14.2 C
New York
Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023

TX. Ba Đồn – Quảng Bình: Nhiều quán hàng xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ

- Advertisement -

Hàng loạt quán hàng xây dựng trên đất rừng phòng hộ, buôn bán kinh, kinh doanh cả chục năm qua tại bờ biển Quảng Thọ, phường Quảng Thọ, TX. Ba Đồn. Tình trạng xây dựng trái phép này đã diễn ra từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý?.

Theo ghi nhận của PV, dọc bờ biển Quảng Thọ, phường Quảng Thọ có hơn 20 chục quán hàng được xây dựng sát với bờ biển. Tại đây hoạt động kinh doanh buôn bán vẫn diễn ra mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Ngoài những quán hàng đã xây dựng đang hoạt động, bên cạnh đó còn một số ki ốt khác đang xây dựng dang dở.

TX. Ba Đồn – Quảng Bình: Nhiều quán hàng xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộHàng loạt quán hàng xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ

Một số người dân sống gần đây cho biết, nhiều người được phường cho thuê đất để xây quán bán hàng trên đất rừng phòng hộ cả chục năm nay.

Trao đổi với PV, ông Lê Bình Lượng- Chủ tịch UBND phường Quảng Thọ, cho biết: “Có 6 quán là ủy ban cho thuê lâu rồi, còn có mấy quán ra làm tạm. Hồi trước năm 2000, 2005 họ cho thuê 6 quán, đất này là mình quản lý, đất thuộc phường. Đối với chỗ làm tạm, 5-6 cái họ làm tạm từ trước đến giờ mùa hè họ ra bán 3 tháng, họ chỉ làm tạm thôi. Việc cho thuê mấy năm để anh coi lại đã, trước năm 2000 họ đã cho thuê rồi chứ không phải mới đây”.

TX. Ba Đồn – Quảng Bình: Nhiều quán hàng xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộNhiều quán hàng vừa mới xây dựng lại

Theo lý giải của ông Lượng thì phường chỉ cho thuê 6 quán còn khoảng 6 quán là làm tạm. Tuy nhiên, tại kết quả kiểm tra thực địa ngày 15/6 của Phòng Quản lý Đô thị chủ trì phối hợp với phòng Tài nguyên – Môi trường, Hạt kiểm lâm thị xã Ba Đồn, cho thấy: Kết quả kiểm tra hiện trạng khu vực đường ven biển Quảng Thọ có 29 quán, mái che, được xây dựng khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2010 (trong đó có 09 quán không kinh doanh). Những năm trở lại đây, các hộ chủ yếu cho thuê lại, sửa chữa hệ thống mái do bão gây ra mà không có trường hợp xây dựng mới.

TX. Ba Đồn – Quảng Bình: Nhiều quán hàng xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộMột số quán xây dựng dang dở

- Advertisement -

Hiện trạng sử dụng đất, kiểm tra đối chiếu với bản đồ quy hoạch 3 loại rừng, kiểm tra các loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, phòng Quản lý Đô thị nhận thấy: Nội dung thuê đất thể hiện loại đất cho thuê là đất 5% của UBND phường là không đúng (vì vị trí thuê đất của các hộ đã nêu ở trên không thuộc đất 5%) và mục đích thuê để kinh doanh là không đúng quy định.

TX. Ba Đồn – Quảng Bình: Nhiều quán hàng xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộĐường xuống bãi biển Quảng Thọ khu vực đất rừng phòng hộ được đem cho thuê trái phép

Từ năm 2016 đến nay, mặc dù đã hết thời hạn hợp đồng cho thuê đất nhưng UBND phường Quảng Thọ không thực hiện thanh lý hợp đồng và không yêu cầu người thuê đất xử lý tài sản trên đất (Tài sản trên đất xử lý theo Điều 5, hợp đồng thuê đất). Do đó nhiều quán, mái che đã được sửa chữa cơi nới để kinh doanh.

Kết luận của Phòng Quản lý Đô thị  thị xã Ba Đồn cũng nêu rõ: Đối với việc cho thuê sai mục đích sử dụng đất, sai thẩm quyền tại khu vực biển Quảng Thọ đề nghị UBND thị xã xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Lập hồ sơ giải tỏa 23 quán, mái che xây dựng trái phép còn lại. Đối với 6 trường hợp UBND phường cho thuê đất thông báo giải tỏa theo quy định.

TX. Ba Đồn – Quảng Bình: Nhiều quán hàng xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộTình trạng vi phạm này đã diễn ra từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý

Ông Phạm Hồng Thái- Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Quảng Bình, cho biết: “Việc này anh sẽ chỉ đạo Hạt kiểm lâm thị xã Ba Đồn kiểm tra ngay. Nếu kiểm tra thuộc rừng phòng hộ thì sẽ xử lý chứ không để như thế được”.

Như vậy, việc cho thuê đất, xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ của UBND phường Quảng Thọ là trái với quy định pháp luật nhưng thay vì ngăn chặn, xử lý thì UBND phường vẫn cho hàng loạt hộ dân thuê.

TX. Ba Đồn – Quảng Bình: Nhiều quán hàng xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộTình trạng vi phạm này đã diễn ra từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý

- Advertisement -

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Phạm Quang Long- Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn, cho biết: “Ngay sau khi nhận được phản ánh, anh đã chỉ đạo các phòng liên quan tiến hành thành lập đoàn kiểm tra sự việc. Sau khi có kết quả thì sẽ có biện pháp xử lý”.

Hồng Thiệu – Trung Thuần

Nguồn tin: Báo Tài nguyên & Môi trường

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,563Thành viênThích
341Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm