14.1 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022

Bộ Quốc phòng Nga ‘bắt bài’ vụ Mỹ đe dọa tấn công Syria

- Advertisement -

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov, lực lượng khủng bố sẽ dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường, để từ đó Mỹ và các đồng minh lấy cớ tấn công Syria.

Bộ Quốc phòng Nga ‘bắt bài’ vụ Mỹ đe dọa tấn công Syria

Trong tuyên bố được đưa ra hôm qua, 25/8, ông Konashenkov nêu đích danh lực lượng khủng bố sẽ đóng vai trò châm ngòi cho cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Syria. Đó là tổ chức Hayat Tahrir ash-Sham (trước đây gọi là Jabhat al-Nusra).

Để phục vụ màn kịch này, 8 thùng chứa clo đã được bí mật chuyển đến tỉnh Idlib (Syria).

Sau khi số clo nói trên được chuyển giao cho Hayat Tahrir ash-Sham, chúng sẽ tiếp tục được mang đến một ngôi làng cách Jisr ash-Shugur vài kilomét.

“Hành động khiêu khích này – với sự tham gia tích cực của lực lượng đặc nhiệm Anh – sẽ được sử dụng như cái cớ để Mỹ – Anh – Pháp khởi động cuộc tấn công bằng bom và tên lửa nhằm chống lại chính phủ và các cơ sở kinh tế của Syria”, ông Konashenkov nói.

Trong khi đó, tàu khu trục The Sullivans của Hải quân Mỹ trang bị 56 tên lửa hành trình đã tiến vào vùng Vịnh Ba Tư cách đây vài ngày.

Một máy bay ném bom chiến lược B-1B trang bị tên lửa hành trình không-đối-đất AGM-158 JASSM cũng đã được điều đến căn cứ không quân Al-Udeid ở Qatar.

- Advertisement -

“Những tuyên bố hoàn toàn vô căn cứ được một số quan chức cấp cao Mỹ, Anh và Pháp đưa ra hôm 22/8 – về kế hoạch đáp trả một cách kiên quyết đối với việc sử dụng vũ khí hóa học bị cho là do chính phủ Syria tiến hành – đã gián tiếp xác nhận việc Mỹ và các đồng minh đang chuẩn bị cho hành động khiêu khích chống lại Syria”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Trước đó, Mỹ và các đồng minh từng vin vào những hành động khiêu khích của lực lượng khủng bố để lấy cớ không kích chống lại chính phủ Syria, theo Tass.

Ngày 7/4/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho quân đội nước này phóng 59 tên lửa Tomahawk vào Syria. Cuộc tấn công được Mỹ gọi là “hành động đáp trả việc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib vào ngày 4/4”.

Ngày 14/4/2018, liên quân Mỹ – Anh – Pháp tiếp tục tiến hành tấn công Syria mà không có sự cho phép của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, liên quân 3 nước đá phóng hơn 100 tên lửa nhắm vào các cơ sở quan trọng của quân đội và chính phủ Syria.

Lí do mà Mỹ đưa ra để tiến hành cuộc tấn công này, một lần nữa, là nhằm “đáp trả việc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học ở Douma”.

Tất cả các cáo buộc của Mỹ đều bị Syria thẳng thừng bác bỏ.

Minh Hạnh

- Advertisement -

Theo Tass

Nguồn bài viết: Tiền phong

- Advertisement -.

bài liên quan

kết nối

67,829Thành viênThích
332Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm