5.5 C
New York
Thứ Ba, Tháng Mười Một 29, 2022

Từ 'rái cá' sông Gianh vớt rong nuôi cá đến kỳ tích lịch sử ASIAD 18

- Advertisement -

Kình ngư 18 tuổi Nguyễn Huy Hoàng đã đi vào lịch sử bơi Việt Nam khi giành tấm HCB ASIAD 18 ở nội dung 1.500m tự do vào tối ngày 24/8. Một kỳ tích của “rái cá” sông Gianh sau hành trình khổ luyện miệt mài với những năm tháng xa nhà…

Làng thể thao Việt Nam đã dậy sóng với Nguyễn Huy Hoàng, chàng trai 18 tuổi đã suýt chút nữa vượt qua kỷ lục gia Sun Yang của Trung Quốc để giành HCV ở nội dung 1.500m tự do. Thế nhưng, tấm HCB đã là kỳ tích lịch sử của bơi Việt Nam ở sân chơi ASIAD.

Kỳ tích của Huy Hoàng đã cứu cho bơi Việt Nam tránh khỏi một kỳ ASIAD thất bại khi “cô gái vàng Nguyễn Thị Ánh Viên trắng tay vì không thể hiện được như sự kỳ vọng. Huy Hoàng đã giành HCĐ 800m tự do, HCB 1.500 tự do. Và đằng sau những tấm huy chương là các mẫu chuyện về “rái cá” sông Gianh khổ luyện để bơi ra biển lớn.

Từ không tin đến kỳ tích lịch sử

Sau thời khắc giành HCĐ ASIAD 18 ở nội dung 800m tự do, Huy Hoàng đã tâm sự với người viết rằng: “Từ lúc bắt đầu chuẩn bị cho cuộc thi ở ASIAD 18, em không nghĩ mình có thể giành được huy chương đâu vì đối thủ thực sự rất mạnh. Em chỉ xác định là mình đi thi để học hỏi.

Thế nhưng, em thi đấu xong bất ngờ giành được HCĐ. Em nhìn lên bảng thành tích mà không dám tin có thể làm được điều ấy. Cảm giác của em lúc đó rợn hết cả người. Em quá vui mừng và hạnh phúc vì mình vừa giành tấm huy chương mà chưa bao giờ nghĩ đến sẽ làm được ở sân chơi ASIAD 18″.

Từ 'rái cá' sông Gianh vớt rong nuôi cá đến kỳ tích lịch sử ASIAD 18Nguyễn Huy Hoàng làm nên kỳ tích ở ASIAD 18 với tấm HCB 1.500M tự do. Ảnh: TL

Hai ngày sau những tâm sự ấy, Huy Hoàng bước vào cuộc đua ở nội dung 1.500m tự do. Đây là cuộc tranh tài mà chàng kình ngư 18 tuổi được chờ đợi có thể tái lặp kỳ tích như nội dung 800m tự do. Huy Hoàng đã làm nên lịch sử cho bơi Việt Nam với tấm HCB “quý như vàng” khi chỉ thua sít sao hơn 3 giây trước Sun Yang của Trung Quốc.

- Advertisement -

Trong niềm hạnh phúc tột cùng, Huy Hoàng chia sẻ với Saostar: “Em thực sự rất bất ngờ là mình có thể giành được huy chương Bạc ASIAD 18. Em khát khao có thêm huy chương nhưng không dám tin có thể làm được điều này. Em bây giờ quá vui mừng”.

Niềm tự hào của bơi Việt Nam cho biết thêm tấm HCB là nỗ lực cùng khát vọng của ý chí và khát vọng thành công. Huy Hoàng muốn đạt được kết quả tốt nhất nên phải nỗ lực hết mình, còn thất bại trước Sun Yang của Trung Quốc là điều khó tránh khỏi, vì đối thủ quá mạnh. Huy Hoàng chỉ biết làm hết sức mình.

Từ 'rái cá' sông Gianh vớt rong nuôi cá đến kỳ tích lịch sử ASIAD 18Thành tích của Huy Hoàng đạt chuẩn A Olympic.

Với thời gian 15 phút 01 giây 63, Huy Hoàng không chỉ giành HCB ASIAD 18 mà còn vượt gần 9 giây kỷ lục do chính mình thiết lập ở SEA Games năm 2017 là 15 phút 20 giây 10. Huy Hoàng cũng trở thành kình ngư đầu tiên của bơi Việt Nam đạt chuẩn A Olympic (15 phút 15 giây).

Huy chương tặng bố mẹ & lời cám ơn đồng đội

Trong thời khắc hạnh phúc cùng hai tấm huy chương ở ASIAD 18, Huy Hoàng không quên gửi lời cảm ơn đến các đồng đội cùng các thầy của mình. Với Hoàng, thành tích đạt được có sự đóng góp rất lớn của họ. Đặc biệt, Hoàng muốn dành tặng những tấm huy chương cho bố mẹ.

Từ 'rái cá' sông Gianh vớt rong nuôi cá đến kỳ tích lịch sử ASIAD 18Huy Hoàng và chuyên gia Trung Quốc gắn bó hơn 2 năm.

“Em xin được tặng huy chương cho bố mẹ em, cho thầy của em. Nếu không có công ơn nuôi dưỡng và dìu dắt lớn lao ấy thì em không có được như ngày hôm nay.

- Advertisement -

Ngoài ra, em xin cám ơn các bạn cùng tập chung với em. Sự động viên kịp thời của mọi người là động lực để em cố gắng thi đấu hết mình.

Ở trên đất Indonesia, các bạn là những người gần em nhất vì ở cùng nhau, tập chung với nhau. Tụi em hiểu nhau và gần gũi nên có thể tâm sự mọi điều, qua đó giải tỏa được những áp lực cho bản thân cũng như bớt cô đơn nơi đất khách quê người.

Từ 'rái cá' sông Gianh vớt rong nuôi cá đến kỳ tích lịch sử ASIAD 18Những đồng đội luôn động viên là động lực lớn cho Huy Hoàng.

Từ 'rái cá' sông Gianh vớt rong nuôi cá đến kỳ tích lịch sử ASIAD 18Sự cô đơn vơi đi khi được nô đùa cùng bạn bè.

Tụi em thường nói chuyện cùng nhau tại các bữa ăn. Kể chuyện vui cho nhau nghe sau những buổi tập mệt nhọc hoặc có thể chơi trò chơi. Tất cả những điều ấy mang đến cho em thêm niềm tin vào bản thân để hoàn thành tốt các bài thi ở ASIAD 18″, Huy Hoàng tâm sự với Saostar.

Hành trình khổ luyện để bơi ra biển lớn

Bảy năm trước, Huy Hoàng vẫn còn là cậu bé ở ven sông Gianh (xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) vớt rong mỗi ngày cho mẹ nuôi cá. Chàng trai người Quảng Bình sinh năm 2000, là con út của một gia đình 6 anh chị em. Bố mẹ Hoàng làm nghề chài lưới. Hoàng gắn bó với sông nước từ nhỏ nên được đặt cho biệt danh là “Rái cá” sông Gianh.

Kình ngư 18 tuổi tâm sự với người viết rằng: “Gia đình em làm nghề nuôi cá ở sông Gianh. Đây cũng là nơi khởi đầu giấc mơ của em với môn bơi. Em rất thích nước và được bơi giống như niềm đam mê tột cùng trong trái tim em.

Từ 'rái cá' sông Gianh vớt rong nuôi cá đến kỳ tích lịch sử ASIAD 18Huy Hoàng bơi ra biển lớn từ những tháng ngày lặn vớt rong ở sông Gianh.

Từ rất nhỏ, em đã biết bơi và mỗi ngày đều tắm ở sông Gianh do Quảng Bình rất nóng. Việc xuống nước càng làm cho em thích thú. Ngoài ra, em còn phụ mẹ lặn rong rêu để nuôi cá nên có thể gọi môn bơi như mối nhân duyên của em”.

Tài năng của Huy Hoàng được phát hiện vào năm 2011 qua sự tiếp nhận của Trung tâm đào tạo huấn luyện thể dục thể thao Quảng Bình vào lớp năng khiếu. Đó là bước ngoặt đưa Huy Hoàng ra biển lớn châu lục.

Tên tuổi của Nguyễn Huy Hoàng được nhắc nhiều từ giữa năm 2017 với chuyện lùm xùm của bơi Việt Nam khi phải thi đấu nội bộ để chọn ra VĐV tranh tài SEA Games. Hoàng không chỉ chiến thắng ở cuộc đua “kỳ lạ” này mà còn tiếp tục khiến tất cả thán phục với chiếc HCV trên đất Malaysia, cùng kỷ lục mới được thiết lập là 15 phút 20 giây 10.

Từ 'rái cá' sông Gianh vớt rong nuôi cá đến kỳ tích lịch sử ASIAD 18Huy Hoàng và tấm HCV ở SEA Games năm 2017.

Trước khi viết lịch sử cho bơi Việt Nam ở ASIAD 18, Huy Hoàng trải qua một năm khổ luyện rất khắt khe. Huy Hoàng không ra nước ngoài như các kình ngư khác khi luyện tập ở Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia ở Cần Thơ. Hoàng chỉ tập cùng chuyên gia nước ngoài khi mỗi lần đi thi đấu.

“Quá trình luyện tập của em thực sự rất vất vả. Mỗi ngày em phải tập 8 giờ. Em tập luyện thực sự rất áp lực với hy vọng có thể mang lại thành tích cho thể thao Việt Nam. Mỗi ngày em luôn tự nhủ bản thân phải cố gắng lên, đừng để phụ lại niềm tin của bố mẹ, của thầy và những người luôn yêu mến cũng như động viên em”, Huy Hoàng trải lòng với Saostar.

Theo Huy Hoàng tâm sự, mỗi năm chỉ được về quê đúng lần 1 để thăm bố mẹ. Đó là vào dịp Tết với 10 ngày ở bên cạnh người thân đón Xuân mới, còn lại là tháng ngày tập luyện bên hồ bơi.

“Vì em không có thời gian về thăm nhà nên bố mẹ luôn động viên em rất nhiều. Có những lúc em buồn thì bố mẹ luôn nhắc nhủ: Con ơi phải cố gắng lên. Trước ngày lên đường dự ASIAD 18, bố mẹ nói rằng: Con hãy tự tin lên, cố gắng thi đấu hết mình là được rồi.

Những động viên lớn lao của bố mẹ luôn là động lực rất lớn để em luôn khắc ghi và nỗ lực thật nhiều để có thể giành huy chương ở ASIAD 18″, Huy Hoàng nói.

Từ 'rái cá' sông Gianh vớt rong nuôi cá đến kỳ tích lịch sử ASIAD 18Sự khổ luyện không ngừng nghỉ làm nên kỳ tích cho Huy Hoàng.

Sau những tháng ngày khổ luyện, “rái cá” sông Gianh – Nguyễn Huy Hoàng đã được đền đáp xứng đáng với hai tấm huy chương ở ASIAD 18. Cậu bé lặn vớt rong ở sông Gianh ngày nào đã thực sự bơi ra biển lớn trong niềm tự hào của thể thao Việt Nam.

Văn Nhân

Nguồn tin: SaoStar.vn

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,900Thành viênThích
327Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm