14.1 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022

Quảng Bình – Tiềm năng phát triển năng lượng sạch

- Advertisement -

Quảng Bình là tỉnh ven biển miền Trung, có vị trí, điều kiện thuận lợi để phát triển nguồn năng lượng sạch (điện gió và điện mặt trời). Các yếu tố về cường độ bức xạ, số giờ nắng trong năm, tốc độ gió, chi phí đền bù thấp, thuận tiện về giao thông và đấu nối vào lưới điện quốc gia… là những lợi thế mà Quảng Bình đang tích cực kêu gọi các nhà đầu tư.

Trước những tiềm năng đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã quy hoạch 1.623ha đất tại các xã ven biển thuộc hai huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy để phát triển các dự án năng lượng sạch, năng lượng tái tạo bao gồm các dự án điện gió và dự án điện mặt trời (theo Quyết định số 2885/QĐ-UBND ngày 14/8/2017 về việc phê duyệt Quy hoạch xây dựng vùng ven biển hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đến năm 2030).

Về phát triển điện mặt trời, hiện tỉnh Quảng Bình đang lập Quy hoạch phát triển các dự án với tổng công suất gần 1.000MW trên địa bàn các xã Ngư Thủy Bắc, Ngư Thủy Nam, Hưng Thủy, huyện Lệ Thủy. Hiện tại, trong khu vực quy hoạch, UBND tỉnh Quảng Bình đã cấp 78ha cho Công ty TNHH Năng lượng xanh Dohwa thực hiện Dự án Nhà máy điện mặt trời 49,5MWp; giới thiệu cho Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải khoảng 250ha và Công ty Cổ phần xây dựng Trường Xuân khoảng 300ha để khảo sát, lập dự án đầu tư điện mặt trời. Ngoài khu vực trên, tỉnh Quảng Bình có một số hồ có diện tích lòng hồ khá lớn, có thể phát triển các dự án điện mặt trời như: hồ Vực Tròn (khoảng 400ha), hồ Phú Vinh (khoảng 180ha), hồ Rào Đá (khoảng 570ha), hồ Cẩm LY (khoảng 320ha) hồ An Mã (khoảng 550ha).

Quảng Bình - Tiềm năng phát triển năng lượng sạch

Lắp đặt cột đo gió tại bãi Dinh, xã Dân Hóa thuộc huyện Minh Hóa

Quảng Bình là một trong những tỉnh có nhiều tiềm năng về phát triển điện gió. Theo khảo sát, vận tốc gió vùng ven biển của địa phương này bình quân từ 5,5 – 6,0m/s, vùng núi (khu vực bãi Dinh, xã Dân Hóa thuộc huyện Minh Hóa) từ 6,2 – 7m/s. Hiện nay tỉnh đang lập Quy hoạch điện gió đến năm 2025, có xét đến năm 2035, sẽ hoàn thành trình Bộ Công Thương phê duyệt vào cuối năm 2018, với tổng công suất khoảng 800 – 1.000MW trên địa bàn các xã: Gia Ninh, Hải Ninh (huyện Quảng Ninh – khoảng 250MW); xã Ngư Thủy Bắc, Ngư Thủy Nam, Sen Thủy, Hưng Thủy (huyện Lệ Thủy – khoảng 200MW); xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa – khoảng 300MW); xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch) và xã Trung Trạch (huyện Bố Trạch) khoảng 150MW. Hiện tại, đã lắp hai cột đo gió tại xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh) và tại xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa).

Quảng Bình - Tiềm năng phát triển năng lượng sạch

Hoa gió tại cột đo gió khu vực ven biển Quảng Ninh, Lệ Thủy

- Advertisement -

Trên cơ sở quy hoạch, Quảng Bình cũng đã giới thiệu địa điểm cho ba nhà đầu tư khảo sát, nghiên cứu phát triển các dự án điện gió như Công ty Cổ phần Điện gió B&T, khảo sát thực hiện dự án với diện tích 1.258ha tại các xã Gia Ninh, Hải Ninh (huyện Quảng Ninh) với tổng công suất 105MW; tại xã Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy); Công ty Cổ phần Tổng công ty Tân Hoàn Cầu đã lắp đặt cột đo gió tại Bãi Dinh (Minh Hóa), đăng ký thực hiện dự án điện gió với tổng công suất 300MW (giai đoạn 1 là 180MW); Công ty UPC Renewable Asia Ilimited lắp đặt 02 cột đo gió tại xã Hưng Thủy và Sen Thủy (huyện Lệ Thủy) để khảo sát, nghiên cứu phát triển dự án.

Ông Nguyễn Tiến Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, ngoài du lịch, lĩnh vực công nghiệp vẫn được tỉnh hết sức chú trọng. “Trong đó công nghiệp năng lượng tái tạo chính là một trong những ngành công nghiệp sạch hiện nay được tỉnh quan tâm kêu gọi đầu tư. Do vậy, Quảng Bình mong muốn được đón các nhà đầu tư đến khảo sát, nghiên cứu đầu tư các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh. Với phương châm “Hợp tác cùng phát triển”, Quảng Bình cam kết sẽ làm hết sức mình để sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư đến đầu tư các dự án nói chung và các dự án năng lượng nói riêng có hiệu quả và bền vững tại tỉnh Quảng Bình”, ông Hoàng nhấn mạnh.

Nguyễn Tuấn

Nguồn tin: Báo Công thương

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,829Thành viênThích
332Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm