4 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

Tổng thống và giới chức Mỹ chia buồn trước sự ra đi của John McCain

- Advertisement -

Các Tổng thống và giới chức Mỹ đã đồng loạt gửi lời chia buồn trước sự ra đi của Thượng nghị sĩ McCain tới người thân và gia đình ông.

Trước sự ra đi của Thượng nghị sĩ John McCain, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tải trên Twitter rằng: “Tôi xin gửi sự đồng cảm và lòng tôn trọng sâu sắc tới gia đình Thượng nghị sĩ John McCain. Trái tim và những lời cầu nguyện của chúng tôi luôn ở bên ông”.

Tổng thống và giới chức Mỹ chia buồn trước sự ra đi của John McCain

Thượng nghị sĩ McCain qua đời tại nhà ở Arizona vào 16h28 ngày 25/8 (theo giờ Mỹ tức sáng 26/8 giờ Việt Nam). Ảnh: CNN

Đệ nhất phu nhân Melania Trump cũng “gửi những tâm tư, lời cầu nguyện và sự đồng cảm sâu sắc tới gia đình ông McCain” và “cảm ơn Thượng nghị sĩ đã phục vụ cho đất nước”.

Không chỉ có vợ chồng Tổng thống Trump, cựu Tổng thống Obama và phu nhân Michelle Obama cũng có những chia sẻ sâu sắc ghi nhận những cống hiến của Thượng nghị sĩ John McCain và gửi lời chia buồn “chân thành nhất” tới gia đình ông: “Ông John McCain và tôi thuộc những thế hệ khác nhau, có nền tảng hoàn toàn khác nhau và từng cạnh tranh ở cấp độ chính trị cao nhất. Nhưng dù khác biệt, chúng tôi vẫn cùng nhau chia sẻ với một điều còn cao hơn cả sự khác biệt ấy. Đó lý lý tưởng mà những thế hệ người Mỹ và những người nhập cư giống chúng tôi từng đấu tranh và hy sinh. Chúng tôi coi những “cuộc chiến” chính trị của mình như một đặc quyền, một điều gì đó cao quý, một cơ hội để phục vụ cho những lý tưởng cao cả của đất nước và truyền bá chúng tới thế giới. Chúng tôi coi quốc gia này là một nơi mà điều gì cũng có thể xảy ra và quyền công dân cũng như nghĩa vụ yêu nước sẽ đảm bảo đất nước mãi giữ được điều ấy.

Hầu như rất ít người trong chúng tôi trải qua những điều mà ông John McCain từng trải qua và thể hiện được lòng dũng cảm như ông ấy. Nhưng tất cả chúng tôi đều khao khát lòng dũng cảm để có thể làm tốt hơn những gì mình đang có. Điều tuyệt vời nhất của John McCain là ông ấy cho chúng tôi thấy điều ấy có ý nghĩa như thế nào. Michelle và tôi xin gửi lời chia buồn chân thành nhất tới bà Cindy và gia đình”.

Cựu phó Tổng thống Joe Biden thì bày tỏ lòng ngưỡng mộ với lý tưởng luôn “đặt quốc gia lên hàng đầu” của John McCain và khẳng định rằng: “Có nhiều điều để nói về John McCain: một học viên đầy tự hào của Học viên Hải quân, một Thượng nghị sĩ và một đối thủ chính trị. Nhưng đối với tôi, trên tất cả, ông ấy là một người bạn. Nước Mỹ sẽ nhớ John McCain. Thế giới sẽ nhớ John McCain và tôi cũng sẽ nhớ ông ấy vô cùng. Xin gửi lời chia buồn chân thành nhất của chúng tôi tới Cindy, Doug, Andy, Sidney, Meghan, Jack, Jimmy, Bridget và toàn thể gia đình ông McCain”.

- Advertisement -

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo của Mỹ như cựu Tổng thống George W. Bush và vợ chồng cựu Tổng thống Bill Clinton đều gửi lời chia buồn và thể hiện sự ngưỡng mộ trước cuộc đời và nhân cách của Thượng nghị sĩ McCain. Cựu Tổng thống George W. Bush đã gọi McCain là “người bạn” mà ông sẽ “nhớ sâu sắc” còn vợ chồng cựu Tổng thống Bill Clinton thì ngợi ca ông McCain “luôn đặt tinh thần đảng phái sáng một bên để làm những điều mà ông cho là sẽ tốt nhất cho đất nước và không bao giờ sợ phá vỡ các khuôn mẫu nếu đó là điều đúng đắn phải làm”.

Giới chức Mỹ cùng bày tỏ sự chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của Thượng nghị sĩ McCain. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan khẳng định: “Đây là một ngày buồn của nước Mỹ. Ông McCain là một người khổng lồ của thời đại chúng tôi, không chỉ vì những điều ông ấy làm được mà còn vì con người ông ấy và những điều ông ấy đã đấu tranh trong suốt cuộc đời mình. John đặt quy tắc lên trên chính trị. Ông ấy đặt quốc gia lên trên bản thân mình. Ông ấy là người dũng cảm nhất của thế kỷ”.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis đã gọi John McCain là “người đại diện cho những lý tưởng tuyệt vời nhất của Mỹ” và bày tỏ rằng “chúng tôi sẽ mãi biết ơn cuộc đời, lòng say mê và tấm gương của Thượng nghị sĩ John McCain. Xin gửi lời chia buồn và những lời cầu nguyện tới bà Cindy và gia đình”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đăng tải trên Twitter rằng: “Tôi và Susan xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình Thượng nghị sĩ McCain – một người Mỹ yêu nước”.

Thượng nghị sĩ McCain qua đời tại nhà ở Arizona vào 16h28 ngày 25/8 (theo giờ Mỹ tức sáng 26/8 giờ Việt Nam). Ông bị phát hiện mắc ung thư não hồi tháng 7/2017 và đã được chỉ định điều trị bằng xạ trị và hóa trị nhưng ngày 24/8 vừa qua ông đã quyết định dừng điều trị. Thượng nghị John McCain cùng với cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry là những người có nhiều đóng góp tích cực cho việc bình thường quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam sau chiến tranh./.

CTV Kiều Anh/VOV.VN
Theo CNN

Nguồn tin: VOV

- Advertisement -.

bài liên quan

kết nối

67,895Thành viênThích
327Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm