15.2 C
New York
Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023

Những sai phạm tại Trường Trung cấp Kinh tế Quảng Bình

- Advertisement -

Với hàng loạt sai phạm thể hiện bằng văn bản, kết luận của các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền. Thế nhưng lãnh đạo trường này cứ một mực khẳng định chúng tôi làm đúng, tại sao?

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ bạn đọc, PV báo Pháp luật&Xã hội đã mất hơn hai tháng xác minh thông tin cũng như thu thập tài liệu có liên quan đến đơn thư tố giác của bạn đọc.

Theo đó, bạn đọc phản ánh những sai phạm sau: “Ông Lê Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trung cấp Kinh tế Quảng Bình lập hồ sơ giả chiếm đoạt tiền ngân sách Nhà nước, chỉ đạo phòng tuyển sinh lập hồ sơ tuyển hàng trăm học sinh đang học tại các Trường trung học phổ thông (THPT) như trường THPT Đồng Hới là 305 học sinh, THPT Phan Đình Phùng là 102 học, THPT Quảng Ninh là 285 học sinh , THPT kỹ thuật Lệ Thủy là 132 học sinh…”.

Điều đáng nói, tất cả các em học sinh đang theo học tại các trường THPT trên địa bàn Quảng Bình hệ chính quy đã được “mời, gọi” về tham gia các lớp học nghề tại trường này như lớp tin học ứng dụng (THƯD)… đều được các thầy cô khóa chặt hồ sơ với cách gọi là “tự nguyện xin học, liên kết và hợp đồng giảng dạy, phòng máy, địa điểm”. Bởi mỗi em học sinh theo học ở đây sẽ được hưởng các chế độ ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước lên đến hơn 500.000đ/tháng theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP và Quyết định số 53/2015/QĐ – TTg.

Theo tìm hiểu và xác minh của PV, từ các đơn vị có liên quan cho hay đa số các em học sinh hiện đang theo học tại các trường THPT đều nằm trong danh sách học thêm nghề tại trường Trung cấp Kinh tế Quảng Bình.

Tuy nhiên việc các em có học thật sự ở đó hay không, chất lượng và kết quả học tập như thế nào? Và chiếu theo quy định của pháp luật hiện hành là trường Trung cấp kinh tế có đủ điều kiện và năng lực để đào tạo các em theo đúng quy định của ngành giáo dục hay không? Trường Trung cấp Kinh tế đã “kết hợp” với các Trường THPT như thế có đúng với chức năng, nhiệm vụ của mình chưa?… thì không có đơn vị nào dám thừa nhận và trả lời được.

PV báo Pháp luật & Xã hội đã có nhiều buổi làm việc với các đơn vị có liên quan như: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước Quảng Bình cũng như đơn vị và cá nhân bị tố cáo.

Những sai phạm tại Trường Trung cấp Kinh tế Quảng Bình

- Advertisement -

Lãnh đạo trường Trung cấp Kinh tế trong buổi làm việc với PV

Trước tình trạng học sinh “ngồi chồng trường, chồng lớp”, ngày 10-7-2017, Sở GD&ĐT đã có cuộc họp với Hiệu trưởng các Trường đang có các em học theo học nghề tại Trường Trung cấp Kinh tế không đúng với quy định của ngành này cũng như quy định của pháp luật.

Chủ trì cuộc họp là ông Đinh Quý Nhân, GĐ Sở GD&ĐT Quảng Bình. Tại buổi họp lãnh đạo sở này đã yêu cầu các trường: THPT Quảng Ninh, THPT Phan Đình Phùng, THPT Đồng Hơi, THPT Minh Hóa…chấn chỉnh, dừng ngay việc cho các em học sinh theo học các lớp học nghề không đúng quy định và yêu cầu các hiệu trưởng nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm và báo cáo với sở.

Cũng từ những sai phạm của đơn vị này, ngày 19-6-2017 GĐ Sở LĐ-TB&XH Quảng Bình đã có quyết định thành lập đoàn kiểm tra, thẩm định liên ngành gồm Sở LĐ – TB&XH, Sở GD&ĐT và Sở Tài chính đối với Trường Trung cấp Kinh tế.

Tại kết luận kiểm tra, thẩm định, đoàn đã chỉ rõ: “Trường Trung cấp Kinh tế Quảng Bình có 825 học sinh đang học THPT tại 4 trường THPT Quảng Ninh, trường THPT kỹ thuật Lệ Thủy; THPT Đồng Hới, THPT Phan Đình Phùng tham gia học ngành THƯD hệ trung cấp chuyên nghiệp. Xem xét trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc trường Trung cấp Kinh tế Quảng Bình tuyển sinh vượt quá chỉ tiêu theo quy định tại Điều 29 Thông tư số 27/2014/TT-BGDĐT ngày 11-8-2014 của Bộ GD&ĐT ban hành Quy chế tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp…”

Những sai phạm tại Trường Trung cấp Kinh tế Quảng Bình

Ông Phạm Thành Đồng, phó GĐ sở LĐ – TB & Xã hội (Trong cùng) và các phòng ban trả lời phỏng vấn PV

Trước những sai phạm trên, sở LĐ-TB&XH yêu cầu Trường Trung cấp Kinh tế Quảng Bình giải trình việc đào tạo vượt quá quy mô cho phép với ngành THƯD; xem xét tự kiểm điểm trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc tuyển sinh vượt quá chỉ tiêu theo quy định.

- Advertisement -

Kết quả là vậy nhưng tại buổi làm việc với PV, ông Lê Văn Dũng cùng các cán bộ chủ chốt trường này khẳng định: “Chúng tôi làm đúng, làm đúng với quy định của pháp luật….”?.

Liên quan đến sai phạm của cá nhân và tập thể đơn vị, ông Phạm Thành Đồng – Phó GĐ Sở cho hay: “Sau khi nắm bắt được sai phạm của Trường Trung cấp Kinh tế, Sở đã thành lập đoàn liên ngành đi kiểm tra, thẩm định và đã có kết luận chỉ ra những sai phạm đối với Trường Trung cấp Kinh tế. Phía Sở cũng đã yêu cầu các cá nhân, tập thể có liên quan đến sai phạm phải giải trình, rút kinh nghiệm nhưng hơn 1 năm nay việc đó chưa được thực hiện…”.

“Ngày 31-3-2017 Trường Trung cấp Kinh tế có Tờ trình gửi Sở Tài chính xin cấp kinh phí đối tượng học sinh nằm trong diện được miễn giảm học phí theo Nghị định số 86/2015/NĐ – CP với số tiền 2.876.300.000đ đã được Sở Tài chính phê duyệt và trình UBND tỉnh cũng phê duyệt.

Tuy nhiên, khi Kho bạc Quảng Bình chưa giải ngân thì nhận được phản ánh của người dân Trường Trung cấp Kinh tế lập danh sách không đúng với đối tượng và thực tế. Sau khi tiếp nhận công văn yêu cầu thẩm định xác minh, của sở tài chính về vấn đề trên, chúng tôi đã vào cuộc thì phát hiện một số lượng học sinh hiện không còn theo học, hoặc bỏ học nhưng Trường vẫn đưa vào danh sách xin cấp kinh phí. Và trường chỉ được phê duyệt kinh phí là 1.347.165.000 đồng mà thôi. Rất may là chưa gây hậu quả…” – ông Đồng cho hay.

Những sai phạm tại Trường Trung cấp Kinh tế Quảng Bình

Ông Phan Thành – Trưởng phòng giáo dục thường xuyên sở GD&ĐT khẳng định, Trường Trung cấp Kinh tế có sai phạm.

Có hay không việc lập khống danh sách học sinh để rút tiền của Nhà nước, liệu những số tiền đã được giải ngân bao nhiêu năm nay có về đúng đối tượng, có chi đúng mục đích hay không, đơn vị quản lý Nhà nước đã làm tròn vai trong công tác quản lý, giám sát đối với đơn vị trực thuộc chưa… báo PL&XH sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Cảnh Hoa

Nguồn tin: Báo Pháo luật & Xã hội

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,564Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm