Diêm dân Quảng Phú đang vào chính vụ sản xuất muối

0
29

Từ nhiều năm nay các hộ dân của thôn Phú Lộc 1, Phú Lộc 2 và Phú Lộc 3, xã Quảng Phú, huyện có nguồn thu nhập đáng kể nhờ vào nghề làm của cha ông. Hiện đang trong thời gian chính vụ sản xuất , bà con diêm dân xã Quảng Phú đang tập trung mọi nhân lực, tranh thủ thời gian, chạy đua với để nâng cao sản lượng, tăng thu nhập kinh tế gia đình.

Gia đình ông Võ Ngọc Kế, thôn Phú Lộc 3 có truyền thống làm muối từ hơn 20 năm nay, vụ muối năm 2018, gia đình ông đưa vào sản xuất trên 5 ngàn m2 ruộng muối. Bình quân mỗi ngày nắng ròng, gia đình ông Kế thu hoạch được khoảng 8 tạ muối, cho thu nhập gần 1 triệu đồng. Từ đầu vụ sản xuất cho tới nay, gia đình ông Kế đã thu hoạch được khoảng 20 tấn muối, với trị giá trên 24 triệu đồng. Ông Kế cho biết: “nghề làm muối tuy là nghề phụ nhưng lại cho thu nhập chính đối với gia đình ông, nhờ có nghề sản xuất muối mà đã giải quyết được việc làm cho tất cả các của gia đình trong thời gian nắng hạn, những năm được mùa, gia đình ông Kế có nguồn thu nhập từ 50 đến 60 triệu đồng”.

Diêm dân Quảng Phú đang vào chính vụ sản xuất muối

Gia đình ông Kế đang tập trung mọi nhân lực để sản xuất muối

Không chỉ gia đình ông Kế, mà đến nay trên địa bàn xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch có khoảng 270 hộ dân, với trên 600 lao động của 3 thôn Phú Lộc 1, Phú Lộc 2 và Phú Lộc 3 tham gia sản xuất muối, với diện tích trên 70 ha. Nghề làm muối của diêm dân xã Quảng Phú đã có từ lâu, nguồn thu nhập rất ổn định. Bà con diêm dân cho biết, làm muối đầu tư thấp, kỹ thuật đơn giản, chỉ lấy nước mặn đem phơi trên sân xi măng, sau thời gian từ 7 đến 8 giờ sẽ đưa vào thu hoạch muối kết tinh. Nghề làm muối sử dụng được nhiều lao động trên mọi lứa tuổi. Từ đầu năm tới nay, diêm dân xã Quảng Phú đã thu hoạch được khoảng 3 ngàn tấn muối, thương lái thu mua với giá 1.200 đồng/1kg, bà con thu về khoảng 3,6 tỷ đồng, với mức giá này, bà con diêm dân đang có lãi cao.

Đến thăm ruộng muối của bà con diêm dân xã Quảng Phú vào những ngày đầu tháng bảy. Dưới cái nắng nóng như đổ lửa, nhưng trên cánh đồng muối có rất đông người dân đang tất bật cào muối, xúc muối lên xe rùa đẩy về tập kết bên chân ruộng muối, vun thành từng đống muối cao, trắng như bông. Những diêm dân săn chắc, đen trặm đang nhanh chóng đóng muối vào bao, bốc vác lên xe cho các thương lái vận chuyển đi tiêu thụ tại các địa phương và các nhà máy chế biến muối. Trao đổi với Phóng viên, diêm dân Trương Ngọc Cảnh, thôn Phú Lộc 3, có nhiều năm kinh nghiệm làm muối nói: “Nắng nóng thì nước trong ruộng muối bốc hơi càng mạnh, nước càng mặn, nên muối kết tinh càng nhanh, chất lượng muối càng cao, từ đầu vụ sản xuất muối cho đến nay, đợt nắng nóng đầu tháng 7 này bà con diêm dân thu hoạch được sản lượng muối cao nhất, bà con rất phấn khởi”. Nhờ vào sản xuất muối mà nhiều năm nay, các hộ dân của 3 thôn Phú Lộc 1, Phú Lộc 2 và Phú Lộc 3, xã Quảng Phú đã có nguồn thu nhập đáng kể, các hộ gia đình có diện tích lớn, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, tạo được nhiều việc làm cho người dân địa phương.

Để duy trì và phát triển nghề làm muối truyền thống của địa phương, những năm qua, xã Quảng Phú đã khuyến khích, tạo mọi điều kiện để bà con diêm dân phát triển nghề muối, kêu gọi Nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng cánh đồng muối. Năm 2017, Tổng Công ty muối Việt Nam đã đầu tư gần 57 tỷ đồng để cải tạo, xây dựng các hạng mục hệ thống đê bao quanh, các tuyến đường bê tông nội đồng và các tuyên kênh chính dẫn và thoát nước tại cánh đồng muối. Tuy nhiên, với nguồn vốn đầu tư trên chưa đản bảo để xây dựng hết các hạng mục, nên việc cải tạo hệ thống kênh tưới, tiêu tại cánh đồng muối chưa được hoàn thiện, dẫn đến bà con diêm dân đành phải bỏ hoan trên 20 ha ruộng muối, vì không có hệ thống kênh tưới, tiêu. Hiện bà con diêm dân xã Quảng Phú đang rất cần có sự đầu tư tiếp theo từ các ban ngành chức năng, đồng thời, mong muốn thành lập được Hợp tác xã sản xuất muối, để bảo vệ, chăm lo quyền lợi chính đáng cho xã viên.

Trong thời gian này, đang vào chính vụ sản xuất muối, bà con diêm dân xã Quảng Phú đang tập trung mọi nhân lực, tích cực ra đồng sản xuất, nâng cao sản lượng muối, tăng thu nhập kinh tế gia đình.

Thế Lực-Hà Ny

Đài TT-TH Quảng Trạch

Nguồn tin: Trang TTĐT huyện Quảng Trạch

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here