4 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

Chấm dứt việc thu phí "lạ" ở Quảng Bình và trả lại tiền cho dân

- Advertisement -

Khẳng định việc 2 hợp tác xã thu phí đồng cỏ khi chăn thả trâu, bò cùng hàng loạt khoản phí “lạ” khác là trái quy định, chính quyền Quảng Bình yêu cầu chấm dứt việc thu phí và sẽ tính toán phương án để trả lại tiền cho dân.

Sáng 22-8, ông Phạm Trung Đông – Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) – xác nhận sau khi có phản ánh từ báo chí, huyện đã lập đoàn liên ngành xuống làm việc với UBND xã An Ninh cùng 2 hợp tác xã (HTX) Dịch vụ Thống Nhất, HTX Hoành Vinh và yêu cầu chấm dứt ngay việc thu phí đồng cỏ cùng các khoản phí khác vì những khoản thu trên không đúng quy định.

“Phòng Nông nghiệp huyện đề xuất 2 HTX chấm dứt việc thu tiền bờ vùng, đóng góp sỏi của các hộ chăn nuôi trên bờ vùng nội đồng. Quá trình kiểm tra chưa biết được các khoản thu được bao nhiêu tiền và thu từ thời điểm nào nên thời gian tới, huyện sẽ họp bàn để có phương án trả lại tiền phí cho bà con” – ông Đông nói.

Chấm dứt việc thu phí "lạ" ở Quảng Bình và trả lại tiền cho dân

Từ nhiều năm nay, người dân xã An Ninh muốn đưa trâu, bò ra đồng ăn cỏ phải đóng phí cho HTX gây bức xúc

Theo ông Đông, sắp tới UBND huyện Quảng Ninh sẽ tổng kiểm tra và rà soát toàn bộ các HTX khác đóng trên địa bàn huyện. Nếu phát hiện HTX nào có sai phạm sẽ chấn chỉnh và xử lý nghiêm.

Theo báo cáo, HTX Hoành Vinh và HTX Thống Nhất không có đồng cỏ để cho các hộ thuê chăn nuôi trâu, bò. Tuy nhiên, nội đồng của 2 HTX trên có nhiều bờ vùng với diện tích mặt bờ tương đối rộng. Tận dụng các bờ vùng này, trong vụ sản xuất, HTX cho các hộ có nhu cầu thuê mặt bờ vùng để nuôi trâu, bò. Các hộ phải đóng góp một khoản tiền hoặc đóng góp sỏi đá để tu bổ mặt bờ, đồng thời các hộ thuê mặt bờ phải có trách nhiệm bảo vệ lúa của người dân hai bên bờ.

HTX Hoành Vinh thu trung bình 7 triệu đồng/năm. Mức thu trên từng đoạn bờ theo sự thoả thuận giữa HTX và các hộ chăn nuôi chứ không có định mức cụ thể. HTX Thống Nhất thu tính theo tuổi trâu, bò để định mức đóng góp sỏi đắp bờ vùng và được quy thành tiền để các hộ đóng góp. Cụ thể, trâu, bò lớn thì 100.000 đồng/con/năm; trâu, bò lứa thì 50.000 đồng/con/năm; trâu, bò dưới 1 năm tuổi không phải đóng góp.

Chấm dứt việc thu phí "lạ" ở Quảng Bình và trả lại tiền cho dân

- Advertisement -

Cánh đồng ở thôn Hoành Vinh, ngoài nộp phí cho trâu, bò gặm cỏ thì máy cày, máy gặt ra đồng cũng nộp phí

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã liên tục phản ánh, từ nhiều năm qua, hàng chục hộ dân ở xã An Ninh, huyện Quảng Ninh phải đóng phí đồng cỏ khi muốn chăn thả trâu, bò ra đồng cho 2 HTX Dịch vụ Hoành Vinh và Thống Nhất. Để trâu, bò được ra đồng ăn cỏ, người nông dân phải đóng tiền từ 70.000-100.000 đồng/con cho HTX. Có những năm tiền phí đồng cỏ tăng đến 150.000/con.

Người dân không đóng tiền thì phải đưa trâu, bò đi chăn thả nơi khác. Nếu chăn thả trên đồng, người của HTX phát hiện sẽ xua đuổi trâu, bò, thậm chí người nông dân còn bị phạt tiền. Nhiều người dân rất bức xúc vì khoản thu vô lý này. Ngoài phí đồng cỏ, 2 HTX Hoành Vinh và Thống Nhất còn thu phí đồng ruộng cho gà, vịt. Các hộ dân có xe máy cày, máy gặt muốn ra đồng sản xuất phải nộp phí bảo trì đường bộ 300.000-500.000 đồng.

Hoàng Phúc

Nguồn tin: Báo Người lao động

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,896Thành viênThích
327Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm