 chiến sĩ của Trạm cơ vụ A69 hy sinh khi đang làm nhiệm vụ thông tin liên lạc tại hang Lèn Hà

Tối ngày 2/7, tại di tích lịch sử Quốc gia Lèn Hà, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.  Đã diễn ra chương trình nghệ thuật  “Alô! Lèn Hà” do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Đài Tiếng nói Việt Nam, Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc và UBND tỉnh Quảng Bình thực hiện.

“Alo! Lèn Hà” - Tri ân trạm cơ vụ A69

Hình ảnh tái hiện lại 13 chiến sĩ, cán bộ trạm cơ vụ A69 tại lèn Hà trong chương trình.

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh – Tổng đạo diễn Chương trình chia sẻ: Chương trình nghệ thuật “A lô! Lèn Hà” xây dựng câu chuyện với bối cảnh ba mảng chính.  Đó là mảng bối cảnh khu vực Lèn Hà; mảng bối cảnh nhà dân và mảng bối cảnh hậu phương miền Bắc. Tại khu vực Lèn Hà là câu chuyện của các chiến sĩ Trạm cơ vụ A69, sống, công tác, thương yêu, hy sinh anh dũng. Mảng bối cảnh nhân dân là cảnh sống, số phận người dân trong chiến tranh, tình yêu thương đùm bọc của người dân địa phương đối với bộ đội thực sự như cá với nước, nghĩa tình, xúc động. Mảng bối cảnh hậu phương là đại diện chung cho các chiến sĩ quê miền Bắc, với cây đa, giếng nước, sân đình, chiếu chèo, bờ đê xanh mướt để mô tả tình làng nghĩa xóm, lòng cha mẹ hướng về con cái ở chiến trường và các chiến sĩ trẻ ở chiến trường hướng về quê nhà”.

“Alo! Lèn Hà” - Tri ân trạm cơ vụ A69

Tham gia chương trình có rất nhiều đại biểu và thu hút hàng nghìn người dân

Chương trình nghệ thuật “Alô, Lèn Hà” như lời tri ân sâu sắc đối với các cán bộ, chiến sỹ trạm cơ vụ A69 đã chiến đấu và hi sinh anh dũng trong việc bảo vệ mạch máu giao thông liên lạc, bảo vệ độc lập tự do của dân tộc.

- Advertisement -

Trạm cơ vụ A69 đóng tại hang Lèn Hà, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình là trạm thông tin quan trọng có nhiệm vụ đảm bảo thông tin từ Hà Nội đến đường 9 – Nam Lào, thường xuyên là trọng điểm bị địch tập trung đánh phá ác liệt.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hang Lèn Hà được Trạm cơ vụ A69 cải tạo thành nơi đặt máy móc điện đàm liên lạc và làm kho dự trữ hàng chiến lược chi viện cho chiến trường miền Nam. Phát hiện được hoạt động của Trạm Cơ vụ A69 và vị trí quan trọng của hang Lèn Hà, địch thường xuyên tập trung đánh phá ác liệt vào khu vực hang.

Lúc 13h25 ngày 2/7/1972, máy bay giặc Mỹ bất ngờ bắn pháo khói vào nhà ăn của Trạm để chỉ điểm. Tiếp đó, hai máy bay B52 liên tục đánh bom tàn phá hang Lèn Hà. 

Chưa đầy 5 phút sau, hai máy bay B52 bay đến ném 3 quả bom vào hai đầu núi và một quả vào chính giữa hội trường. Tiếp đó chúng đánh bom phát quang, bom cháy, khu vực Trạm bị bốc cháy dữ dội. Cuộc đánh phá của địch đã gây thiệt hại hết sức nặng nề và 13 chiến sĩ (3 nam, 10 nữ) của Trạm cơ vụ A69 đã hy sinh khi đang làm nhiệm vụ.

Ngày 7/5/2009 hang Lèn Hà được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Chủ tịch nước cũng đã phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Trạm cơ vụ A69.

Nguồn bài viết: Báo Gia đình Việt Nam

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,563Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm