5.5 C
New York
Thứ Ba, Tháng Mười Một 29, 2022

Chuyện ông Táu "tín dụng"

- Advertisement -

“Luôn năng nổ, nhiệt tình và chu đáo trong công tác tín dụng ủy thác tại địa phương” – đó là những lời nhận xét của nhiều người dân thôn Cửa Thôn, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh khi nói về “ông tín dụng” Nguyễn Hữu Táu.

Không nhiều người biết được rằng, người đàn ông luôn nhiệt tình, năng nổ đối với công tác tín dụng tại địa phương có tên gọi ông Táu “tín dụng” ấy năm nay đã gần 70 tuổi. Vốn sinh ra và lớn lên trên vùng biển Hải Ninh, sau những năm tháng trưởng thành trong quân đội, ông lại trở về gắn bó với cuộc sống mưu sinh nơi xã bãi ngang nghèo.

Ông Nguyễn Hữu Táu chia sẻ, bao đời nay, người dân Hải Ninh chủ yếu sống dựa vào đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản. Những năm đất nước xây dựng và đổi mới, xã Hải Ninh có bước phát triển vượt bậc, nhiều ngư dân vốn quen với nghề biển gần bờ nay đã mạnh dạn vay vốn đóng tàu lớn để vươn ra khơi xa.

Chuyện ông Táu "tín dụng"Tổ trưởng Nguyễn Hữu Táu giao dịch định kỳ với NHCSXH.

Cùng với đó, nhiều người còn mạnh dạn mở thêm các nghề dịch vụ, trồng trọt, chăn nuôi… góp phần tăng thu nhập cho kinh tế gia đình. Khi mạnh dạn chuyển đổi, người dân cần phải có vốn để đầu tư và phát triển sản xuất, mới xóa được đói, giảm được nghèo. Thế nên, ông quyết định làm cầu nối để đưa nguồn vốn từ ngân hàng đến với người dân.

Với vai trò là cầu nối giúp chuyển dịch nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội đến với người dân, nhiều năm qua, ông Nguyễn Hữu Táu đã góp phần giúp cho nhiều hộ nghèo, hộ còn khó khăn trên địa bàn xã tiếp cận với nguồn vốn để đầu tư và mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Đặc biệt, từ ngày được bà con tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng vay vốn ủy thác của PGD Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quảng Ninh, ông Táu rất nhiệt tình trong công việc. Ông luôn nắm rõ đối tượng vay vốn cũng như tình hình sử dụng vốn vay của từng đối tượng để có phương án quản lý vốn vay một cách hiệu quả và an toàn.

Những năm gần đây, nhất là sau sự cố môi trường biển, sản xuất bị đình trệ, đời sống của người dân đứng trước bao khó khăn. Thời điểm đó, ông Táu “tín dụng” vẫn luôn kiên trì, thường xuyên gần gũi và động viên, giúp đỡ các thành viên tổ vay vốn cách sử dụng vốn vay để làm ăn có hiệu quả.

- Advertisement -

Đến tháng 7-2018, ông Nguyễn Hữu Táu đã quản lý 45 khách hàng là những cựu chiến binh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Số dư nợ ông quản lý trong phạm vi ủy thác đã lên tới 2.213 triệu đồng, trong đó có có 36 đối tượng có vốn vay 50 triệu đồng/hộ.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Táu, tổ vay vốn ông quản lý không có trường hợp nào nợ quá hạn. Để có được kết quả này, trong công tác nghiệp vụ, ông luôn tuân thủ sự hướng dẫn của cán bộ Ngân hàng chính sách xã hội, việc thu lãi định kỳ của các hộ vay được thực hiện đúng thời gian quy định.

Hiện tại, việc thu lãi trong phạm vi tổ do ông Táu quản lý đạt tỷ lệ trên 83%, số còn lại đang tiếp tục thu, trong số nợ đó có nguyên nhân do ảnh hưởng từ sự cố môi trường biển năm 2016.

Vượt qua những khó khăn trong đời thường, bằng nhiều kinh nghiệm thực tiễn, ông Nguyễn Hữu Táu luôn nhiệt tình, năng nổ trong công việc để quản lý an toàn nguồn vốn được ủy thác.

“Luôn tuân thủ sự lãnh đạo của các cấp ủy và chính quyền xã Hải Ninh, nắm chắc tình hình của các hộ vay vốn trong phạm vi phụ trách và chấp hành các quy định nghiệp vụ của Ngân hàng chính sách xã hội để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời nỗ lực giúp các hộ dân vươn lên xóa đói giảm nghèo từ nguồn vốn vay tín dụng” – đó là những nhận xét của chị Ngọc Quỳnh, Giám đốc PGD Ngân hàng chính sách xã hội huyện Quảng Ninh về ông Táu “tín dụng”.

Hiền Phương

Nguồn bài viết: Báo Quảng Bình

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,900Thành viênThích
327Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm